04/07/2017

 Ngư dân ven biển của quận Thanh Khê, Sơn Trà và Liên Chiểu luôn quan tâm những thông tin về chính sách pháp luật mới được ban hành, trong đó có công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trung tá Khuất Duy Lượng hướng dẫn ông Lê Hồng Thanh tìm đọc sách pháp luật tại tủ sách của Đồn Biên phòng Phú Lộc.
Trung tá Khuất Duy Lượng hướng dẫn ông Lê Hồng Thanh tìm đọc sách pháp luật tại tủ sách của Đồn Biên phòng Phú Lộc.

Phát huy hiệu quả tủ sách pháp luật

Cầm trên tay tờ thông tin pháp luật bảo vệ chủ quyền biên giới biển, ngư dân Nguyễn Văn Có (trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) cho biết, những thông tin từ các phương tiện truyền thông, đặc biệt là nội dung phổ biến từ các tủ sách pháp luật được người dân quan tâm. “Qua tuyên truyền của cán bộ phụ trách tư pháp phường, tôi và những người dân khu dân cư đã vài lần tìm đến tủ sách pháp luật đặt tại địa chỉ 570 Trần Cao Vân. Tại đây, có hơn 900 đầu sách các loại, chia nhiều lĩnh vực khác nhau nên rất dễ lựa chọn”, anh Có chia sẻ.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Thanh (trú phường Thanh Khê Tây, nhà gần Đồn Biên phòng Phú Lộc) thường dậy sớm tập thể dục và nghe chương trình phát thanh buổi sáng về thông tin thời sự và pháp luật do đồn tiếp sóng từ Đài Tiếng nói Việt Nam và chương trình Quân đội nhân dân. “Thỉnh thoảng tôi mượn báo, tạp chí và đọc một số sách về pháp luật tại tủ sách của Đồn Biên phòng Phú Lộc. Nhiều sách, cụ thể như thông tin về Hiến pháp 2013, rất bổ ích cho người dân vùng ven biển”, ông Thanh tâm sự. Đến nay, tại quận Thanh Khê, ngoài 3 tủ sách pháp luật do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố tặng ở khu dân cư, các cơ quan và phường đã trang bị thêm 5 tủ sách pháp luật. Trong đó, phường Xuân Hà có 2 tủ sách với 912 đầu sách, phường Thanh Khê Tây 2 tủ sách với gần 200 đầu sách, Đồn Biên phòng Phú Lộc 1 tủ sách với hơn 50 đầu sách.

Trung tá Khuất Duy Lượng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phú Lộc cho biết, trong giai đoạn 2013-2016, ngoài tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho người dân thông qua các tủ sách do Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tặng, Đồn Biên phòng Phú Lộc phát huy tốt vai trò và hiệu quả hoạt động của đội vận động quần chúng của đồn trong thực hiện nhiệm vụ truyền truyền, vận động nhân dân trên địa bàn biên giới biển của quận Thanh Khê chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia xây dựng tổ chức chính trị-xã hội ở địa phương vững mạnh. “Đồn Biên phòng Phú Lộc đã phối hợp với Phòng Tư pháp quận Thanh Khê và các phường ven biển tổ chức biên soạn, in ấn 13.170 tài liệu, tờ rơi, tờ gấp, 50 đĩa tuyên truyền pháp luật và biển, đảo Việt Nam; tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân địa phương về kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố chìm tàu, xử lý chấn thương...”, Trung tá Khuất Duy Lượng cho biết thêm.

Cung cấp thông tin chính thống cho người dân

Với đặc điểm đa số các phường đều tiếp giáp với biển, thời gian qua, ngoài nâng cao năng lực khai thác thủy sản, vận động ngư dân mạnh dạn đóng tàu công suất lớn vươn khơi bám biển, cấp ủy, chính quyền quận Sơn Trà luôn coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Nhờ vậy, tình trạng vi phạm pháp luật ở các phường ven biển có xu hướng giảm. Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Phước Mỹ Nguyễn Hữu Nam, thời gian gần đây, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Trà đã xuống sinh hoạt chi bộ tại 2 chi bộ khu dân cư thuộc phường. “Vừa sinh hoạt, các chiến sĩ vừa lồng ghép tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống cho đảng viên, trong đó có công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đây là hình thức đổi mới rất thiết thực, từ đó giúp đảng viên ở cơ sở có thêm nguồn thông tin chính thống và có thể chia sẻ với người dân trong khu dân cư”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nam, mặc dù số lượng tàu đánh bắt thủy sản của địa phương giảm từ hơn 90 tàu xuống còn 32 tàu, nhưng người dân đã chuyển đổi ngành nghề sang làm dịch vụ du lịch. Hằng ngày, người dân tiếp xúc với du khách, trong đó có nhiều du khách nước ngoài, nên việc trang bị kiến thức pháp luật rất cần thiết, vì chính người dân cũng là tai mắt phát hiện những dấu hiệu bất thường trong các hoạt động du lịch và trình báo kịp thời để ngành chức năng kiểm tra, xử lý.

Đến nay, các quận có phường ven biển đều tổ chức củng cố, kiện toàn và bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp; xác định đây là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, có thể thấy, hiệu quả công tác giáo dục pháp luật về biên giới, hải đảo của thành phố trong thời gian qua có sự tham gia tích cực và đóng góp nổi bật của BĐBP thành phố, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng ven biển. Đây là lực lượng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhân dân và có sự gắn kết chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng chân.

Để thúc đẩy hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân 17 phường ven biển, tháng 6-2017, UBND thành phố ban hành kế hoạch thực hiện Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2021. Kế hoạch nhấn mạnh việc phát huy và nhân rộng các mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả, phù hợp với từng loại đối tượng. UBND thành phố chỉ đạo các địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng tủ sách pháp luật ở các cơ quan, đơn vị, nhà trường; từ đó, mở thêm các điểm đọc sách, báo miễn phí phục vụ nhân dân thuộc các phường ven biển của thành phố.

Theo BDN

 

Trực tuyến: 46
Tổng: 7962588

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này