12/10/2016
 
Khu công nghệ cao FPT.
 


Và, trong xu thế phát triển bền vững song hành giữa kinh tế và văn hóa, môi trường, quận Ngũ Hành Sơn đang từng ngày nỗ lực với mục tiêu xây dựng quận Ngũ Hành Sơn là một đô thị văn minh, hiện đại phía Đông Nam của thành phố.

Để có được bức tranh vùng đất phía Đông Nam định hình theo đúng bản đồ quy hoạch, đã có trên 90% diện tích trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn được giải tỏa phục vụ cho 48  dự án đã và đang triển khai. Từ năm 2006 đến nay là khoảng thời gian ghi dấu sự năng động, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, đã luôn đồng thuận thực hiện theo sát chủ trương của thành phố.

Ông Cao Thanh Hoàng, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Ngũ Hành Sơn, khẳng định: Đó là chủ trương thoát nghèo từ vùng đất nông nghiệp manh mún, nhà cửa cũ kỹ, đường sá nắng bụi mưa lầy trong vùng trũng thấp, thay vào đó là hàng loạt cái mới đang được sinh ra như nhà cửa khang trang, giao thông hiện đại, làng nghề được quy hoạch phát triển, các khu đô thị mới tạo nên những điểm nhấn trong quần thể kiến trúc đô thị sông nước đặc trưng của quận Ngũ Hành Sơn. Tương lai không xa, thế hệ trẻ của Ngũ Hành Sơn sẽ có cơ hội trở thành lực lượng lao động chủ đạo của vùng đất du lịch, văn hóa và sinh thái này.

Những trục lộ giao thông huyết mạch là động lực thúc đẩy và đang dần đưa các dự án hình thành trên toàn khu vực phía Đông Nam. Cùng với chính quyền và nhân dân thành phố, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đang góp sức mở rộng không gian đô thị Đà Nẵng, hình thành khu vực phía Đông Nam đầy sức sống.

Hàng loạt dự án các khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp ven biển đã hoàn thành; khu Sân golf Vina Capital, Khu biệt thự sinh thái, Công viên văn hóa làng quê và quần thể du lịch sông nước, Công viên Văn hóa Ngũ Hành Sơn, Khu đô thị trung tâm Hòa Quý và 21 khu dân cư mới đang dần hiện thực hóa bức tranh đô thị, lấy du lịch làm ngành kinh tế chủ đạo cho sự phát triển vùng đất phía Đông Nam thành phố. Khu vực giáp ranh giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam sẽ hình thành một trung tâm giáo dục - đào tạo với sự góp mặt của dự án Đại học Đà Nẵng, Khu đô thị FPT, Trường Đại học châu Á - Thái Bình Dương, Trường Cao đẳng Du lịch, Đại học Kỹ thuật Y dược, Đại học Khoa học Xã hội - Nhân văn…

Con đường Lê Văn Hiến rộng thênh thang, nối dài từ bùng binh Tiên Sơn về thẳng đến cầu Biện, rồi những con đường ngang như Minh Mạng, Nguyễn Duy Trinh, Sư Vạn Hạnh, Non Nước, Huyền Trân Công Chúa…, tạo thành những tuyến đường trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương nói riêng, thành phố nói chung.

Đặc biệt, tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa hình thành, kéo theo hàng loạt các dự án khu nghỉ dưỡng ven biển đã tạo nên một sức sống mới, một hình dạng khác cho Ngũ Hành Sơn. Không còn những làng chài xác xơ, giờ đây là những khu Resort, những khu chung cư cao cấp. Tuyến đường này không chỉ đơn thuần là tuyến giao thông nối liền Đà Nẵng - Quảng Nam, mà đã trở thành nơi để chiều chiều người dân đi dạo mát ngắm cảnh, là nơi để những đôi uyên ương tìm đến chụp ảnh cưới, lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời.

Tuyến đường ven biển Trường Sa.
 


Một yếu tố và động lực quan trọng nhất đối với vùng đất phía Đông Nam thành phố là việc khai thông các tuyến giao thông huyết mạch, trong đó bao gồm tuyến đường du lịch ven biển nối liền Đà Nẵng với thành phố Hội An, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đường Vành đai phía Nam thành phố) nối liền quốc lộ 1A với tuyến đường ven biển Trường Sa. Và trong nay mai, hệ thống giao thông đường thủy trên sông Cổ Cò khơi thông, du khách có thể thông thuyền từ sông Hàn, Đà Nẵng đến Hội An. Cây cầu Nguyễn Tri Phương, Khuê Đông và đường Võ Chí Công hoàn thành và đưa vào sử dụng đã liên kết và rút ngắn khoảng cách giao thông phía Nam với khu vực trung tâm thành phố.

Theo ông Lê Trung Chinh - Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế sẵn có; tích cực kêu gọi, huy động mọi nguồn lực đầu tư hoàn thiện và đồng bộ cơ sở hạ tầng để phát triển ngành dịch vụ - du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm, mũi nhọn, chất lượng cao. Ngoài ra, quận sẽ tranh thủ khai thác lợi thế phát triển các dự án đầu tư dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển để phát triển lĩnh vực dịch vụ phụ trợ của địa phương; đồng thời kêu gọi đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị có quy mô vừa và lớn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân và du khách; tập trung triển khai Đề án “Khai thác khách du lịch ban đêm tại ngọn Thủy Sơn”; nâng tầm Lễ hội Quán Thế Âm; hoàn thành dự án Công viên văn hóa – lịch sử Ngũ Hành Sơn; khơi thông sông Cổ Cò phục vụ cho tuyến du lịch đường sông; bảo tồn, phát huy, đầu tư và đưa vào khai thác các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn; phát triển không gian đô thị của quận theo hướng hiện đại với những nét đặc trưng, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, tạo dấu ấn riêng trong không gian đô thị chung của thành phố.

Bên cạnh đó, quận sẽ tổ chức kết nối với các điểm du lịch trên địa bàn thành phố cũng như các địa phương lân cận để thúc đẩy nhanh sự phát triển du lịch, dịch vụ tại địa phương. Đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch; hình thành phố chuyên doanh hàng điêu khắc đá mỹ nghệ; khai thác có hiệu quả các bãi tắm công cộng và tuyến đường du lịch ven biển, đồng thời phát triển các dịch vụ phụ trợ như vui chơi, giải trí... nhằm đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, phát triển du lịch một cách toàn diện. Song song với đó là khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển nghề điều khắc đá mỹ nghệ theo hướng công nghệ mới, thân thiện với môi trường nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm... Quận cũng sẽ tập trung xúc tiến khởi động các dự án lớn như các khu resort ven biển, Công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn, nạo vét sông Cổ Cò, Khu biệt thự sinh thái công viên và quần thể du lịch sông nước…

Ngũ Hành Sơn hôm nay như một bức tranh sơn thủy tự nhiên, thơ mộng đang được vẽ lại và tô điểm bởi các dự án, các công trình văn hóa gắn với địa danh lịch sử, làng đá mỹ nghệ và bãi biển Non Nước đẹp nổi tiếng. Khu vực Đông Nam thành phố đang bừng lên sức sống mới của một vùng đất trẻ, mang diện mạo mới và nét đẹp hài hòa của sự hiện đại và văn minh.

Theo dangbodanang

 

Trực tuyến: 32
Tổng: 12291362

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang