21/06/2018

 Mô hình điểm Khu dân cư (KDC) văn hóa biển Kim Liên trải qua 5 năm đầu vận động xây dựng và 4 năm thực hiện duy trì, đã đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự, được nhân dân ủng hộ.

Đi vào khu vực các tổ 18, 19, 20 phường Hòa Hiệp Bắc, có thể thấy những tấm biển kêu gọi người dân chung sức xây dựng “Khu dân cư văn hóa biển xanh - sạch - đẹp”.
Đi vào khu vực các tổ 18, 19, 20 phường Hòa Hiệp Bắc, có thể thấy những tấm biển kêu gọi người dân chung sức xây dựng “Khu dân cư văn hóa biển xanh - sạch - đẹp”.

Năm 2008, lãnh đạo phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) tiến hành xây dựng và thí điểm KDC văn hóa biển Kim Liên nhằm nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho người dân, cải thiện môi trường, tạo sắc diện mới cho cộng đồng dân cư nơi đây.

Bà Lê Thị Diệu Mân, Phó Ban chỉ đạo mô hình KDC văn hóa biển Kim Liên cho biết, đời sống người dân khu vực các tổ 18, 19, 20 hồi đó còn thấp, thu nhập bình quân không đáng kể, môi trường sống ô nhiễm, ý thức và nhận thức đều hạn chế so với các KDC khác trên địa bàn phường.

“Phường Hòa Hiệp Bắc có KDC ven biển khá đông. Những năm trước, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao; nhiều phong tục, tập quán cổ hủ, lạc hậu như việc cưới, việc tang và công tác vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế.

Việc chấp hành các quy định của pháp luật chưa tốt, còn xảy ra tình trạng cờ bạc, rượu chè, gây gổ đánh nhau làm mất an ninh trật tự, cũng như tồn tại các tệ nạn xã hội khác…

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Hoạt động lễ hội tuy được duy trì nhưng vẫn mang tính tự phát và chưa tạo sức mạnh đồng thuận trong nhân dân. Đó là những yếu tố tiên quyết khiến lãnh đạo phường quan tâm và quyết tâm xây dựng mô hình KDC văn hóa biển Kim Liên nhằm đưa KDC phát triển”, bà Mân nói.

Từ những ý tưởng ban đầu, lãnh đạo phường Hòa Hiệp Bắc đã xét từng điều kiện cụ thể để xây dựng mô hình sao cho phù hợp, phát huy những lợi thế và hướng đến loại bỏ những tồn tại nói trên. Tháng 6-2008, lãnh đạo phường Hòa Hiệp Bắc phối hợp với Đồn Biên phòng 244 (nay là Đồn Biên phòng Hải Vân) thống nhất kế hoạch, chọn địa bàn các tổ 11, 12, 13, 14, 15 thuộc Chi bộ 5 và 5A Kim Liên (nay là tổ 18, 19, 20 thuộc Chi bộ 9) với 314 hộ dân, gần 1.400 nhân khẩu để xây dựng mô hình. Ngoài ra, để xây dựng mô hình hiệu quả, không thể không kể đến sự nỗ lực, năng nổ, nhiệt tình của cán bộ cơ sở như Chi ủy, Mặt trận KDC, tổ trưởng tổ dân phố, các hội, đoàn thể…

Ông Nguyễn Quang, tổ trưởng tổ dân phố 19 cho biết, việc triển khai xây dựng và thực hiện mô hình suốt 10 năm qua mang lại nhiều đổi thay đáng kể. “Trước đây, ý thức bảo vệ môi trường của người dân rất hạn chế.

Người dân có thói quen đi thải dọc bờ biển, không nhà nào làm công trình vệ sinh; đời sống trông cậy vào biển, các hộ buôn bán nhỏ lẻ cũng chẳng mang lại thu nhập ổn định. Khi mô hình KDC văn hóa biển Kim Liên được triển khai, đến nay, 100% số hộ dân có công trình vệ sinh; đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện; ý thức, nhận thức của người dân được nâng cao, chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; tình làng nghĩa xóm được thắt chặt. Hiện nay, trong KDC hoàn toàn không có trộm cắp, ít khi xảy ra tình trạng gây gổ mất an ninh trật tự…”, ông Quang kể.

Song, lãnh đạo phường Hòa Hiệp Bắc không muốn dừng lại với những kết quả hiện tại của mô hình. Bà Phạm Thị Hồng Hạnh, Bí thư Đảng ủy phường Hòa Hiệp Bắc cho biết, UBND phường, Ban chỉ đạo mô hình sẽ rà soát, tổng kết những mặt đạt được và chưa được để có đánh giá chính xác, khách quan, từ đó tiếp tục phát huy những thế mạnh, khắc phục những tồn tại.

“Chúng tôi sẽ đổi mới, nâng cao hiệu quả mô hình, trong đó đặc biệt quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần và vật chất của người dân, để mô hình KDC văn hóa biển Kim Liên thực sự tạo điểm nhấn, mang những đặc trưng và mang lại lợi ích thiết thực nhất cho người dân nơi đây”, bà Hạnh nói.

Theo bà Lê Thị Diệu Mân, những đặc trưng đó có thể là một “làng bích họa” Kim Liên để phát triển du lịch; nhân rộng mô hình làm nước mắm thủ công truyền thống; mở rộng dịch vụ ăn uống, quà lưu niệm… dọc bờ kè ven biển. Đó là những định hướng phát triển, nâng tầm mô hình KDC văn hóa biển Kim Liên.

Năm 2017, Khu dân cư (KDC) văn hóa biển Kim Liên có 90% tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”; 95% hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Chi bộ KDC được công nhận “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”.

Các chi hội, đoàn thể là đơn vị vững mạnh. Hoạt động của KDC gắn kết mạnh mẽ với các phong trào thi đua, nổi bật là phong trào xây dựng đô thị văn minh; toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng nền biên phòng toàn dân. KDC văn hóa biển Kim Liên đã đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế, giữ vững quốc phòng-an ninh, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo, bảo đảm trật tự xã hội tại địa phương.

Bài và ảnh: TRỌNG HUY (Theo BĐN)

 

Trực tuyến: 40
Tổng: 12182393

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang