07/08/2019

 Ngày 2-8, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi tổ chức phát động chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Tham dự lễ phát động có Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

Ký kết kế hoạch phối hợp hoạt động giữa Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Chỉ huy quân sự các địa phương tại lễ phát động

Chuẩn Đô đốc Mai Trọng Định, Chỉnh ủy Vùng 3 Hải quân, cho biết, chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và giúp đỡ bà con ngư dân khai thác thủy sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật, gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Theo đó, chương trình sẽ tập trung tuyên truyền cho bà con ngư dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển; các Hiệp định phân định ranh giới trên biển giữa Việt Nam với các nước trong khu vực; các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về biển và khai thác, đánh bắt thủy hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với bảo vệ môi trường, chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đồng thời, phối hợp, triển khai cho các lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang làm nhiệm vụ trên biển như các tàu trực, tàu tuần tiễu, tàu kiểm tra, kiểm soát ngư trường… căn cứ tình hình thực tiễn hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước ngọt cho bà con ngư dân trên biển trong những tình huống khó khăn, nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân; thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu ngư dân; hỗ trợ khắc phục sự cố, sửa chữa máy móc, trang bị cho ngư dân trên biển. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương, trong công tác triển khai các chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, theo quy định hiện hành của Nhà nước; phôi hợp với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thăm, tặng quà cho gia đình ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình ngư dân thuộc diện chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Từ năm 2015 đến nay, Vùng 3 Hải quân đã tổ chức 28 đợt tìm kiếm cứu nạn, cứu nạn thành công 17 tàu cá với 83 ngư dân. Gần đây nhất, tàu 799 đã dũng cảm vượt hàng trăm hải lý trong điều kiện sóng gió to, gió lớn cấp 9, cấp 10 để cứu nạn thành công ngư dân tàu cá của Bình Định bị nạn ở khu vực biển Hoàng Sa mà các lực lượng cứu hộ khác không thể ra cứu nạn.

Bên cạnh đó, các lực lượng của Vùng 3 Hải quân làm nhiệm vụ trên biển kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ trực, chốt giữ, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc với bảo vệ hoạt động hợp pháp của ngư dân; bảo vệ tài sản, tính mạng của bà con ngư dân trên biển; tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường khai thác thủy sản, phát triển kinh tế. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động ngư dân tham gia cùng bộ đội Hải quân và các lực lượng thực hiện nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc theo các phương án, các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết, là một trong 28 tỉnh, thành ven biển của cả nước, UBND thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm đến quy hoạch phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh trên biển, thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho ngư dân các chính sách, pháp luật về thủy sản, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển, tổ chức sản xuất theo tổ đội đoàn kết, an ninh chủ quyền biển đảo, vận động ngư dân vừa tham gia khai thác trên biển, vừa sẵn sàng tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia... qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, giúp ngư dân yên tâm khai thác hải sản tại các ngư trường truyền thống như Hoàng Sa, Trường Sa, đồng thời nâng cao ý thức về bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại lễ phát động

Theo Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” là một hoạt dộng hết sức thiết thực, có ý nghĩa, góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ và giúp đỡ bà con ngư dân tham gia đánh bắt hải sản an toàn, bảo vệ cho ngư dân yên tâm khai thác trên các vùng biển, phát huy vai trò của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo; đồng thời, thông qua lễ phát động, từng bước tạo chuyển biến nhận thức cho ngư dân chấp hành tốt các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy dịnh, nhất là không xâm phạm khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ lư lệnh Vùng 3 Hải quân xây dựng cụ thể kế hoạch để triển khai có hiệu quả các nội dung của chương trình trong thời gian đến. Đồng thời, đề nghị Bộ Tư lệnh Hải quân và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, tiếp tục có sự quan tâm, hỗ trợ thành phố trong công tác quản lý tàu thuyền hoạt động trên biển; tham gia trong các hoạt động ứng phó thiên tai, tìm kiêm cứu nạn; có biện pháp bảo vệ, hỗ trợ ngư dân và tàu cá hoạt động khai thác hải sản tại các vùng biển xa bờ, tàu cá hoạt động gần vùng chồng lấn, cũng như tại các khu vực vùng biển chưa phân định ranh giới với các nước, tạo sự yên tâm cho ngư dân khi tham gia khai thác hải sản.

Dịp này, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tặng 100 suất quà trị giá 10 triệu đồng/suất cho 100 tàu thuyền của 6 tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, bao gồm lương thực, thực phẩm, thuốc quân y, xăng dầu…

NGÔ HUYỀN

Theo danang.gov.vn

 

Trực tuyến: 33
Tổng: 12284976

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang