03/05/2017
 
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố và UBND quận Liên Chiểu tổ chức gặp mặt và khen thưởng Ban điều hành tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn quận.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố và UBND quận Liên Chiểu tổ chức gặp mặt và khen thưởng Ban điều hành tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn quận.

 

Bảo đảm an ninh trật tự, môi trường sống của công nhân


Bà Phạm Hoa Lê cho biết, từ năm 2010, mô hình “Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ” (CNTQKNT) bắt đầu được triển khai ở quận Sơn Trà với 2 tổ, thu hút được 150 công nhân tham gia. Đến thời điểm này, trên toàn địa bàn thành phố đã triển khai được 45 tổ với gần 5.000 công nhân tham gia.

Ngay từ khi ra mắt, mỗi tổ CNTQKNT đều được trang bị tủ sách kiến thức về pháp luật lao động, 1 ti-vi màn hình phẳng; đồng thời được cung cấp sách, báo miễn phí, giúp công nhân lao động cập nhật kịp thời các thông tin chính trị, thời sự, xã hội hằng ngày. Bên cạnh đó, các Tổ CNTQKNT còn vận động công nhân tham gia hoạt động tuyên truyền, tư vấn, đối thoại pháp luật… Đến nay, 100% các tổ tự quản đã xây dựng được “Quy ước tổ tự quản”, nhiều tổ có lịch sinh hoạt tổ hằng tháng, hằng quý, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự xã hội nơi địa bàn công nhân ở trọ.

Nói về vai trò tổ CNTQKNT, anh Hồ Phi Bình, công nhân làm việc tại KCN Hòa Khánh, thành viên Tổ CNTQKNT số 1 thuộc địa bàn phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), cho hay: Từ khi thành lập tổ CNTQKNT, chúng tôi được cung cấp sách, báo miễn phí; hằng quý, LĐLĐ quận, thành phố tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật, như: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH; hay các nội dung về sức khỏe sinh sản, phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm… Cũng theo anh Bình, các chủ nhà trọ và công nhân đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn và Công an địa phương duy trì, phát triển các tổ tự quản, hỗ trợ Công an địa phương giải quyết các vấn đề phức tạp, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu nhà trọ và trên địa bàn để công nhân yên tâm làm việc. “Nếu trước đây, việc đăng ký tạm trú tạm vắng của những người ở trọ mất nhiều thời gian thì từ khi có tổ CNTQKNT, việc làm tạm trú rất thuận lợi, Cảnh sát khu vực đã đến tận nơi công nhân ở trọ để hướng dẫn và làm thủ tục tạm trú cho chúng tôi”, anh Bình nói.  

Phát triển mô hình nhà trọ thân thiện, an toàn

Ông Nguyễn Thanh Dũng, vừa là chủ nhà cho thuê trọ, đồng thời là tổ trưởng Tổ CNTQKNT số 1 của phường Hòa Khánh Bắc cho biết: “Từ khi có tổ tự quản, tệ nạn xã hội trong công nhân và tại địa phương giảm hẳn. Cảnh quan môi trường ở khu dân cư cũng khang trang và sạch sẽ hơn. Công nhân ở trọ và người dân nương tựa vào nhau để cuộc sống bớt khó khăn. Chúng tôi quan tâm, giúp đỡ nhau, trước hết là không tăng giá nhà trọ, tiền điện nước; khi công nhân ốm đau thì chúng tôi huy động người dân chia sẻ, hỗ trợ thêm thuốc men… Nói chung, tổ tự quản là mô hình rất nhiều cái tốt, cần được nhân rộng trên toàn thành phố”.

Theo ông Lê Trọng Nguyên, Chủ tịch LĐLĐ quận Liên Chiểu, việc xây dựng mô hình tổ CNTQKNT đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực cho đời sống của công nhân lao động. Tuy nhiên, đối với quận Liên Chiểu, do địa bàn rộng, số lượng công nhân tập trung đông nên việc triển khai mô hình này đôi lúc gặp không ít khó khăn. Ông Nguyên cho biết, hiện trên địa bàn Liên Chiểu có khoảng 5.000 khu nhà trọ cho khoảng 50.000-60.000 công nhân thuê trọ. Các khu dân cư mới có địa bàn rộng, công nhân ở trọ phân tán. Vì vậy, việc phát triển các tổ tự quản tại các khu vực này gặp nhiều khó khăn, nhất là trong vận động, tập hợp công nhân về sinh hoạt. Bên cạnh đó, kinh phí tổ chức các hoạt động tại tổ tự quản, nội dung sinh hoạt còn nghèo nàn, chủ yếu là tập trung cho công tác thông tin, tuyên truyền là chính. Các sân chơi thực sự để thu hút công nhân tổ tự quản tham gia sinh hoạt sau giờ làm việc còn ít.

Nhằm góp phần giúp đỡ, hỗ trợ người lao động có nơi cư trú ổn định, chất lượng, an tâm lao động sản xuất, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, trong năm 2017, LĐLĐ thành phố phối hợp với các quận, huyện xây dựng và phát triển mô hình: “Tổ công nhân tự quản hoạt động hiệu quả” và “Nhà trọ công nhân thân thiện, an toàn, sạch đẹp”. Theo đó, vận động các chủ nhà trọ chung tay cùng chính quyền và tổ chức Công đoàn xây dựng nhà trọ có nếp sống văn hóa, văn minh, an ninh trật tự, thân thiện, góp phần để người lao động có nơi cư trú ổn định, yên tâm lao động sản xuất. Các tổ CNTQKNT phải nâng cao chất lượng hoạt động với các hoạt động hướng về người lao động; huy động công nhân lao động cư trú tại các Tổ CNTQKNT tích cực tham gia các hoạt động tại nơi cư trú; chung tay bảo đảm an ninh trật tự xã hội ở địa bàn sinh sống.

Theo BDN

 

Trực tuyến: 23
Tổng: 12290099

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang