11/04/2023

 Để so sánh về diện mạo vùng nông thôn Hòa Vang hôm nay với trước đây, chúng tôi đã có hành trình tìm gặp nhiều nhân chứng. Và trong mỗi câu chuyện, người dân đều cho rằng nơi họ đang sống giờ “đáng sống” hơn nhiều…

Diện mạo nông thôn Hòa Vang thay đổi nhiều trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Thoa (70 tuổi, thôn Thạch Bồ, xã Hòa Tiến) trải lòng, thời gian sao mà trôi nhanh thế. Mới đó mà đã 48 năm quê hương được giải phóng. Ngày ấy có ngồi ngẫm nghĩ đến mấy, ước mơ đến mấy bà cũng không dám tin quê mình sẽ có được như ngày hôm nay. Cách trở đò giang chỉ là một chuyện, chuyện khác là làng quê nhỏ bé của bà sao lúc đó lại thiếu thốn mọi bề, nhà cửa thì xập xệ, điện thì lúc có, lúc không. Để đưa được một gánh hàng nông sản qua chợ Túy Loan (xã Hòa Phong) bán thì người dân quê bà phải dậy từ lúc tờ mờ sáng. Gánh bộ theo các đường ranh ruộng trơn trượt xuống tận bến sông Yên để đi cho kịp chuyến đò. Con cháu bà cũng vậy, phải thức dậy từ lúc 4, 5 giờ sáng cho kịp buổi học ở Trường THPT Ông Ích Khiêm nằm phía bên kia sông Yên. Còn bây giờ, có cầu Sông Yên nên chỉ cần 10 phút chạy xe máy là chở rau, quả đến chợ Túy Loan rồi.

Còn ở địa bàn vùng sâu, vùng xa của 2 xã Hòa Nhơn - Hòa Phú, để có được chiếc cầu Diêu Phong kiên cố, người dân đã không tính toán thiệt hơn, tự nguyện hiến đất để xây dựng mố cầu bắc qua sông An Lợi. Lão nông Trần Hữu Mạnh (74 tuổi, thôn Ninh An, xã Hòa Nhơn) chia sẻ: “Hơn 40 năm định cư ở biền đất ven sông này nên chúng tôi thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của bà con mỗi khi đi lại qua sông. Mùa nước cạn, bà con có thể lội bộ nhưng mùa mưa thì nước sông chảy xiết nên việc sử dụng ghe thuyền cũng rất nguy hiểm. Khi được Nhà nước đầu tư, xây mới chiếc cầu thì bà con vui lắm, bởi không chỉ được đi lại trên chiếc cầu vững chắc, xe tải chạy bon bon mà việc trồng trọt, vận chuyển nông sản của bà con trở nên thuận lợi hơn”.

Những chiếc đò chòng chành đưa học sinh qua sông Yên trước đây, giờ chỉ còn trong ký ức.

Cùng với đó, khi những con đường liên thôn, liên xã được thảm nhựa, bê-tông hóa giúp cho việc đi lại giữa những vùng miền trở nên dễ dàng hơn thì người dân đua nhau đưa về những tiện nghi vật chất mà trước đây hiếm thấy. Internet giờ cũng được kết nối về tận thôn, làng. Ngày xưa, nhà nào có được chiếc ti-vi đen trắng sử dụng bằng nguồn điện bình ắc-quy là “oách” lắm rồi. Còn bây giờ, khi mà điện lưới quốc gia vào tận từng nhà thì chuyện chiếc ti-vi màu màn hình phẳng chỉ còn là chuyện nhỏ. Ngày ấy, nhà nào mua được chiếc xe máy thì quả đúng là chuyện lớn của làng. Còn bây giờ, chiếc xe máy phần lớn được người dân xem là phương tiện vận chuyển, giúp giải phóng sức lao động để đưa những sản phẩm nông nghiệp của mình làm ra đến với thị trường một cách nhanh nhất…

Có thể thấy, những lớp người cao niên như bà Thoa, ông Mạnh và nhiều người khác đã cảm nhận hết sự thay đổi của quê hương họ theo thời gian, đời sống mọi mặt ở nông thôn bây giờ đã được nâng lên rõ rệt; nhất là 10 năm trở lại đây khi địa phương triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới… Ông Võ Sơn - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Hòa Hải (xã Hòa Phú) cho biết thêm, giai đoạn 1977 - 1978, gần 600 hộ dân ở vùng nội thành tự nguyện lên đây theo chủ trương giãn dân xây dựng vùng kinh tế mới Lâm Viên. Lúc đó, cơ sở hạ tầng nơi đây chỉ là con số “không” nên cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn. Còn bây giờ, nhiều người trong số họ đã trở thành chủ của một đại gia đình gồm 4 thế hệ nhưng “cái ăn, cái mặc” vẫn đủ đầy, cháu chắt được học hành đến nơi, đến chốn. Họ đã không uổng công khi quyết định di dân lên miền núi heo hút này lập nghiệp.

Thật vậy, qua mỗi câu chuyện, mỗi con người, chúng tôi hiểu rằng, mỗi tấc đất của Hòa Vang hôm nay đã phải đánh đổi bằng mồ hôi, công sức của nhiều người đi trước. Nhìn lại chặng đường đã qua, một khoảng thời gian chưa phải là dài, nhưng đó lại là quãng thời gian để người dân nông thôn, miền núi sáng tạo, cần cù và chắt chiu rút dần khoảng cách cuộc sống với người dân thành thị. Rõ ràng, khi “ý Đảng, lòng dân” hòa quyện đã trở thành sức mạnh nội sinh để người dân năng động hơn, xây dựng cuộc sống phồn vinh hơn bằng chính đôi tay và nghị lực của mình… Đây là kết quả tương xứng cho sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân trong hành trình xây dựng, phát triển quê hương Hòa Vang ngày càng văn minh, giàu mạnh và trở thành những miền quê “đáng sống”.

Theo dangbodanang.vn

 

Trực tuyến: 41
Tổng: 12292085

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang