01/03/2018

 Ngày 27-2, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng chủ trì cuộc họp với các ngành, đơn vị liên quan để thảo luận nội dung dự thảo Bộ tiêu chí xây dựng “Thành phố đáng sống” của thành phố Đà Nẵng nhằm góp phần phát triển thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, nhân văn và có bản sắc riêng.

Mục tiêu của việc xây dựng bộ tiêu chí là nhằm tạo sự hài lòng cho người dân, phát triển bền vững.Ảnh: KHẢ THỊNH

Mục tiêu của việc xây dựng bộ tiêu chí là nhằm tạo sự hài lòng cho người dân, phát triển bền vững.Ảnh: KHẢ THỊNH

Dự thảo Bộ tiêu chí xây dựng “Thành phố đáng sống” gồm 6 nhóm tiêu chí, cụ thể: nhóm tiêu chí phát triển bản thân con người, nhóm tiêu chí quản lý, nhóm tiêu chí cơ sở hạ tầng, nhóm tiêu chí môi trường kinh tế, nhóm tiêu chí môi trường sống, nhóm tiêu chí đời sống văn hóa-xã hội.

Từ 6 nhóm tiêu chí này, dự thảo chia thành 28 thang đo cụ thể hơn, như: người dân có việc làm với thu nhập ngày càng cao; người dân có chỗ ở ổn định; giảm nghèo và bất bình đẳng xã hội; giao thông đi lại thuận tiện, giảm thiểu tai nạn giao thông; thông tin hai chiều giữa chính quyền và người dân; sự hài lòng của du khách đối với các dịch vụ du lịch…

Tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản nhất trí với những nội dung của bộ tiêu chí; đồng thời đề xuất thêm các tiêu chí liên quan như: tỷ lệ tội phạm; tỷ lệ cây xanh được trồng, không gian xanh được thụ hưởng…

Ông Tạ Tự Bình, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố đề nghị, bên cạnh các tiêu chí đã có trong dự thảo bộ tiêu chí, cần bổ sung thêm thang đo về việc thực thi pháp luật bởi lẽ luật pháp là nền tảng quan trọng để duy trì trật tự xã hội.

Còn ông Huỳnh Phước, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng cho rằng, các tiêu chí phải được cụ thể hóa, định lượng được, tránh chung chung và nên được đặt dưới góc nhìn của người dân và du khách đến thành phố.

Trong khi đó, theo ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị - HĐND thành phố, bộ tiêu chí phải phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của thành phố và đáp ứng mục tiêu là tạo được sự hài lòng cho người dân thành phố cũng như khách ghé đến.

“Bất cứ tiêu chí nào cũng phải tạo được sự hài lòng cho người dân sống trong môi trường đó. Vì vậy, các tiêu chí nên tham khảo tháp 5 nhu cầu của con người, như: nhu cầu thể lý (thức ăn, nước uống, nơi cư ngụ…); nhu cầu an toàn về thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe, tài sản; nhu cầu được giao lưu tình cảm và được trực thuộc; nhu cầu được quý trọng, kính mến...

Đồng thời, các tiêu chí cũng nên bám sát theo tam giác phát triển bền vững, gồm: môi trường, kinh tế, xã hội. Từ ba nhóm cơ bản, cốt lõi này có thể chia nhỏ thành các tiêu chí. Riêng các tiêu chí nhỏ cũng cần cố gắng xây dựng làm sao để nó tiệm cận với quốc tế”, ông Hùng phát biểu.

Bên cạnh đó, ông Tô Văn Hùng cũng đề nghị nên phát triển một bộ tiêu chí chung, trên cơ sở đó từng bộ phận, cá nhân, ngành nghề xác định những tiêu chí riêng, không nên gom hết vào một lần.

Kết luận cuộc họp, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng cho rằng, việc triển khai Bộ tiêu chí xây dựng “Thành phố đáng sống” nhằm đề ra mục tiêu để thành phố từng bước phấn đấu, hướng đến và có sự đầu tư thích hợp.

“Hiện nay, thuật ngữ “Thành phố đáng sống” trên thế giới được sử dụng với hàm nghĩa cơ bản là thành phố quản trị tốt để có sự phát triển hài hòa, bền vững cả về kinh tế-chính trị -văn hóa-xã hội, nhằm đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Vì vậy, phấn đấu trở thành thành phố đáng sống vừa là mục tiêu vừa là động lực của thành phố Đà Nẵng để bước vào “sân chơi” giữa các thành phố lớn trong khu vực và trên thế giới”, ông Đặng Việt Dũng cho biết.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng cũng thống nhất việc xác định đối tượng của bộ tiêu chí là người dân thành phố, du khách và nhà đầu tư; mục tiêu hướng đến là tạo được sự hài lòng cho người dân, phát triển bền vững và tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế; đáp ứng 4 yêu cầu cơ bản, đó là: có tính tổng quát, đại diện; có tính mở để kịp thời bổ sung, điều chỉnh các tiêu chí theo nhịp độ phát triển của từng giai đoạn; có tính khác biệt và phải định lượng được bằng các thang đo, tiêu chí cụ thể.

Trên tinh thần cuộc họp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy để phê duyệt và sau đó đưa ra lấy ý kiến đóng góp của người dân nhằm hoàn thiện bộ tiêu chí cụ thể để áp dụng vào thực tiễn.  

Theo BDN

 

Trực tuyến: 31
Tổng: 9231096

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này