05/06/2018

 Hành động yêu thương, chia sẻ với những phận đời kém may mắn hơn có thể đến với bất kỳ ai, theo những cách thức tình cờ, bình dị nhất...

Đã 7 năm nay, bếp nhà bà Hồ Thị Hồng Hoa (khu dân cư 1C, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) vẫn đều đặn đỏ lửa mỗi tuần một lần để nấu những phần cơm từ thiện. Lúc đầu là ngày thứ 3, nay do sắp xếp của bệnh viện, 500 suất cơm/mì miễn phí của nhóm từ thiện chợ An Cư (khu dân cư 1C) được chuyển đến các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng lúc 4 giờ chiều thứ 6 hằng tuần.

Nhóm từ thiện vất vả trao những cơm miễn phí trong vòng vây của bệnh nhân tại bệnh viện Đà Nẵng chiều thứ 6 hàng tuần.
Bà Hồ Thị Thu Hương (thứ ba, trái sang) và các thành viên của nhóm từ thiện trao những phần cơm miễn phí cho bệnh nhân Bệnh viện Đà Nẵng.

Vừa thoăn thoắt đóng gói các gói canh, bà Hồ Thị Thu Hương (53 tuổi), thành viên của nhóm thật thà nói: “Riêng cái khoản gói canh thôi, 2 - 3 người làm cũng mất mấy tiếng đồng hồ. Nhiều lúc hàng xóm đi ngang thấy công việc nhiều quá, có người tạt vào phụ, cũng có người bĩu môi “trưa không nghỉ ngơi, rảnh quá”, nhưng mà kệ, cứ việc thấy vui là mình làm thôi”.

Để hoàn thành 500 suất cơm chất lượng, tự tay nấu, nhóm ngốn không biết bao công sức, nhất là với vợ chồng bà Hoa - người đã đứng ra phát động, chịu trách nhiệm nấu nướng 7 năm nay.

"Chuẩn bị nấu nướng, đóng gói như thế, nhưng vừa đưa lên bệnh viện, phát chừng chưa đến 30 phút là đã hết veo”, tâm trạng khi ấy cứ “vừa vui, vừa buồn buồn”, cô Hương chia sẻ.

Từ việc gom nhặt từng đồng tiền lẻ của các tiểu thương trong chợ An Cư (phường An Hải Đông) để nấu cơm từ thiện, “tiếng lành đồn xa”, hoạt động của nhóm từ thiện đặc biệt này ngày càng mở rộng, như tặng quà giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, đồng bào khó khăn vùng sâu, vùng xa..., lôi cuốn nhiều tấm lòng thơm thảo tham gia đóng góp.

Nhẩm tính mãi, bà Hương cũng không thể xác định chính xác nhóm từ thiện được thành lập ngẫu nhiên hơn 7 năm nay có bao nhiêu thành viên, bởi nếu tính thành viên là người có hành động thiết thực góp công sức, tiền của vào hoạt động thiện nguyện của nhóm thì bà con, già trẻ trong khu chợ này, hầu như ai cũng đã từng.

Người bán gạo tháng góp vài yến gạo, người bán bún góp bún, người bán bánh mì không chút đắn đo hào phóng tặng hàng trăm ổ bánh mì thơm ngon, người góp tiền mặt, người góp sức...

Người chỉ có nồi bún sáng bán quanh xóm là sinh kế duy nhất nuôi cả gia đình như bà Hương cũng đều đặn góp 200.000-300.000 đồng/tháng để ủng hộ quỹ từ thiện.

Lướt nhanh phần đóng góp tự nhận là “không đáng nói” của mình, bà Hương tiếp tục kể say sưa về những câu chuyện làm từ thiện rất kỳ lạ diễn ra quanh mình. Nào là chuyện một giám đốc trẻ tuổi tình cờ “biết chuyện” của nhóm, bèn rút trong túi ngay 2 triệu đồng ủng hộ, đồng thời duy trì hoạt động quyên góp 2 triệu đồng hằng tháng và nằng nặc không để lại tên tuổi.

Nào là chuyện một tiểu thương lớn tuổi tại khu vực trong một lần mục sở thị cảnh trao và nhận cơm “nhanh như chớp” của nhóm tại bệnh viện, cơm hết mà nhiều bàn tay vẫn chìa ra liền vét tất cả tiền trong túi chia đều cho những bàn tay ấy.

Phát tiền không đủ, người phụ nữ này liền bật khóc và về sau chị “không dám” đến bệnh viện nữa vì xót, chị chỉ dám lẳng lặng về nhà kêu gọi con trai, con gái, bà con họ hàng quyên góp duy trì góp 500.000 đồng đến 1 triệu đồng vào quỹ mỗi tháng.

Rồi chuyện người mẹ cùng cậu con trai duy nhất bị tật nguyền được tài trợ 300 USD mỗi tháng bèn tình nguyện góp 100 USD/tháng để chia sẻ với những phận người “kém may mắn” hơn...

Cũng từ sự tình cờ, bà Nguyễn Thị Hồng (65 tuổi, khu dân cư 2A, phường An Hải Đông) tham gia nhóm từ thiện chừng hơn một năm nay cũng bị cuốn hút vào các hoạt động thiện nguyện ấm áp lúc nào không hay.

Tận dụng lợi thế có nhiều học trò, nhiều mối quan hệ khi còn “đương chức”, cùng sự nhiệt tâm, xốc vác của Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư, bà Hồng kêu gọi đóng góp cho nhóm nguồn quỹ từ thiện không nhỏ. Nhưng đó chỉ là chuyện chúng tôi nghe kể lại, chứ khi được hỏi, bà Hồng chỉ một mực nói bà nghỉ hưu rảnh rỗi, tham gia cho vui chứ không làm được gì.

“Có lần tôi thấy nhóm đã gần hoàn tất 50 ổ bánh mì miễn phí thì một chị trong nhóm phát hiện chả kẹp trong bánh không còn tươi ngon, không chút đắn đo, 50 ổ mì liền được bóc dở, làm lại từ đầu. Có lần vét nồi cơm, thử miếng đậu khuôn thấy ngon kinh ngạc, nhớ mãi. Mấy chị vừa giỏi, vừa có tấm lòng thiện đáng trân quý”, bà Hồng tâm đắc kể.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ánh mắt bà Hương, bà Hồng, bà Hoa long lanh khi nhắc niềm vui của các cháu nhỏ vùng núi nhận được những chiếc áo ấm mùa đông - nơi nhóm có dịp đến.

Nét mặt tươi tắn, vui vẻ hơn của những bệnh nhân đang bị bệnh tật giày vò; niềm vui của những người khuyết tật khi đón nhận những phần quà từ lòng nhân ái... chính là những “món quà” ý nghĩa nhất đối với các thành viên của nhóm từ thiện chợ An Cư, tại khu dân cư 1C, phường An Hải Đông. Đó cũng chính là niềm hạnh phúc của những tấm lòng thiện nguyện bình dị, không tên tuổi viết nên những câu chuyện đẹp cho đời.

Bài và ảnh: THANH TÂN (Theo BDN)

 

Trực tuyến: 28
Tổng: 12289483

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang