26/03/2018

 Giáo dục lý tưởng cách mạng, tình yêu biển, đảo cho thanh, thiếu niên là một nhiệm vụ quan trọng mà những năm qua Thành Đoàn Đà Nẵng chú trọng triển khai. Bằng việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giao lưu kết nghĩa với các đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn, nói chuyện thời sự; thực hiện các công trình thanh niên..., các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã phát huy vai trò xung kích trong việc tham gia xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Hội trại ”Tổ quốc nhìn từ biển” là một trong những hoạt động giáo dục tình yêu với biển, đảo Tổ quốc.
Hội trại ”Tổ quốc nhìn từ biển” là một trong những hoạt động giáo dục tình yêu với biển, đảo Tổ quốc.

Là một trong những quận ven biển, có nhiều đơn vị bộ đội đóng quân, Sơn Trà có điều kiện để giáo dục cho thế hệ trẻ, thanh, thiếu niên về tình yêu và trách nhiệm đối với biển, đảo Tổ quốc. Trong năm 2017, Quận Đoàn Sơn Trà đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về biển, đảo thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, như: phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Trà tổ chức giao lưu “Thanh niên với biển, đảo”; phối hợp với UBND quận tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền về biển, đảo tại các trường THPT: Ngô Quyền, Hoàng Hoa Thám, Tôn Thất Tùng, thu hút hơn 600 ĐVTN tham gia.

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn cơ sở đã tổ chức 5 hội thi, 2 ngày hội, 3 đợt công diễn văn nghệ, 6 đợt giao lưu và 14 buổi tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho hơn 2.900 lượt ĐVTN, học sinh.

Anh Phạm Đình Nam, Bí thư Quận Đoàn Sơn Trà, cho biết, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, trong năm 2017, Quận Đoàn Sơn Trà cũng đã thực hiện công trình thanh niên hướng về biển, đảo quê hương cho đơn vị Vùng 3 Hải quân với tổng kinh phí 30 triệu đồng. Trong đợt này, Quận Đoàn Sơn Trà đã huy động và trao tặng 500 lá cờ Tổ quốc, 1 chiếc ti-vi thể hiện tình cảm, sự biết ơn của tuổi trẻ đối với những chiến sĩ đang canh giữ vùng biển, đảo thiêng liêng.

Những năm qua, ngoài việc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lồng ghép tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức cho ĐVTN về ý nghĩa, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thành Đoàn cũng tập trung chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức cho ĐVTN tuyên truyền về luật pháp, công ước quốc tế liên quan đến biển, đảo. Đồng thời, tổ chức cho các ĐVTN sưu tầm tài liệu, hiện vật, chứng cứ lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo quê hương; tuyên truyền về việc bảo vệ vùng biển, bảo vệ chủ quyền đất nước và khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Những hoạt động này đã vun đắp tình cảm, nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong việc chia sẻ, giúp đỡ và tham gia các hoạt động hướng về đồng bào, chiến sĩ, thanh thiếu nhi nơi biên giới, biển, đảo.

Ngay trong những ngày giữa tháng 3 này, trong không khí của Tháng Thanh niên, Thành Đoàn đã tổ chức cho các đơn vị cơ sở Đoàn tham gia hội trại với chủ đề “Tổ quốc nhìn từ biển”. Tại hội trại, mỗi đơn vị đoàn đảm nhận việc thiết kế, xây dựng trại theo chủ đề mang tên các đảo: Trường Sa, Song Tử Tây, Cô Lin, Đá Đông, Đá Lát, Len Đao, Đá Lớn, Nam Yết, Sinh Tồn, Đá Nam, Phan Vinh, Đá Tây, Trường Sa Đông, Hoàng Sa, Tri Tôn, Ba Bình, Linh Côn, Đảo Trung, Đảo Tây, Đảo Bắc...

Việc thiết kế trại, tìm hiểu về chủ đề trại giúp ĐVTN một lần nữa ôn lại lịch sử, biết thêm về các quần đảo, đảo của đất nước. Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Thành Đoàn cho biết, việc tổ chức hội trại cũng là một trong những cách giáo dục ĐVTN lòng yêu nước, yêu biển, đảo Tổ quốc.

Hội trại là dịp để tuyên truyền cho thanh, thiếu nhi thành phố về chủ quyền biển đảo, chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Từ đó, kêu gọi các tầng lớp nhân dân, ĐVTN, học sinh, sinh viên chung tay xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Ngoài hoạt động giáo dục, Thành Đoàn cũng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện giúp thanh niên phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ; đồng thời là cách để ĐVTN góp sức mình vào việc giữ gìn chủ quyền biển, đảo. Nhiều chuyến tình nguyện với chủ đề “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương” đã được Thành Đoàn triển khai, đơn cử như chuyến tình nguyện của Thành Đoàn và các cơ sở Đoàn tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào năm 2017.

Trong chuyến đi này, đoàn công tác đã sửa chữa, quét vôi, lắp đặt 24 quạt treo tường cho Trường tiểu học An Hải; tặng một bộ trống Đội, trao 30 suất học bổng cho học sinh khó khăn; sửa chữa và cải tạo khu vui chơi ngoài trời tại Trường mầm non Lý Sơn; tặng 5 suất quà cho gia đình chính sách; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 300 người dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng 40 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân đánh bắt trên biển... với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng từ nguồn đóng góp của ĐVTN thành phố. Tuổi trẻ thành phố cũng đã thực hiện hàng ngàn công trình, phần việc thanh niên hướng đến các địa phương nơi biên giới, biển đảo.

Bài và ảnh: THANH TÌNH

 

Trực tuyến: 36
Tổng: 12180114

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang