10/12/2016
 
Thành phố Đà Nẵng ngày nay (Ảnh: Internet).
 


Mỗi lần ngẫm nghĩ về Đà Nẵng, tôi lại nhớ Đà Nẵng ngày ấy chưa xa; từ một đô thị loại 2 thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, với 28 phường, rồi nhìn Đà Nẵng ngày hôm nay, Đà Nẵng của 8 quận, huyện với gần 1 triệu dân, nhiều khi tôi bất chợt nghĩ, Đà Nẵng sao mà đổi thay diệu kỳ đến vậy.

Trong khái niệm của tôi về Đà Nẵng hiện hữu, thi thoảng trong ký ức của mình, tôi vẫn bắt gặp cảm xúc về một Đà Nẵng nhỏ bé ngày nào. Một Đà Nẵng chỉ với những con phố ở bên trung tâm, như: Phan Chu Trinh, Bạch Đằng, Trần Phú, Ngô Gia Tự, Hùng Vương. Và, vẫn còn lưu giữ trong tôi, một Đà Nẵng ấm áp với những làng quê thanh bình, yên ả giữa biết bao khó khăn, chật vật thời bao cấp nằm ven sông Hàn, sông Cẩm Lệ, sông Cái…ngày ấy trong nắng gió miên man. Quận 3 ngày ấy là những làng chài nghèo heo hút Thọ Quang, Mân Thái, Nại Hiên Đông, làng nông nghiệp quanh năm đầu tắt mặt tối Bắc Mỹ An. Ở giữa lòng đất Đà Nẵng và là 1 quận của thành phố hẳn hoi, nhưng mỗi lần qua trung tâm thành phố, người quận 3 đều bảo là đi…Đà Nẵng.

Bây giờ, Đà Nẵng phố xá đã thênh thang. Đô thị Đà Nẵng đã mở rộng gấp hàng chục lần, sang phía Đông, Đông - Nam thành phố, với con đường ven biển, những resort, những con đường thênh thang ngang dọc với những ngọn đèn neon đêm đêm lung linh huyền ảo như lời hò hẹn, mời gọi du khách thập phương khi có dịp đến với thành phố bên sông, bên biển xinh đẹp và quyến rũ này. Và, Đà Nẵng cũng đang mở rộng thành phố sang phía Tây, Tây - Bắc với những khu đô thị kiểu mẫu, hiện đại đầy ấn tượng trong tương lai không xa. Quận 3 nghèo khó ngày nào của tôi, nơi có Mỹ Khê, Sơn Trà lưu giữ bao kỷ niệm tuổi thơ cũng đã đổi thay diệu kỳ nhờ những chiếc cầu: Sông Hàn, Thuận Phước, cầu Rồng, Trần Thị Lý, Nguyễn Văn Trỗi, Tiên Sơn; những chiếc cầu như những bàn tay yêu thương, những bến bờ tình yêu bắc qua sông Hàn huyền diệu. Quận 3 ngày nào bây giờ đã là 2 quận thuộc thành phố với những bước phát triển đầy ngoạn mục về cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là dịch vụ du lịch. Đà Nẵng đã có rất nhiều khu phố mới, nhiều khu chung cư, nhiều siêu thị, tòa nhà cao tầng với bao tiện ích của thời hiện đại, phục vụ cho cuộc sống công nghiệp. Đà Nẵng đã làm đổi thay biết bao phận người, phận đời mỏng manh đi lên từ nghèo khó; đời sống của đại bộ phận nhân dân thành phố đã cải thiện khá nhiều, thu nhập đầu người tăng một cách đáng kể.

Cuối Thu, tôi chạy xe trên con đường ven biển Trường Sa, rẽ vào đường An Nông, qua cầu Cổ Cò vừa mới xây dựng, những con đường ngang dọc như ô bàn cờ, những khu phố mới đang hình thành. Phía bên kia sông Cổ Cò, những chiếc xe máy công trình đang hì hục san ủi mặt mặt bằng để xây dựng một khu đô thị mới. Sông Cổ Cò với những câu chuyện đẫm đầy huyền thoại, trầm tích về dòng sông một thời mấy trăm năm về trước, trên bến dưới thuyền xuôi ngược giao thương, buôn bán giữa thương cảng sông Hoài, Hội An với Đà Nẵng đang hiển hiện trước mắt tôi một màu xanh ngát đến nao lòng. Tiếp giáp đó là đường vành đai phía Nam thành phố, mà bây giờ được đặt tên là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Đây là con đường tạo nên trục giao thông chính, quan trọng, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, mở rộng, phát triển đô thị về phía Nam và Đông - Nam Đà Nẵng, góp phần hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể hạ tầng giao thông đô thị, đánh thức một vùng đất rộng lớn phía Đông - Nam thành phố, khi mà đời sống của đại bộ phận nhân dân ở những vùng quê cách mạng này đang còn bao khó khăn, chật vật. Mai đây, Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai dự án đường vành đai phía Tây - Nam thành phố với điểm đầu giáp tuyến quốc lộ 1A, nối với đường vành đai phía Nam, điểm cuối giáp tuyến quốc lộ 14B, tạo thành tuyến giao thông đồng bộ và hoàn chỉnh của đô thị Đà Nẵng.

Tôi chạy xe máy chầm chậm trong gió cuối Thu, vài cơn mưa nhẹ hạt còn đọng lại những mọng nước trên cây cỏ, hoa lá ven đường. Hai bên con đường huyết mạch này, những ngôi nhà cao tầng, những biệt thự đã và đang mọc lên, hiển hiện trước mắt tôi. Chợt nghĩ, Đà Nẵng không chỉ xây dựng con đường vành đai phía Nam, rồi đường vành đai phía Tây thành phố, mà tương lai gần, dọc dài theo những con đường miên man nắng gió này, Đà Nẵng sẽ hình thành và phát triển những đô thị vành đai, đô thị vệ tinh, đô thị kiểu mẫu, bốn mùa xanh ngát cỏ cây hoa lá, đầy đủ tiện ích công cộng của thời hiện đại, để bổ sung, hoàn chỉnh và bao bọc chung quanh một đô thị trung tâm náo nhiệt của thành phố đầu biển cuối sông thân yêu này.

20 năm, thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Ngần ấy thời gian cũng chưa phải là dài so với tiến trình hình thành và phát triển của một vùng đất có bề dày lịch sử hàng trăm năm, của một thành phố như Đà Nẵng. Nhưng trong quãng thời gian ấy, bằng sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đi tắt đón đầu, Đà Nẵng đã bứt phá mạnh mẽ về xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị với những công trình tầm vóc thế kỷ. Đà Nẵng cũng tạo cho mình một thương hiệu được Trung ương công nhận với các công trình, những chương trình về an sinh xã hội thấm đẫm nhân văn, được bạn bè trong nước và quốc tế khen ngợi. Đó là kết tinh của sự cống hiến bao mồ hôi, công sức, trí tuệ, tâm huyết; và đó cũng là tình yêu, là khát vọng cháy bỏng của mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân thành phố anh hùng bên sông Hàn thơ mộng này.

Đà Nẵng đang chuẩn bị Kỷ niệm 20 năm thành phố trực thuộc Trung ương, vào ngày đầu của mùa Xuân năm 2017. Tuổi 20 là tuổi xuân thì. Tuổi 20 với bao yêu thương, khát khao và hy vọng. Đà Nẵng của mùa Xuân - mùa Xuân của tuổi 20 tràn đầy sức trẻ, tràn đầy niềm tin và khát vọng bay cao, bay xa cùng đất nước Việt Nam hàng nghìn năm yêu dấu, để vươn tới những tầm cao mới, tôi tin là như thế!

Đà Nẵng, thành phố tôi yêu!

Theo dangbodanang

 

Trực tuyến: 20
Tổng: 12291347

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang