08/03/2018

 Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng luôn tích cực, chủ động phối hợp với các ngân hàng đảm nhiệm một số công đoạn nhận ủy thác nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn cho nhiều hộ nông dân, chủ trang trại, các mô hình kinh tế hợp tác trên địa bàn.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân thành phố Nguyễn Đình Khánh Vân (bên trái) thăm mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở xã Hòa Ninh.


Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, ngày càng có thêm nhiều hội viên, nông dân được hỗ trợ nguồn lực để vươn lên thoát nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Đồng thời, nhiều mô hình sản xuất phát triển đạt hiệu quả, tạo động lực và khí thế thi đua sôi nổi ở khu vực nông thôn.

Trong năm 2017, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố (CSXH) nhằm ưu tiên nguồn vốn đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Qua đó, giúp các hộ có thêm vốn đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập nhằm giảm nghèo bền vững. Hiện tổng dư nợ nhận ủy thác qua kênh Ngân hàng CSXH đạt 351.087 triệu đồng, thông qua 375 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn với 14.251 thành viên tham gia.

Toàn thành phố có 100% số Tổ Tiết kiệm và Vay vốn đã ký xong hợp đồng ủy nhiệm thu lãi, thu tiền tiết kiệm vay vốn. Nhìn chung, công tác thu lãi, thu tiết kiệm hàng tháng của các Tổ duy trì đều và đạt kết quả tốt. Tính đến nay, tổng số dư tiền gửi tiết kiệm tự nguyện huy động được trên địa bàn đã đạt 23.990 triệu đồng, có 13.722/14.251 thành viên vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm, đạt 96, 57%.

Bên cạnh đó, để tiếp tục chương trình phối hợp giữa Hội với Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT thành phố trong việc tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ, các cấp Hội đã tích cực kiện toàn  Ban chỉ đạo ở các cấp. Đến nay, Hội đã bảo lãnh giúp cho 3.300 hộ được vay vốn để mua sắm vật tư, cây, con giống, máy móc trang thiết bị để phục sản xuất kinh doanh, cải hoán đóng mới tàu thuyền…với tổng dư nợ đạt 163.142 triệu đồng.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của các ngân hàng, trên địa bàn toàn thành phố đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả cao. Điển hình như: Mô hình sản xuất hàng thủ công đá mỹ nghệ tại Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn; đánh bắt hải sản, dịch vụ buôn bán ở quận Sơn Trà; trồng hoa cây cảnh ở Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ; trồng hoa cây cảnh phường Hòa Cường Nam, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu; mô hình sản xuất rau an toàn xã Hòa Nhơn, nuôi cá tại xã Hòa Khương, mô hình sản xuất rau sạch công nghệ cao ở xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang...

Đây đều là những mô hình tiêu biểu, đem lại hiệu quả kinh tế cao ở địa phương. Ngoài ra, hội viên, nông dân tại cơ sở còn tương trợ, giúp đỡ nhau trong làm ăn, chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất để phát triển kinh tế và làm giàu bền vững.

Đạt được những kết quả như trên là nhờ Hội Nông dân cấp quận, huyện, xã, phường đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp cùng với ngành ngân hàng để triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhận ủy thác như: Kịp thời thông báo đối với những trường hợp hộ vay bỏ đi khỏi địa phương, hộ vay gặp phải rủi ro; có biện pháp nhanh chóng xử lý các trường hợp nợ quá hạn, nợ chây ỳ...

Công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vay vốn được các cấp Hội thực hiện nghiêm túc và thường xuyên. Trong năm, Hội Nông dân thành phố đã trực tiếp đi kiểm tra hoạt động nhận ủy thác tại 7/7 quận, huyện; đồng thời, chỉ đạo các quận, huyện Hội thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở Hội, chi, tổ Hội, các tổ trưởng vay vốn và các hộ tham gia vay vốn. Hoạt động kiểm tra, giám sát luôn được lồng ghép với nội dung kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017, tổ chức họp bình xét và phân loại cuối năm để tăng tính hiệu quả.

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân thành phố cho biết, nguồn vốn vay ưu đãi đã hỗ trợ  kịp thời nhu cầu vốn bổ sung cho các hộ nông dân, các chủ trang trại, các mô hình kinh tế hợp tác…để triển khai các dự án, phương án kinh doanh khả thi, có hiệu quả. Nhờ đó, đảm bảo được khả năng trả nợ, phí và lãi vay đúng thời hạn; giúp phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, giúp người nông dân vươn lên làm giàu chính đáng.

                                                                                      Phạm Văn Tiến (Theo dangbodanang)

 

Trực tuyến: 32
Tổng: 9231097

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này