25/06/2017

 “Thái Hà vậy là hạnh phúc lắm đó, mình cũng mong được một lần ra Trường Sa, đăng ký nhiều lần mà chưa được đi” là chia sẻ của những anh, chị, em làm báo khi biết tôi vừa trở về từ Trường Sa. Khi nghe điều đó, tôi hiểu chuyến công tác đặc biệt đến Trường Sa tháng 5/2017 vừa qua, thật sự là niềm tự hào, may mắn đối với một người “cầm bút” không chuyên như tôi.

 

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng có 5 nhà báo, phóng viên đi theo để tuyên truyền về
chuyến đi (tính từ phái qua trái) gồm: anh Đoàn Sơn Trung (báo Đà Nẵng), Thái Hà, anh Hồng Quang Năm (DRT), anh Lê Minh Hùng
(Cổng TTĐT Chính phủ tại Đà Nẵng), anh Lâm Hữu Việt (DRT) chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo đoàn trên boong tàu KN-491.


Chỉ có sóng 2G chập chờn

Chuẩn bị thật kĩ càng cho nhiệm vụ hết sức thiêng liêng là được tác nghiệp báo chí trên những điểm đảo xa xôi của Tổ quốc; trước chuyến đi, ngoài việc tìm hiểu tư liệu, các bài viết về những điểm đảo sẽ đến và ngang qua, tôi đã hỏi thêm kinh nghiệm của nhiều bạn bè, đồng nghiệp từng ra Trường Sa trước đó để làm sao có thể tác nghiệp nhanh, có những góc ảnh đẹp, dễ dàng chuyển tải thông tin về đất liền… Tuy nhiên, phải được một lần trải nghiệm thực tế mới thấy, tất cả sự chuẩn bị trên đất liền của những người chưa từng ra Trường Sa đều không thể đầy đủ.

Buổi sáng đầu tiên trên tàu, khi ba hồi còi hú vang, con tàu KN - 491 bắt đầu rẽ sóng vượt trùng khơi, hướng về Trường Sa thân yêu. Sau những giây phút hân hoan, lâng lâng vui sướng, tôi sực nhớ là phải chuyển tin về gấp, trước khi tàu đi quá xa đất liền sẽ mất sóng 3G. Tôi và phóng viên Sơn Trung báo Đà Nẵng vội vàng bảo nhau tìm chỗ có bàn ghế để xử lý thông tin và hình ảnh của buổi sáng Đoàn công tác số 15 thực hiện các thủ tục, nghi thức lên tàu.

Chúng tôi được các cán bộ, chiến sĩ trên tàu hướng dẫn tận tình về một phòng ăn (sau này tôi biết đó là phòng ăn số 3, dành cho đại biểu ở các dãy phòng tầng 3 sử dụng cho các bữa ăn trong ngày). Tại đây, chúng tôi loay hoay mãi vẫn không bắt được sóng để gửi tin tức và hình ảnh về tòa soạn, dù tàu chỉ mới cách xa đất liền khoảng vài hải lý. Sau 30 phút chỉnh sửa, nén dung lượng ảnh, bắt sóng wifi bằng cục phát gắn sim 4G mang theo, cả phát wifi bằng sóng 3G của chiếc smart phone, trên màn hình laptop, hộp thư vẫn chưa hoàn tất việc chuyển tải file dữ liệu, khiến chúng tôi bắt đầu căng thẳng.

Một lúc sau, gần 20 phóng viên của toàn đoàn, đến từ các báo, đài Trung ương và địa phương, trong và ngoài quân đội được triệu tập nghe nội quy tác nghiệp báo chí ở Trường Sa ngay tại phòng ăn chúng tôi đang ngồi. Mọi người bắt chuyện làm quen, hỏi đơn vị công tác của nhau, chia sẻ những hiểu biết về Trường Sa cho nhau.

Thấy tôi loay hoay trước màn hình laptop với vẻ mặt bất lực, anh Phạm Quang Tiến, phóng viên báo Hải quân Việt Nam hướng dẫn: “Chút nghe nội quy xong, em lên boong sẽ có sóng, ở dưới này kín quá sóng không đến được. Mà ra đảo, em chuyển qua sóng 2G mới bắt được, cũng chập chờn lắm”. Quả thật, hôm ấy tôi phải lên boong trước cabin mới bắt được sóng 2G để chuyển thông tin về đất liền, đúng vào lúc 11 giờ 39 phút sáng ngày 20/5 (hơn 3 tiếng đồng hồ kể từ khi tàu xuất phát từ đất liền). Vậy mà trước chuyến đi, trong đoàn công tác thành phố Đà Nẵng, có rất nhiều người chuẩn bị cho mình sim 4G để không bị mất liên lạc nhiều với đất liền.
 

Nhà báo Hồng Quang Năm (áo trắng, cầm mic phỏng vấn), phóng viên Lâm Hữu Việt (quay phim)
đang phỏng vấn nhà báo Lê Minh Hùng để chuẩn bị cho đề tài tác nghiệp ở Trường Sa.


Khắc phục khó khăn trong việc chuyển tải thông tin về đất liền là một trong những việc gây căng thẳng nhất cho cánh phóng viên chúng tôi trong suốt hải trình 10 ngày (20 - 29/5/2017) thăm các điểm đảo thuộc Trường Sa. Với áp lực tiến độ tin bài, phóng viên Sơn Trung báo Đà Nẵng chia sẻ: “Có những đêm khi mọi người đã chìm say vào giấc ngủ, tôi phải thức từ 2 giờ sáng, lên boong tàu trước cabin để bắt sóng gọi điện thoại, đọc thông tin nhờ đồng nghiệp ở đất liền gõ lại. Hình ảnh phải nén dung lượng thật thấp, chuyển qua điện thoại smart phone, sau đó ngồi yên trên boong để đợi hoàn tất việc chuyển tải hình ảnh qua email, mỗi bức ảnh có khi phải mất 15-20 phút mới hoàn tất”.

Còn cánh phóng viên truyền hình như “thầy trò” anh Hồng Quang Năm và Lâm Hữu Việt của đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng thì gần như mất liên lạc với đất liền, vì việc chuyển tải những thước phim, dù đã được xử lý cắt nhỏ vài giây cho một đoạn phim, vẫn khó thực hiện.

Cảm xúc Trường Sa

Dường như, được đặt chân đến Trường Sa, được cầm máy xông pha, khắc phục khó khăn về thời tiết, địa hình để có những tấm ảnh đẹp, những thước phim giá trị; được trải nghiệm sóng gió và được nghe biết bao câu chuyện về những người lính đảo, về các điểm đảo chìm, đảo nổi của Trường Sa thân yêu… luôn để lại cho mỗi người, nhất là cánh phóng viên chúng tôi những cảm xúc khó quên.

Anh Phạm Quang Tiến - phóng viên báo Hải quân Việt Nam là người may mắn được tác nghiệp báo chí ở Trường Sa, Nhà giàn DK1 khoảng 20 lần, trong 8 năm làm báo. Thế nhưng với anh, mỗi lần ra biển, đảo là một lần trải nghiệm “đắt giá” và để lại rất nhiều những cảm xúc. Anh chia sẻ: “Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất khi tác nghiệp ở Quần đảo Trường Sa là vào năm 2014. Chuyến công tác này tôi được vào Đảo An Bang lần đầu tiên. Chuyến xuồng đầu tiên chở phóng viên vào đảo bị sóng đánh chùm qua toàn bộ xuồng. Tất cả các thành viên bị ướt hết cùng với mười mấy cái máy ảnh, máy quay bị hư hỏng. Khi lên đảo, tất cả phóng viên chỉ trông chờ vào máy ảnh và máy quay của tôi. Vì tôi được biết về những con sóng bất ngờ khi xuồng tiếp cận vào đảo, bởi vậy tôi không sử dụng máy quay khi cơ động mà gói buộc rất kỹ. Và cũng rất may, khi ấy đoàn vào Đảo An Bang là điểm cuối cùng của hành trình nên các phóng viên cơ bản không còn nội dung tác nghiệp nữa”.
 

Các phóng viên đoàn công tác số 15 tác nghiệp tại đảo Trường Sa lớn (thị trấn Trường Sa).


Với nhà báo Lê Minh Hùng - Trưởng đại diện Cổng TTĐT Chính phủ tại Đà Nẵng, lần đầu được tác nghiệp ở Trường Sa, ấn tượng nhất chính là sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà báo tác nghiệp. Tất cả các đảo, khi tàu cập cảng hay neo đậu để đi xuồng vào thăm các bộ chiến sĩ, các nhà báo luôn luôn được ưu tiên đi vào trước để làm công tác chuẩn bị đón đoàn vào thăm. Thậm chí, khi có trời mưa hay ca nô chạy trong điều kiện sóng to gió lớn,  lại có ngay các túi ni lon được chuẩn bị sẵn cung cấp cho các nhà báo để bọc các máy móc không bị ẩm ướt… “Chỉ những việc đó thôi cũng nói lên sự chu đáo của Ban tổ chức, của các thủy thủ tàu KN 491 đối với các hoạt động báo chí như thế nào”, nhà báo Lê Minh Hùng chia sẻ.

Còn kỷ niệm khi tác nghiệp báo chí ở Trường Sa của phóng viên Nguyễn Trung Hiếu - báo Thanh Niên, người cũng rất may mắn được ra Trường Sa lần thứ 3 - trong chuyến công tác cùng đoàn công tác số 15 vừa qua lại thấm đượm nỗi xúc động mà khi nhớ lại, anh vẫn thấy mắt mình rưng rưng.

Phóng viên Trung Hiếu - báo Thanh Niên (bên trái) chụp ảnh lưu niệm với đồng nghiệp trong chuyến công tác ra Trường Sa tháng 5/2017 của Đoàn công tác số 15.

Chia sẻ những kinh nghiệm tác nghiệp báo chí tại Trường Sa, phóng viên Nguyễn Trung Hiếu khuyên các phóng viên hãy tìm hiểu thật kĩ về các điểm đảo và tính toán được lịch trình của chuyến đi, để có thể khai thác chủ đề nhanh và chọn những góc ảnh cần thiết, vì thời gian lên đảo để tác nghiệp rất ít.

Đặc biệt, khi nắm kĩ được thời gian các điểm đảo tàu sẽ đến và ngang qua, nhất là các điểm đảo của ta đã bị nước ngoài bị chiếm giữ trái phép, phóng viên sẽ canh được giờ để lên boong tàu chụp ảnh. Anh cho biết, kinh nghiệm này phải đến lần thứ hai ra Trường Sa anh mới đúc kết được, nhờ đó anh đã có được loạt hình rất đẹp về Gạc Ma mà sau này được một hãng tin ở Nhật mua lại.

Đó là cuộc giao lưu văn nghệ ở đảo đá Thuyền Chài, giữa muôn trùng sóng nước biển khơi bao quanh một hòn đảo nhỏ, tiếng sáo trúc của người lính đảo còn rất trẻ, chưa có bạn gái, vang lên khúc ca “Gặp mẹ trong mơ” đã làm tan chảy trái tim của những người có mặt hôm đó.

“Tiếng sáo của một chàng trai ngấp nghé tuổi đôi mươi, chưa một lần có bạn gái, nỗi nhớ nhà chỉ nghĩ đến mẹ để khi ngân lên khúc sáo, cảm xúc của người lính cũng dâng trào theo từng hơi thở. Tiếng sáo như nhắn nhủ với người mẹ hãy yên lòng, con vẫn vững vàng trước sóng cả, bão giông, quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo quê hương. Khi nào con nhớ mẹ, con lại tìm gặp mẹ trong mơ…”, phóng viên Nguyễn Trung Hiếu xúc động khi được hỏi.

Có lẽ, mỗi người làm báo khi đến với vùng đất thiêng liêng Trường Sa, đều có cho mình những cảm xúc và cảm nhận riêng. Nhưng chung nhất chính là niềm vinh dự, tự hào khi được tác nghiệp ở một môi trường đặc biệt như thế. Đó là cảm xúc thiêng liêng khi cảm nhận sâu xa hơn ý nghĩa hai từ “chủ quyền” trên biển của Tổ quốc.

Sau đó là sự cảm phục về tinh thần thép, bản lĩnh chiến đấu, sức bền bỉ, dẻo dai, ý chí vượt khó vươn lên, sự hy sinh vô bờ bến và những tình cảm mộc mạc, giản dị của mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi đây dành cho mỗi người ghé thăm đảo; nhất là việc các cán bộ, chiến sĩ và người dân trên các điểm đảo luôn nhiệt tình trả lời phỏng vấn, thậm chí còn gợi ý nhân vật, sự việc hay góc ảnh cho cánh phóng viên chúng tôi có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ tác nghiệp báo chí, khiến chúng tôi vô cùng cảm kích.

Được đặt chân đến Trường Sa, được tác nghiệp báo chí ở một môi trường đặc biệt, mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc, dù là lần đầu hay đã nhiều lần, có lẽ đều là cơ hội và trải nghiệm “đắt giá” nhất trong cuộc đời mỗi người làm báo. Để khi đã xa Trường Sa, về với đất liền, có dịp ngồi lại, cánh phóng viên đã từng ra Trường Sa đều nói: “Nếu có cơ hội, vẫn muốn thêm một lần được tác nghiệp báo chí ở Trường Sa”

 

Phóng viên Phạm Quang Tiến (quân phục màu xanh ở giữa) đang động viên anh em chiến sĩ trên đảo Đá Lát - điểm đảo đầu tiên đoàn công tác số 15 ghé thăm.
 

Một số chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp báo chí trên biển, đảo và nhà giàn của phóng viên Phạm Quang Tiến - báo Hải quân Việt Nam:

Thứ nhất, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trên biển phải có một sức khỏe tốt, phải tự rèn mình chịu sóng, chịu nắng và thực sự bền bỉ. Bởi vì nếu không có tố chất chịu được sóng thì phải rèn luyện nhiều mới có được. Ngoài các chế độ tập luyện thì cách rèn luyện tốt nhất là phải đi nhiều, đi theo cấp sóng tăng dần theo mùa trên biển…

Thứ hai, mỗi chuyến công tác trên biển phải làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt. Chuẩn bị về đề tài cần sáng tạo, chuẩn bị các câu hỏi cần phỏng vấn, những góc chụp hình cần phải có… Bởi vì, thời gian dành để cho phóng viên tác nghiệp không nhiều, nếu không chuẩn bị trước sẽ không hoàn thành nội dung. Một nội dung chuẩn bị rất quan trọng là phương tiện tác nghiệp, ngoài lựa chon phương tiện nhỏ, gọn thì cần phải có phương tiện dự phòng và các loại dụng cụ vệ sinh, sửa chữa…

Thứ ba, khi tác nghiệp trên các đảo, nhà giàn chú ý công tác bảo đảm an toàn. An toàn cho mình, cho đoàn công tác và cho các loại phương tiện tác nghiệp của mình. Nếu để xảy ra mất an toàn là dẫn đến tai nạn về con người và hỏng hóc hoàn toàn các loại phương tiện mang theo. Nhất là khi chụp ảnh, quay phim phải quan sát trước sau, tránh việc mải tác nghiệp mà bị tai nạn.

Thứ tư, công tác bảo mật trong quá trình tác nghiệp và khi sáng tạo tác phẩm cũng rất quan trọng. Nó không chỉ là tai nạn nghề nghiệp mà còn liên quan đến sinh mệnh chính trị của đất nước. Bởi vậy mỗi phóng viên phải nhất nhất tuân thủ những quy định về công tác tuyên truyền của đoàn công tác đưa ra.

Thứ năm, sau khi có tư liệu các phóng viên tuyên truyền càng nhiều càng tốt để góp phần chung sức vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Mỗi bài viết hay, chân thực và có ý nghĩa chính trị sẽ làm cho độc giả hiểu hơn về biển, đảo, tin vào các lực lượng đang ngày đêm huấn luyện, rèn luyện để đủ sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo mà cha ông ta để lại…


 

Theo dangbodanang

 

Trực tuyến: 5
Tổng: 7962547

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này