27/10/2017

 Tôi chưa được đi du lịch ở Hàn Quốc để được ngắm con sông Hàn chảy qua lòng thủ đô Seul. Nghe bảo đẹp lắm, lãng mạn lắm. Tôi cũng chưa được đi qua Pari, thủ đô nước Pháp để ngắm con sông Seine nghe bảo thơ mộng và huyền thoại lắm. Và biết bao con sông nổi tiếng chảy qua thủ đô cũng như nhiều thành phố lớn của Anh, của Áo, của Nga đẹp như mộng. Tất cả, tôi chỉ được ngưỡng vọng qua…internet.

Những ước mơ xa xỉ đó của tôi đành gác đấy, chờ đến khi nào…trúng Vietlot, tôi sẽ đưa gia đình mình chu du cho thỏa chí. Nói thế không phải có ý “hên, xui” gì, bởi nơi tôi đang ở cũng có một con sông chảy qua thành phố, chảy trong lòng thành phố đẹp đến nao lòng, nếu bạn chọn được một góc nhìn nào đó thật ưng ý. Có thể là từ bờ Tây (mà chắc là từ bờ Tây thì mới đẹp) hoặc bờ Đông, tùy cảm nhận, hay cảm xúc của riêng bạn. Vậy là những ước vọng xa xỉ kia, tôi ký gởi vào tình yêu với dòng sông nơi tôi đang ở- thành phố Đà Nẵng. Có bạn sẽ nói tôi là “cóc ngồi đáy giếng” rồi tự sướng theo kiểu “AQ”! Thì đành thế, nhưng cứ ngắm miết trên…Internet rồi quay ra bờ sông Hàn nơi tôi ở ngồi ngắm khi chiều buông. Hoàng hôn đổ trên mặt nước với những gợn sóng nhỏ lấp lánh ánh bạc buổi chiều tối, những đám lục bình dạt từ muôn phương tìm về với cửa biển. Những con đò bé xí của lão ngư phủ chèo ngược chiều tím đi về bờ. Sóng gợn thủy triều chập chờn, chấp chới, man mác đến nao lòng. Thả hồn vào đó, tôi không còn cảm giác nào khác là chỉ có dòng sông này mới mang lại cho tôi, và có lẽ biết bao người đang ngắm hoàng hôn trên sông Hàn nơi tôi ở một sự thanh thản, dìu dịu cảm xúc, du dương trong một điệu nhạc chiều êm ả như nhung. Thật đấy. Còn nếu bạn yêu sự bình yên ban mai? Hãy đến một góc phố nào đó, vươn lên tầng cao của tòa nhà nào đó, đừng cao quá bởi sẽ mất đi tầm nhìn vì độ vươn của hàng cây bên bờ Tây, để ngắm ra sông Hàn. Tôi cam chắc rằng, bạn đang bực mình vì lẽ gì đó, thì nó cũng sẽ tan biến như mây ngay, bởi vẻ yên bình không thể cưỡng nổi của làn nước xanh gợn ngoài kia, lấp ló sau rặng cây xanh ven bờ. Và ban đêm, như bạn biết đấy. Đà Nẵng nổi tiếng với những cây cầu, thì chín phần mười là cầu bắc qua sông Hàn. Ánh điện đèn đêm đủ sắc màu cầu vồng như những giàn nhạc bằng ánh sáng khiêu vũ trên dòng sông. Bạn hãy lên những chiếc tàu du lịch sẽ đưa bạn ngắm từng cây cầu với vẻ đẹp huyền ảo, hiện đại vươn mình trên dòng sông triệu năm tuổi…

Sông Hàn giờ vẫn vậy, vẫn muôn thuở là đầu biển, cuối sông với những nỗi niềm xưa cũ, và niềm tự hào của người thời nay. Có khi nó là vệt chia cắt, nhưng đến khi nó là niềm tự hào, là thử thách thú vị cho lòng ham muốn chinh phục của con người thành phố. Họ làm được hơn thế, những mong chờ để xóa bỏ vết cắt chia đôi, mà dòng sông còn là giá vẽ để họ tạo tác nên những họa phẩm kiến trúc tân thời.

Bây giờ, ai có nhã hứng đi ngắm sông Hàn, hầu chỉ đi về phía Tây bờ sông (mà chỉ có phía Tây). Thật đấy. Bởi nếu bạn đi phía bờ Đông, chỉ được đôi đoạn từ khu tái định cư Nam Việt Á tít trên Làng cách mạng K20 đến cầu Trần Thị Lý. Gián tiếp qua cầu Rồng, đến gần giáp cầu sông Hàn mới ló thấy mặt sông. Nhưng cũng chỉ được một chút thôi, đã phải thấy cái con tàu bê tông thô trông phát dị, cái sàn sân khấu lễ hội pháo hoa gần cả năm nay đóng đinh xuống nền cốt thiên tạo hàng triệu năm đỡ cho dòng chảy ngàn đời để-đã-từng nuôi sống biết bao nhiêu kiếp nhân sinh. Và đến đó, bạn chỉ có thể chạy miết tới chân cầu Thuận Phước thì mới gặp lại dòng nước Hàn Giang, giờ đã đổ màu lờ lợ pha muối biển. Đi con đường ven sông, mà cứ như đi trong lòng cốt đô thị, ức tầm mắt muốn nổ đom đóm. Nghe bảo, đâu gần 2 triệu mét vuông đất ven dọc bờ Đông chứ chẳng chơi, có người muốn thâu tóm. Bạn sẽ nhún vai khi ai đó nói thế, rằng chuyện của “người ta”, quan tâm gì. Cứ yêu thì qua bờ Tây, đi rạc cẳng như cách nói của người miền Trung khốn khó. Đúng nghĩa con đường (Bạch Đằng) ven sông đã được xây dựng hàng trăm năm, nay vẫn thế, từ cuối sông đến tận cầu Trần Thị Lý. Giá như đoạn khu biệt thự Đảo Xanh được thông đường ven sông thì thỏa biết mấy. Kể thế cũng đã ưng lắm rồi. Ngày xưa, khi sông Hàn còn là vệt chia cắt, dân gian hay bảo “con gái quận Ba không bằng bà già quận Nhất”. Sau này, nhiều cầu được bắc qua, khu bờ Đông được đánh thức, tạo ra một cú hích, một cuộc cách mạng thực sự với vùng đất quận Ba. Nhưng rồi, cũng bởi sự “nóng” lên đó, mà bờ Đông sông Hàn đã trở thành lực hút quá đỗi phi thường, để bao nhiêu dự án ven sông được “tận dụng” khá trọn vẹn. Từ “Làng Euro”, từ “du thuyền DHC”, “Nhà văn hóa Sun Grup” và những mảnh đất đã được quy hoạch. Người bờ Đông bây giờ chỉ còn biết “ngưỡng vọng” chứ chẳng thỏa thích ngồi ngắm sông Hàn như phía bờ Tây, như những ngày trước. Có chút gì đó na ná như những thành phố bên sông nổi tiếng thế giới, với một bờ cổ kính của những giá trị truyền thống (bờ Tây như thành Điện Hải, Viện cổ Chàm), một bờ hiện đại của khát vọng vươn lên phát triển kinh tế, sức mạnh giàu có (Sơn Trà). Nhưng chỉ là na ná thôi…

Tôi đọc đâu đó trên mạng, những thắc mắc kiểu “mạng xã hội”, rằng sao lại chắn tầm nhìn ra sông Hàn, sao lại thế này, thế khác khi đoạn đất trống ven sông cuối đường Trần Hưng Đạo bị che chắn kéo dài. Khá nhiều. Nhưng chỉ là “mạng xã hội” thôi, kể vô chi. Tôi chưa được đi du lịch qua bao nhiêu thành phố trên thế giới nằm bên bờ sông. Nhưng cũng nhờ “mạng” (báo mạng chứ không phải mạng xã hội) nên tôi biết “Vienna (Áo), St Petersburg (Nga), Paris (Pháp), London (Anh)...là những thành phố bên sông được quy hoạch một cách hợp lý nhằm đảm bảo sự thuận tiện về thủy lợi và sự hài hòa về kiến trúc” như theo Báo Tiền Phong từng viết.

Đâu đó, cứ vọng về những cuộc thi thiết kế ý tưởng quy hoạch đôi bờ sông Hàn, những tác phẩm được chọn. Nhưng, mai này những ý tưởng ấy đi vào thực tiễn, sông Hàn sẽ đẹp thực sự, thì triệu người có cuộc sống bình dân có được chiêm ngưỡng mà không…mất tiền, hay cũng chỉ là sự ngưỡng vọng! Bạn đến ngắm sông Hàn, để rồi nghe dòng sông kể câu chuyện chính mình.


 Theo dangbodanang

 

Trực tuyến: 24
Tổng: 12063221

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang