28/04/2017
 
Quân giải phóng tiến vào giải phóng Đà Nẵng ngày 29/3/1975.
 


Đó là thời khắc 11 giờ 30 ngày 29/3/1975, với tổng số quân địch đã bị loại khỏi vòng chiến đấu 73.000 tên. Thành phố Đà Nẵng hoàn toàn giải phóng. Ngày 29/3/1975 đã đi vào lịch sử thành phố Đà Nẵng như một bản anh hùng ca bất diệt. Đó là ngày thành phố được giải phóng sau 21 năm kháng chiến chống Mỹ và sau 117 năm kể từ khi quân Pháp nổ phát súng đầu tiên vào Bán đảo Sơn Trà, mở màn cuộc chiến tranh xâm lược đất nước ta và chấm dứt ách xâm lược của kẻ thù. Từ mốc son lịch sử này, nhân dân Đà Nẵng thực sự hưởng độc lập, tự do và làm chủ thành phố dưới ánh sáng của chế độ mới. Chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta ở Đà Nẵng đã đẩy quân địch vào tình thế tuyệt vọng, tinh thần suy sụp, tổ chức tan rã, chiến lược, chiến thuật lâm vào bế tắc như đi vào ngõ cụt.

Chiến thắng vẻ vang của thành phố lớn thứ 2 miền Nam đã góp phần quan trọng cho việc giải phóng một số tỉnh Nam Trung Bộ và giành toàn thắng bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975. Đồng chí Lê Duẩn, Tổng Bí thư Đảng đã đánh giá: “Tấn công và nổi dậy giải phóng thành phố Đà nẵng có ý nghĩa quyết định sự sụp đổ quân ngụy ở miền Nam”.

Cũng như bao địa phương khác, sau chiến tranh, thành phố đã đi lên từ đống tro tàn từ hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại. Nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đã kiên cường trong chiến đấu, lại cần cù, sáng tạo trong lao động, phát triển kinh tế, làm nên diện mạo một thành phố tươi đẹp, đáng sống. “Đà Nẵng quê ta ơi, hôm nay giải phóng rồi/Trên sông Hàn lại vang câu hò/Cờ giải phóng lại bay trên phố cũ/Trời của ta, đất của ta, con chim trên cành lại cất tiếng ca…”.

“Đà Nẵng quê ta ơi hôm nay giải phóng rồi”- Đó không chỉ là giải phóng khỏi gót giày quân xâm lược, mà thực tiễn hơn 40 năm qua cho thấy, Đà Nẵng đã giải phóng khỏi những cái xưa cũ trong nếp nghĩ, cách làm, để rồi một Đà Nẵng năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, hợp lòng dân, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho những ai đã từng đến Đà Nẵng và tìm hiểu về thành phố này.

Một tờ báo lớn của Anh đã từng nhận định: Trong số những thành phố có sự chuyển mình ngoạn mục sau khi kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình, đó là Đà Nẵng. Thành phố này đại diện cho sự phát triển đáng kinh ngạc của quốc gia. Ngày nay, Đà Nẵng là một đô thị hiện đại với nhiều tòa nhà cao tầng, đại lộ rợp bóng cây cùng nhiều cây cầu đẹp. Dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Thanh, những khu nhà cũ kỹ, xập xệ nhường chỗ cho các tòa nhà hiện đại, phòng trưng bày, trung tâm thương mại lớn và các quán cafe thời thượng. Hàng loạt khách sạn sang trọng cùng sân golf 5 sao xuất hiện dọc bãi biển Mỹ Khê đã thay đổi rất nhiều so với thời gian nơi đây từng phục vụ lính Mỹ trong chiến tranh. Thêm vào đó, căn cứ không quân Mỹ từng sử dụng hiện là một sân bay quốc tế hiện đại, kết nối Đà Nẵng với thế giới. Năm 2015, Trang Therichest đưa ra danh sách 10 thành phố tiến bộ nhất thế giới mà du khách nên tham quan, trong đó, Đà Nẵng được xếp thứ 6.

Vậy, cái gì làm nên tên tuổi của thành phố Đà Nẵng? Đó là thành phố của Chương trình “5 không, 3 có”, của Chương trình “Thành phố 4 an” của chính sách “chiêu hiền, đãi sĩ”, của những cây cầu, của Lễ hội bắn pháo hoa quốc tế đầu tiên tại Việt Nam,…

Đà Nẵng cũng là địa phương được đánh giá cao về môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền. Đây là kết quả của cung cách làm việc của bộ máy hành chính Đà Nẵng năng động, cán bộ, công chức có năng lực, thái độ làm việc nhiệt tình, chuyên nghiệp. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ, chất lượng phục vụ nhân dân, xây dựng đội ngũ CBCCVC đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố, ngày 06/11/2013, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị 29-CT/TU yêu cầu các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban ngành, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung theo tinh thần 5 xây: "Trách nhiệm", “Chuyên nghiệp”, “Trung thực”, “Kỷ cương”; "Gương mẫu” và 3 chống các biểu hiện: “Quan liêu”, “Tiêu cực”, "Bệnh hình thức”. “Việc cải thiện Chỉ số PCI là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, đưa vào chương trình công tác hằng năm, được các cấp ủy và chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, nhằm hướng tới mục tiêu cải thiện tốt nhất môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp. TP. Đà Nẵng luôn lấy thước đo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và du khách làm phương châm hành động, luôn coi “sự thành công của doanh nghiệp là sự thành công của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân thành phố”. Trong 4 năm liền, PCI của TP. Đà Nẵng được xếp vị thứ nhất cả nước, đặc biệt năm 2016, các trọng số thành phần đều đạt điểm cao, cải thiện đáng kể so với điểm số của chính mình trong những năm trước. Bên cạnh Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, TP. Đà Nẵng cũng là địa phương nhiều năm liền xếp hạng cao về Chỉ số cải cách hành chính - PAR index (4 năm liền đứng nhất 2012 - 2015), Chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT - ICT Index (7 năm liền đứng nhất 2009 - 2015) và nhiều chỉ số quan trọng khác.” (Phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Anh - Bí thư thành ủy Đà Nẵng tại Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016, ngày 14/3/2017, tại Hà Nội).

Năm 2015, chủ đề năm được thành phố chọn là "Năm văn hóa, văn minh đô thị" xây dựng một thành phố đáng sống với môi trường xanh - sạch - đẹp, cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường văn hóa lành mạnh…để người dân có cuộc sống tốt hơn, để mỗi người dân thêm tự hào về thành phố của mình. Không dừng lại năm 2015, Đà Nẵng đang tiếp tục và sẽ thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Song song với đó và được cụ thể thêm một bước là Chương trình “Thành phố 4 an” mà cả hệ thống chính trị đang vào cuộc thực hiện.

Để tương xứng với tiềm năng, Đà Nẵng đang từng bước tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, không chỉ quảng bá, mời gọi, mà còn chăm lo, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; nỗ lực cải cách hành chính, tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư mới. Thành phố sẽ tập trung hoàn chỉnh quy hoạch đất đai, cơ sở hạ tầng để thu hút các dự án dịch vụ cao cấp như trường học quốc tế, bệnh viện quốc tế, khu nghỉ dưỡng cho người già, các trung tâm thương mại và phức hợp dịch vụ du lịch.  Tiếp tục rà soát, đánh giá để cải thiện nhiều hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh sao cho thông thoáng, minh bạch và công bằng hơn…

Có nhiều cái nhất nhưng có lẽ cái được nhất của Đà Nẵng là được lòng dân. Mọi chủ trương lớn của thành phố, người dân đều đồng lòng hưởng ứng và thực hiện. Đó cũng bắt nguồn từ cách làm của cán bộ lãnh đạo nơi đây. Những gì có lợi cho dân, chính quyền ắt làm, dẫu rằng có những sự việc gây tranh cãi, khó khăn…

Trong quá trình hoàn thiện, phát triển mình, còn rất nhiều điều thành phố cần phải nỗ lực giải quyết. Có rất nhiều bài toán đặt ra như: vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là từ các cảng cá; các loại tội phạm có diễn biến phức tạp; vấn đề quản lý đất đai còn nhiều bất cập…Tuy nhiên, như một lãnh đạo thành phố đã nói: Thành phố “đáng sống” là một mơ ước, nó đang là đề tài chứ chưa phải là đáp án. Đề tài thì phải giải quyết rất nhiều vấn đề mới đi đến đáp án. Vì vậy, chúng ra vui mừng vì những kết quả đã đạt được nhưng vẫn phải nhìn nhận thực tế rằng, để có một thành phố đáng sống, đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân thành phố không ngừng nỗ lực, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Và, để làm giải quyết các vấn đề vĩ mô, phải thừa nhận rằng, chắc chắn không thể kỳ vọng tất cả mọi việc đều được hưởng ứng, đồng tình của tất cả mọi người, nhưng nhìn tổng thể cục diện, chúng ta đều thừa nhận cái được nhiều hơn cái mất từ những chủ trương của thành phố.

Ai đó đã nói rất hay rằng: “Đà Nẵng đã có một lịch sử hào hùng. Đà Nẵng đang có một hiện tại sục sôi. Đà Nẵng sẽ có một tương lai tươi sáng. Ánh sáng rực rỡ của quá khứ cùng với vẻ đẹp huy hoàng của tương lai đầy hấp dẫn”. Và, những gì đang có hôm nay đã cho thấy hình ảnh một Đà Nẵng từ trong máu lửa chiến tranh đã vươn mình anh dũng trong thời đại mới, như ý của một nhà thơ, Đà Nẵng “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Và, những gì đang có của Đà Nẵng hiện tại hôm nay sẽ là dự báo đầy tốt đẹp cho một Đà Nẵng trong tương lai tươi sáng.

Theo dangbodanang

 

Trực tuyến: 48
Tổng: 12289198

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang