27/10/2016
 
Ban chấp hành Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2010-2015.
Ban chấp hành Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2010-2015.
 

5 năm qua, tình hình kinh tế-xã hội trong nước và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế làm cho công tác vận động tài trợ thực hiện chương trình mục tiêu của Hội gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp Hội, nhiều chương trình đã được hoàn thành, mang lại hiệu quả thiết thực và rất ý nghĩa.

Nỗ lực lớn nhất của Hội trong nhiệm kỳ qua là xây dựng và đưa Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng vào hoạt động. Dưới sự ủng hộ và chỉ đạo quyết liệt của ông Nguyễn Bá Thanh, Cố Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, sự vào cuộc của tập thể Ban Chấp hành Hội, các thành viên đã tích cực vận động tài trợ cả tiền và hiện vật từ trong và ngoài nước để xây dựng bệnh viện. Trong chưa đầy 4 năm, Bệnh viện Ung thư đã hoàn thành và đưa vào hoạt động. Đây là một kỳ tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng, mà công đầu thuộc về ông Nguyễn Bá Thanh. Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, sau được đổi tên thành Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng là bệnh viện chuyên khoa ung thư tầm cỡ của khu vực miền Trung và cả nước, đã tổ chức khám, chữa bệnh cho hơn 68.000 lượt bệnh nhân ung thư, trong đó gần 20.000 lượt điều trị nội trú.

Hơn 5 năm qua, Hội đã vận động tài trợ miễn, giảm viện phí cho hơn 7.000 lượt bệnh nhân nghèo điều trị tại đây với số tiền gần 6,7 tỷ đồng. Bếp từ thiện của bệnh viện phát hơn 1,2 triệu suất cháo cho bệnh nhân, bố trí cho hơn 3.000 lượt người nhà vào nghỉ miễn phí tại nhà lưu trú của bệnh viện.

Bệnh viện Phụ nữ cũng là điểm nhấn đáng chú ý khi được Hội thành lập, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ năm 2010 đến ngày 30-9-2016, đã có hàng chục ngàn phụ nữ nghèo được cứu chữa.

Hoạt động có ý nghĩa nhất đối với người nghèo và mang thương hiệu của Hội là chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo. Chương trình này không chỉ cứu chữa kịp thời mà còn phối hợp tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em từ 0-20 tuổi để phát hiện, kịp thời cứu chữa. Cho đến nay, Hội đã tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho 97.159 em; qua đó phát hiện 1.016 trường hợp nghi tim bẩm sinh. Đến nay, đã có 458 em được phẫu thuật với số tiền tài trợ hơn 21,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Chương trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh tại cộng đồng được Hội triển khai cũng đã hỗ trợ kịp thời những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp sức cho phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh vươn lên trong cuộc sống. Giữa lúc phải đảm đương nhiều hoạt động đầy ý nghĩa như thế thì Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn (Làng Hy vọng) lại được chuyển về Hội từ giữa nhiệm kỳ. Từ khi chuyển về Hội, trung tâm này đã có sự vươn lên mạnh mẽ, nâng cao được chất lượng nuôi dạy các em. Từ tháng 12-2012 đến nay, tại đây đã nuôi dưỡng, chăm sóc hàng trăm trẻ em mồ côi không nơi nương tựa. Các em được học văn hóa, rèn luyện thể chất; trong đó có hơn 50% em đạt học lực khá, giỏi trở lên, hơn 70 em đã vào đại học...

Trong việc triển khai các chương trình mục tiêu của Hội, các quận, huyện Hội đã có nhiều nỗ lực, kịp thời phát hiện và giúp đỡ các đối tượng phụ nữ và trẻ em nghèo. Một số quận, huyện Hội chủ động vận động tài trợ để thực hiện các chương trình mục tiêu trên địa bàn, tiêu biểu như các Quận Hội Hải Châu, Liên Chiểu, Huyện Hội Hòa Vang… Đặc biệt là chủ động tổ chức tốt các đợt khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em và khám phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho phụ nữ.

Đạt được kết quả trên, trước hết là nhờ có sự lãnh đạo của Thành ủy, sự hỗ trợ, tạo điều kiện tích cực của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, sự phối kết hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, các quận, huyện ủy, UBND các quận, huyện, phường, xã; sự ủng hộ đầy tâm huyết của các tổ chức, cá nhân nhà tài trợ cả trong và ngoài nước đã tạo nên sức mạnh tổng hợp giúp Hội thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu của Đại hội đề ra. Đặc biệt, phải kể đến sự lãnh đạo đầy tâm huyết của ông Nguyễn Bá Thanh. Chặng đường trước mắt vẫn còn nhiều gian khó, nhưng Hội sẽ tiếp tục là cầu nối để giúp nhiều hơn cho những mảnh đời bất hạnh.

● Thành Hội được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố. 30 tập thể và 31 cá nhân được UBND thành phố tặng bằng khen; 20 tập thể và 18 cá nhân được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tặng bằng khen; 75 tập thể và 172 cá nhân được Thành Hội tặng giấy khen.
● Mục tiêu của nhiệm kỳ III đề ra là: “Tất cả trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn thành phố đều được Hội hỗ trợ, cứu chữa kịp thời”.

 

Theo BDN

 

 

 

 

Trực tuyến: 16
Tổng: 11255529

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này