09/12/2019

Tiếp nối Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9, ngày 6-12, tại Đà Nẵng, Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 7 (EAMF-7) do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức đã diễn ra. Diễn đàn có sự tham gia của trên 90 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN, 8 nước đối tác của ASEAN (Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ).

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng quan chức cao cấp của Việt Nam trong ASEAN nhấn mạnh, biển và đại dương luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới. Với ý nghĩa đó, hợp tác biển luôn là ưu tiên cao trong các cơ chế, khuôn khổ, chương trình, kế hoạch hợp tác ở khu vực.

Theo đó, thời gian qua, trong lĩnh vực hợp tác biển đã có những tiến triển tích cực. Đặc biệt, có những sáng kiến ứng phó ô nhiễm môi trường biển, xử lý nạn rác thải, chống đánh bắt cá trái phép và khai thác bền vững tài nguyên biển. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng chỉ ra những thách thức mà khu vực đang đối mặt, bao gồm: các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia trên biển, ô nhiễm môi trường biển, a-xít hóa đại dương, an ninh an toàn của ngư dân và người đi biển, tranh chấp chưa được giải quyết, tình hình căng thẳng và nguy cơ sự cố gia tăng, nhất là ở Biển Đông.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các đại biểu tham dự Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng tập trung kiểm điểm toàn diện tình hình hợp tác biển thời gian qua, xác định những khó khăn, trở ngại và kiến nghị những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hợp tác biển trong thời gian tới. Trong đó, cần tăng cường vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng để hỗ trợ cho công tác phối hợp các hoạt động hợp tác biển ở khu vực.

Đặc biệt, kỷ niệm 25 năm Công ước Luật Biển 1982 có hiệu lực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các đại biểu tiến hành đánh giá công tác áp dụng quy định của Công ước ở khu vực thời gian qua và trao đổi cách thức nhằm củng cố hơn nữa vai trò của Công ước cũng như bảo đảm mọi hoạt động trên biển ở khu vực đều tuân thủ Công ước. Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 7 bao gồm các phiên thảo luận mở về chủ đề 25 năm thực thi Công ước Luật Biển 1982 và phiên thảo luận kín về tình hình hợp tác và an ninh biển ở khu vực, rà soát các hoạt động hợp tác và xem xét các đề xuất, sáng kiến mới, cũng như định hướng tương lai.

Theo LAM PHƯƠNG - BĐN

 

Trực tuyến: 29
Tổng: 12192428

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang