26/10/2017

Khi biển, đảo của Tổ quốc bị xâm lấn thì làm nghề biển không chỉ có thu nhập cho gia đình mà còn góp phần bảo vệ và khẳng định chủ quyền Tổ quốc trên vùng biển.

Ông Hồ Văn Đời chuẩn bị lưới cho chuyến biển mới.

 

Kiên quyết bám ngư trường Hoàng Sa

“Gia đình tôi đã trải qua nhiều loại hình đánh bắt và thường xuyên khai thác tại ngư trường Hoàng Sa, biển Hoàng Sa nhiều tôm cá và đây là ngư trường truyền thống của Việt Nam”, ông Hồ Văn Đời, 48 tuổi, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90315, ở tổ 13 phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) chia sẻ.

Sinh trưởng trong một gia đình nhiều đời làm nghề biển, ông Đời ngược xuôi với trùng khơi từ lúc mới 15 tuổi. Ông từng theo cha đi câu cá nhám, câu mực xà, làm giã cào, lưới cản, lưới vây... tại nhiều ngư trường. Mọi công việc, ngành nghề đánh bắt cá ông đều thành thạo. 19 tuổi, ông đã làm thuyền trưởng, thay cha điều khiển tàu vượt qua bao sóng to gió lớn, rong ruổi trên các ngư trường gần xa và trở về bến với những khoang tàu đầy ắp cá.

Năm 2003, ông Đời đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng, đóng tàu lớn, công suất 400CV, tạo việc làm thường xuyên cho 13 lao động. Theo ông Đời, nghề biển nặng nhọc nhưng có thu nhập cao, và ngày nay, khi biển, đảo của Tổ quốc bị xâm lấn, thì làm nghề biển còn góp phần bảo vệ và khẳng định chủ quyền Tổ quốc trên biển, cũng giống như làm người chiến sĩ bám trụ giữ làng, đương đầu với địch trong thời kháng chiến.

Dẫu bị đau chân do sự cố giao thông, ông Đời vẫn tranh thủ chuẩn bị ngư lưới cụ cho một chuyến biển mới. Ông cho biết, tàu ông nhiều lần bị tàu Trung Quốc đe dọa, xua đuổi, nhưng lần nào ông cũng vòng tránh và kiên quyết bám ngư trường Hoàng Sa để khai thác.

Chuyến biển thắng đậm         

Thuyền trưởng Lê Văn Hoàng, 43 tuổi, (ở tổ 15, phường Xuân Hà) cùng với 12 thuyền viên vừa trở về bến sau một chuyến khai thác tại Hoàng Sa. Ai cũng rạng rỡ niềm vui vì một chuyến biển thắng đậm. Chỉ 12 ngày ra khơi, tàu anh Hoàng đã khai thác được 20 tấn cá, bán được trên 400 triệu đồng, trừ phí tổn, mỗi thuyền viên chia được hơn 10 triệu đồng. Anh Hoàng hồ hởi kể: Vừa đến vùng biển Hoàng Sa, anh thấy một cây gỗ nổi trên mặt nước và có nhiều rác bám vào, bèn cử thuyền viên lặn xuống kiểm tra, thấy có đàn cá bám theo bên dưới cây gỗ, liền cho buộc cờ nheo đánh dấu. “Mình không đánh liền mà đợi đến mờ sáng hôm sau mới đánh, vì đã làm lưới vây nhiều năm, mình biết thời điểm mờ sáng cá tập trung đông dưới bóng vật nổi”, anh Hoàng nói.

5 giờ hôm sau, anh Hoàng lái tàu thả lưới bao quanh cây gỗ trên đường kính gần 200 m với loại lưới sâu 95 mét, rồi quay tời kéo lưới, bắt được 7 tấn cá. Liên tiếp hai hôm sau, tàu anh Hoàng khai thác được 13 tấn nữa mới trở về bến.

12 thuyền viên trên tàu đã nhiều năm gắn bó với anh Hoàng, ai cũng quý mến người thuyền trưởng ân cần, chu đáo và dày dạn kinh nghiệm. “Dẫu tàu Trung Quốc có phá hoại thế nào thì tôi và anh em thuyền viên vẫn kiên quyết bám ngư trường Hoàng Sa để khai thác!”, anh Hoàng nhấn mạnh. Vừa trò chuyện, anh vừa tranh thủ gọi các chủ hàng chở lương thực, thực phẩm lên tàu để sáng hôm sau xuất bến...

 

Tạm biệt chúng tôi để ra tàu chuẩn bị chuyến biển mới, anh Hoàng cho biết thêm, chuyến biển trước đó, tàu anh đang đánh bắt tại tọa độ 17045 vĩ độ Bắc, 113032 kinh độ Đông, thuộc lãnh hải Việt Nam, thì bị tàu Trung Quốc xua đuổi. Anh bình tĩnh quay mũi chạy vào, đến khi tàu Trung Quốc hết bám đuổi, liền vòng trở ra khai thác tiếp. 

 
 Theo dangbodanang

 

 

Trực tuyến: 30
Tổng: 8880598

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này