09/08/2017

 Làng Mỹ Khê, nay là phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng ra đời và chính thức có tên trong bản đồ xứ Thuận Quảng từ năm 1571. Đó là vào thời Anh Tông Hoàng đế, Niên hiệu Hồng Phúc năm thứ 13, đến nay đã được 446 năm.

Quang cảnh đình làng Mỹ Khê.


Cũng như phần lớn các xã ven biển miền Trung, làng Mỹ Khê bắt đầu là một dải cát trắng chạy dọc theo ven biển địa phương gọi là “Bạch sa” nhưng với chủ trương “Tiền hiền khai canh, Hậu hiền khai cư” của các thế hệ người Mỹ Khê gian khổ, bền bỉ chiến thắng thiên nhiên, chiến thắng bao khó khăn đã biến một dải cát trắng thành xóm trong và xóm ngoài, thành ruộng lúa, nương khoai xóm làng trù phú, đời sống ấm no và an bình. Theo truyền thống dân tộc, tộc họ nào quy dân lập ấp, tộc họ đó là tiền hiền của làng, xã ấy. Thế nhưng một điều hiếm thấy ở Mỹ Khê đó là không có Tộc nào tự xưng là tiền hiền mà văn thư nhiều đời truyền lại “Tiền khai canh - Hậu khai cư - Tiền hiền khai khẩn, đẳng chư tiền hiền”. Đó là hạt nhân của sự gắn kết tộc họ, của tinh thần đoàn kết, thương yêu nhau. Tình làng nghĩa xóm, tình gia tộc, nghĩa lân ban cũng chỉ là một. Bước ra ngõ là anh em, đi quanh xóm là bà con ruột thịt. Đó chính là tình đoàn kết, thương yêu của bao thế hệ mà con cháu cần gìn giữ, phát triển như gìn giữ chính bản thân mình.

Cũng như bao làng xã khác, làng Mỹ Khê cũng có những kiến trúc văn hóa như: Đình, chùa, miếu, lăng Ông, lăng Bà, nhà Từ đường của các tộc họ. Đình Mỹ Khê được xây theo lối kiến trúc nhà ba gian hai chái, có Tiền đình, Hậu tẩm. Mái Đình lợp ngói âm dương, trên nóc mái có hình “Lưỡng Long chầu Nguyệt”. Phía trước hai bên chính điện có Lầu chuông, Lầu trống cao gần 3 mét. Cổng đình xây dựng theo kiểu Tam quan, trên mái cửa cổng có trang trí “Lưỡng Long tranh châu”. Cửa ra vào tiền đường được làm bằng gỗ theo lối cửa “Thượng song, Hạ bán”. Gian giữa chánh điện thờ Thành hoàng, hai bên tả, hữu thờ Tiền hiền, Hậu hiền.

Trong khối kiến trúc của Đình làng Mỹ Khê, có một chi tiết nổi bật là 4 cột đình được cẩn “Rồng cuộn Hồ Quy” rất uy nguy. Bốn cột Đình là biểu tượng tạo nên thế đứng vững chắc muôn đời cho dân Làng Mỹ Khê cũng như tất cả nội dung của các bức hoành phi, câu đối trong và ngoài đều thể hiện được truyền thống lâu đời của Làng Mỹ Khê mảnh đất “Địa linh nhân kiệt”. Đó là truyền thống, là niềm tự hào của người dân Mỹ Khê. Hiện nay, Đình làng Mỹ Khê còn lưu giữ 16 sắc phong của các Triều Nguyễn đã phong cho các Tôn Thần Mỹ Khê chứng minh sức bền vững của tâm linh người Mỹ Khê. Đình Làng Mỹ Khê luôn luôn được chăm sóc, hương khói và dạy bảo cho con cháu biết về Hương Phong của Làng.

Ngày 22/8/1945, nhân dân xã Mỹ Khê, dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh đã nổi dậy cướp chính quyền, tổ chức mittinh, thành lập chính quyền cách mạng.Ngày 03/4/1992, Sở Văn hoá - Thông tin tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng ban hành Quyết định số: 28/VHTT công nhận Đình làng Mỹ Khê là “Di tích lịch sử cách mạng” cấp tỉnh và gắn Bia lưu niệm với dòng chữ “Tại đây, ngày 22/8/1945, tại Đình làng Mỹ Khê, Mặt trận xã Mỹ Khê (nay là phường Phước Mỹ) đã vận động nhân dân nổi dậy khởi nghĩa cướp chính quyền địch, thành lập chính quyền cách mạng đầu tiên của thành phố Đà Nẵng”. Ngày 11/5/2005 UBND thành phố Đà Nẵng ra Quyết định số: 1725/QĐ-UBND về việc công nhận Di tích lịch sử Đình làng Mỹ Khê là cấp tỉnh, thành phố.

Qua năm tháng, nhân dân địa phương đã chứng kiến những sự kiện văn hóa tín ngưỡng diễn ra tại Đình làng linh thiêng này và đã trở thành một nơi sinh hoạt văn hoá Tâm linh của nhân dân địa phương, là nơi để con em địa phương ở xa quê hương về bái vọng trong các dịp lễ tết,là nơi hội tụ, gắn kết của các thế hệ con em quê hương, để các tầng lớp con cháu thể hiện lòng tôn kính, biết ơn công đức của tổ tiên. Trải qua thời gian dài do sự tác động của thiên nhiên, sự tàn phá của chiến tranh, Đình làng bị xuống cấp nghiêm trọng. Việc bảo tồn, trùng tu Đình làng là một việc làm hết sức thiết thực. Xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường Phước Mỹ, Ban Khánh tiết làng Mỹ Khê đã có kiến nghị đề xuất quận, thành phố quan tâm bảo tồn di tích Đình Mỹ Khê. Ngày 31/10/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định số 366/QĐ-SKHĐT về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình: Bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích Đình làng Mỹ Khê, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng với tổng mức đầu tư là 2.097.281.000 đồng.

Đình làng Mỹ Khê được bảo tồn, tu bổ, phục hồi đã đáp ứng được nhu cầu tâm linh của nhân dân địa phương, đồng thời, nhằm nêu cao các giá trị văn hóa truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Trong thời gian đến, địa phương tiếp tục vận động mọi nguồn lực hoàn thiện các hạng mục còn lại để phục vụ tốt nhân dân khi đến sinh hoạt tâm linh tại Đình làng, đồng thời, phát huy tốt hiệu quả sử dụng trong sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng theo đúng quy định của Nhà nước, góp phần lưu trữ những giá trị văn hoá truyền thống, xây dựng nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo dangbodanang

 

Trực tuyến: 23
Tổng: 12192604

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang