14/04/2016
 
 

Con đường để du khách đi từ chân núi lên đỉnh Bà Nà dài 15 km nay đã được thay thế bằng hệ thống cáp treo, bắt đầu từ đồi Vọng Nguyệt, băng qua khu rừng nguyên sinh bên dưới để đến đỉnh núi. Tuyến cáp treo này đạt 4 kỷ lục thế giới, đó là: tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới ( 5.801m); độ chênh giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới (1,368.93m); chiều dài một sợi cáp không nối dài nhất thế giới (11.587m); cuộn cáp nặng nhất thế giới (141,24 tấn). Nhìn từ độ cao gần 1.500 m của đỉnh Bà Nà so với mực nước biển là cả một vùng “non xanh nước biếc” trải rộng ngay trước mắt, từ chân núi cho đến tận biển xa.

Thuộc dãy Trường Sơn, nằm ở địa bàn xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 25 km về phía Tây Nam, Bà Nà xưa đã nổi tiếng là vùng núi có giá trị sinh thái đặc trưng với nhiều loài động thực vật quý hiếm cần được bảo vệ như trầm hương, gụ lậu, sến mặt, thông chàng, trĩ sao, gấu đen Châu Á, vượn má hung… Các tài liệu thống kê cho thấy, hệ thực vật ở Bà Nà đa dạng và độc đáo với khoảng 136 họ, 379 chi và hơn 543 loài, trong đó khoảng 250 loài cây thuốc; 256 loài động vật có xương sống (61 loài thú, 178 loài chim, 17 loài bò sát).


Với lợi thế được thiên nhiên ưu đãi có một không hai, Bà Nà đã trở thành địa danh có tiềm năng du lịch to lớn. Giữa cái nắng, nóng oi nồng của miền Trung, thật khó tin khi nói có địa danh mà một ngày có thể thưởng thức đủ 4 mùa: sáng se lạnh mùa xuân, trưa nắng ấm mùa hè, chiều mát mẻ mùa thu và đêm lạnh rét mùa đông.

Sáng thức dậy sau đêm lạnh rét là cả một cảm giác của mùa xuân. Vẫn vấn vương chút se lạnh của đêm trước, nhưng chỉ khoảng 7 giờ sáng thôi là đã ngập tràn ánh nắng, độ ẩm nhẹ, nhiệt độ lúc này chỉ khoảng 18 độ C, đủ để cho những mầm cây vươn mình, trồi lên khỏi mặt đất. Những giọt sương lung linh vẫn còn vương đọng trên những cánh hoa, tán lá, rồi tan biến khi mặt trời đã chói trang nơi đỉnh núi.

Chỉ có buổi trưa là rõ nhất khí hậu mùa hè, nhưng cũng không oi nồng đặc trưng như cái nắng của miền trung. Nắng nóng ở Bà Nà chỉ thoáng qua trong khoảng vài giờ đồng hồ, rồi lại nhường chỗ cho tiết trời của mùa thu khi về chiều.

Quả không ngoa khi từ lâu người ta đã ví Bà Nà là của “trời cho” tại dẻo đất miền trung này, là “sân thượng” của Đà Nẵng với muôn loài hoa và là Sapa thứ hai của Việt Nam.


Khí hậu Bà Nà thích hợp cho sinh trưởng của vô vàn sắc hoa cận ôn đới. Những đóa cẩm tú cầu to giống hình mâm xôi, nở căng tròn. Loài lan đất gặp độ cao trên ngàn mét ở đây cũng nở đầy núi như cỏ dại, chìa ra những cánh môi rung rung trước gió. Những bụi mua rừng lá lớn, vạm vỡ, hoa to, trái mọng, thân đầy những gai mềm thẫm sắc. Vào mùa xuân, xen giữa các loài hoa này sẽ thấy sắc đỏ nổi bật của đào chuông, loại hoa đặc trưng nhất ở vùng núi này. Hoa khoe sắc, lá chen hoa, tất cả biểu hiện cho một sức sống hoang dại, tràn trề sinh lực ít gặp ở những vùng núi khác.

Nguồn gốc cái tên Bà Nà cũng có nhiều sự tích. Thứ nhất, cho rằng nơi đây từng có người Ba Na sinh sống. Thứ hai, từ “Nà” được hiểu là ruộng, xưa kia ở đây có ba mặt bằng lớn nên gọi là Ba Nà, dần dần đọc thành Bà Nà. Thứ ba, khi người Pháp đến khảo sát, khu vực này có nhiều cây chuối nên Bà Nà là phát âm của từ chuối trong tiếng pháp mà thành. Nhà văn Nguyên Ngọc lại cho rằng, chữ Bà Nà là tiếng Người Katu nghĩa là “núi của tui”. Cảnh sắc Bà Nà cũng ẩn hiện trong câu thơ: “Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo; Nền cũ, lâu đài bóng tịch dương”.


Bà Nà nay đã trở thành niềm tự hào của người dân Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng và là điểm du lịch nổi tiếng đối với quốc tế. Đến Bà Nà sẽ được chứng kiến nhiều điều kỳ thú, về thời tiết, khí hậu và cả hệ sinh thái riêng có của của vùng núi này. Tại đỉnh núi Bà Nà, tận hưởng cái giá lạnh mùa đông giữa mùa hè, ngắm thành phố Đà Nẵng trong lung linh huyền ảo, đó là những trải nghiệm tuyệt vời cho bất cứ ai đến với Bà Nà.

Theo CTTĐT TP

 

Trực tuyến: 31
Tổng: 12050798

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang