03/03/2020

 Hơn 10 năm qua, Quận ủy, UBND quận Ngũ Hành Sơn thường xuyên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Quyết định, Chỉ thị của Chính phủ, của thành phố về “Ngày Biên phòng toàn dân”,... Nhờ đó đã huy động và phát huy được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng tham gia phát triển kinh tế xã hội (KT-XH), củng cố quốc phòng an ninh (QP-AN) ở vùng biên giới biển.

Hướng về biên giới, biển đảo

Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Anh Thi cho biết, những năm gần đây, tình hình KT-XH của thành phố Đà Nẵng nói chung và quận Ngũ Hành Sơn nói riêng đang có bước phát triển ổn định; hạ tầng, cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư; các mặt đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân ngày càng được nâng cao. Các khu đô thị mới khang trang sạch đẹp được hình thành, các dự án du lịch ven biển được đầu tư xây dựng,... Đó là những điều kiện thuận lợi cơ bản để Quận ủy, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển KT-XH, củng cố QP-AN vững chắc, trong đó có sự đầu tư vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác biên phòng, tạo nền tảng vững chắc xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh,...

10 năm qua, UBMTTQVN quận đã tổ chức phát động có hiệu quả phong trào "Hướng về biên giới, biển đảo" vận động xây dựng trên 120 ngôi nhà "Đại đoàn kết", "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới". Đồng thời hỗ trợ sinh kế cho hơn 200 hộ đặc biệt nghèo trên địa bàn; vận động đầu tư xây dựng các công trình nhà văn hóa, sinh hoạt cộng đồng tại các khu dân cư,…


ĐBP Non Nước khởi công sửa chữa nhà cho gia đình chính sách

Quận ủy, UBND quận thường xuyên định hướng cho các ngành, các hội đoàn xây dựng chương trình phối hợp với Đồn Biên phòng (ĐBP) Non Nước bằng nhiều nội dung, hình thức hoạt động cụ thể đã góp phần to lớn trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, xóa nghèo, xóa nhà tạm, phổ cập giáo dục, khám chữa bệnh cho nhân dân. Ngoài ra, ĐBP Non Nước đã phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các ban, ngành, đoàn thể của quận tổ chức hàng ngàn ngày công dọn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, chằng chống nhà cửa, cứu hộ, cứu nạn...

Song song đó, UBND quận còn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể ở địa phương, đặc biệt là 03 phường biên giới biển làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ và nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, chấp hành nghiêm pháp luật về biên giới tại các khu dân cư. Đồng thời, tổ chức ký kết cho cá nhân, hộ gia đình, thành lập các tổ tự quản an ninh trật tự (ANTT) trong thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới (ANBG) quốc gia trong tình hình mới.

Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức của các cấp, các ngành, các cơ quan đoàn thể và nhân dân trên địa bàn về "Ngày Biên phòng toàn dân" được nâng lên; nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Biên phòng hơn 3.500 nguồn tin, trong đó có gần 2.750 tin có giá trị phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ biên giới. Điều đó đã tạo nên sức mạnh, là điểm tựa vững chắc cho công tác Biên phòng góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, trong 10 năm qua, ĐBP Non Nước đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, công an, quân sự, lực lượng dân phòng, dân quân biển tổ chức hàng ngàn lượt tổ tuần tra kiểm sát trên địa bàn và trên biển; qua đó, đã phát hiện và xử lý vụ 91 vụ việc/152 đối tượng vi phạm hành chính, khởi tố 30 vụ án hình sự/36 đối tượng,... góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn quận.

Xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh

Thông qua các chương trình phối hợp giữa ĐBP Non Nước với các ngành, các địa phương đã huy động được nguồn lực trong nhân dân góp phần phát triển KT-XH, xây dựng nếp sống văn minh đô thị với nhiều mô hình được xây dựng như: "Tiếng loa phòng chống tội phạm", "Tuyến biển bình yên", "Tổ dân phố không có rác, không có tội phạm, tệ nạn xã hội"…

Hoạt động của các mô hình trên đã góp phần giáo dục, động viên nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước và địa phương; tích cực thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn góp phần giữ gìn an ninh biên giới biển, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.


ĐBP Non Nước bắt hai đối tượng tàng trữ ma túy

Cùng với việc phát động "Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ANBG quốc gia" gắn với phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" và Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" trong 10 năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành đoàn thể đã phát huy tốt vai trò của quần chúng trong tham gia bảo vệ chủ quyền ANBG, giữ gìn ANCT trên địa bàn. Các lực lượng ĐBP Non Nước, Công an, Quân sự đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, xây dựng và ký kết quy chế phối hợp với các cơ quan xí nghiệp, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn phối hợp trong bảo vệ an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn biên giới Quận Ngũ Hành Sơn.

Ở cơ sở, UBND các phường tuyến biển đã chú trọng xây dựng lực lượng dân quân, dân phòng, nhất là dân quân biển. Lực lượng dân quân cơ động, dân quân tại chỗ không ngừng phát triển cả về số lượng, đảm bảo chất lượng và độ tin cậy sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân. Các đơn vị: ĐBP Non Nước, Công an, Quân sự quận, dân quân, dân phòng các phường đã phối hợp và thường xuyên tổ chức tuần tra đêm đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.

THANH LÀI 

Cổng thông tin điện tử thành phố

 

Trực tuyến: 24
Tổng: 12296650

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang