20/06/2017

Ngày thứ nhất vượt sóng, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng gồm 66 thành viên nhanh chóng hòa nhập vào đoàn công tác số 15 với tổng số 210 đại biểu đến từ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Vụ Thi đua 1A Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Quỹ học bổng Vừ A Dính, các phóng viên báo, đài trong và ngoài quân đội và cán bộ, nhân viên, sỹ quan thuộc Tổ phục vụ, Tổ lái - Lữ đoàn 146, Vùng 4 Quân chủng Hải quân.
 

66 thành viên đoàn công tác thành phố Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm trên boong tàu KN - 491.


Ngày đầu tiên trên tàu

Trước chuyến đi, mỗi chúng tôi đều có sự chuẩn bị chu đáo bằng việc hỏi thăm kinh nghiệm của những người đã từng ra Trường Sa trước đó về điều kiện sinh hoạt, ăn ở, đi lại. Thường thì chúng tôi rất lo lắng mình sẽ bị say sóng, hầu hết ai cũng tự chuẩn bị cho mình thuốc men, thực phẩm dự phòng và xác định tâm thế sẽ cố gắng khắc phục sự bất tiện, khó khăn khi sinh hoạt trên tàu.

Thế nhưng, chúng tôi thật sự bất ngờ và yên tâm trước sự khang trang, tiện nghi của con tàu KN - 491. Tàu được bố trí 75 phòng, kho, trong đó có 40 phòng để nghỉ với 199 giường ngủ có đệm, ga, gối đầy đủ; khu bếp hiện đại, sạch sẽ là nơi làm việc từ 3 giờ sáng đến 23 giờ đêm của Tổ phục vụ.

Điều thật sự gây ngạc nhiên cho chúng tôi là lượng nước ngọt trên tàu, với khối lượng 675 m³ đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của toàn đoàn một cách thoải mái nhất trong suốt hải trình 10 ngày lênh đênh trên biển, thông qua hệ thống cung cấp nước hiện đại như một khách sạn đạt chuẩn 3 sao.

Buổi trưa đầu tiên trên tàu, cảm giác lần đầu lạ lẫm khi loa phóng thanh phát: “Tổ phục vụ xin thông báo. Đã tới giờ ăn trưa, được sự cho phép của thủ trưởng đoàn công tác, kính mời đại biểu tập trung về các khu vực phòng ăn để ăn trưa…Tổ phục vụ xin thông báo!”…Thông báo vừa dứt, ở các khu vực phòng ăn, các thành viên dáo dác, bỡ ngỡ tìm cho mình một chỗ trống bất kỳ, gặp người quen càng vui; nếu chưa quen thì chỉ sau vài câu chào hỏi, cùng chung niềm phấn khởi hướng về Trường Sa, đã dễ dàng cười nói rộn ràng.

Kết thúc bữa trưa, dường như đã nghe người đi trước truyền lại, mỗi thành viên ai cũng có ý thức phụ dọn bàn ăn. Chúng tôi làm theo các anh ở Tổ phục vụ trên tàu, thức ăn còn thừa đều đổ hết xuống biển, không để qua bữa nhằm đảm bảo sức khỏe cho từng đại biểu của đoàn. Vẫn nhớ tại buổi họp đoàn công tác số 15 trước khi khởi hành, đồng chí Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh: “Suất ăn 203 nghìn đồng/ngày cho mỗi thành viên chứng minh sự quan tâm chu đáo của Đảng và Nhà nước đối với từng đại biểu. Thức ăn thừa đều phải đổ hết xuống biển không để qua bữa để đảm bảo sức khỏe tối đa cho đại biểu, vì chúng ta mang một trách nhiệm lớn lao và xứng đáng được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất”.

Mọi người tản dần về phòng nghỉ ngơi, lòng nao nao, háo hức chờ đợi giây phút tàu cập bến tại các điểm đảo nổi, đảo chìm. Không như chúng tôi hình dung, chỉ có rất ít các thành viên có vẻ mệt và không quen cảm giác lắc lư; còn lại mỗi người đều yên tâm chìm dần vào giấc ngủ để cảm nhận cái bồng bềnh mới lạ với giấc trưa đầu tiên trên tàu.
 

Thành viên đoàn công tác thành phố Đà Nẵng vào buổi trưa đầu tiên trên tàu KN-491, đang hướng về các điểm đảo của Trường Sa thân yêu.

 

Ở một góc boong tàu trưa ấy, có một nhóm anh, chị em đoàn công tác thành phố Đà Nẵng ngồi lại cùng nhau, châm trà tán gẫu. Dường như ai nấy vẫn chưa hết cảm giác lâng lâng khó tả. Tiếng hát vang lên từ chiếc loa blutooth của một thành viên trong đoàn khiến không gian trở nên lắng đọng, những ca từ thiết tha về quê hương, đất nước, con người Việt Nam đưa mỗi người chúng tôi thả hồn về với biển, đảo quê hương, với mỗi địa danh, mỗi dòng sông, mỗi cánh đồng, ngọn núi…bằng một tình yêu sâu đậm, nồng nàn.

Để ý mới thấy, cả boong tàu tầng 3 lúc ấy chỉ có thành viên của đoàn công tác thành phố Đà Nẵng, với những ánh mắt trầm tư hướng về phía khơi xa, có ánh mắt háo hức mong đợi để được nhìn thấy điểm đảo đầu tiên, có ánh mắt ánh lên niềm vui khi thấy đằng xa những con tàu chạy ngược lại phía đoàn tàu của chúng tôi - đó là những chuyến tàu của ngư dân đang chạy trên lãnh hải thuộc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Trên cabin, các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ vẫn lặng lẽ điều khiển đưa con tàu KN - 491 hiên ngang rẽ sóng, hướng tới đảo Trường Sa thân yêu.

Những ngày sau đó, các thành viên ai cũng ý thức tàu như một mái nhà chung của 210 thành viên toàn đoàn, mà các điểm đảo sẽ là quê hương để trở về.

Mọi người bắt đầu quen với lịch trình sinh hoạt đúng giờ giấc với 4 bữa ăn hàng ngày, quen với âm thanh phát ra từ loa vào 5 giờ mỗi buổi sáng: “Hết giờ nghỉ! Toàn tàu báo thức. Báo thức toàn tàu” hay “Toàn tàu chú ý. Chú ý toàn tàu…” trước mỗi lần xuống xuồng ra điểm đảo; rồi mỗi lần đoàn quay lại tàu, lại nghe thông báo đầy trách nhiệm và tận tụy: “Thủ trưởng về tàu…”. Có lẽ, tiếng thông báo phát ra từ loa phóng thanh của tàu là một trong những ấn tượng sâu sắc của mỗi thành viên mà khi kể về chuyến công tác Trường Sa, đều vui miệng nhắc đến.

Nơi chúng tôi đến là đảo xa

Đá Lát là điểm đảo đầu tiên đoàn công tác số 15 đặt chân trong hải trình 10 ngày (20 - 29/5/2017) với 6 điểm đảo chìm, 2 điểm đảo nổi gồm: Đá Lát - Trường Sa -  Trường Sa Đông - Đá Tây - Đá Đông - Tiên Nữ - Núi Le  - Thuyền Chài và Nhà giàn DK1/14.

Ở các điểm đảo chìm, chúng tôi phải đi xuồng ra đảo vì tàu không thể cập đảo. Lần đầu lên đảo, niềm vui, hạnh phúc và niềm mơ ước một lần trong đời được ra thăm quần đảo Trường Sa vỡ òa, trên nét mặt mỗi người đều thể hiện sự mãn nguyện, tự hào. Dường như lúc này, những ca từ “…Đêm qua đêm, ngày qua ngày, chúng tôi canh giữ biển đảo quê hương…”, “…Biển này là của ta, đảo này là của ta…”, “…Đảo là nhà, biển cả là quê hương…”, “…không xa đâu Trường Sa ơi” vang lên trên đảo bằng cuộc giao lưu thấm đượm tình quân, dân được mỗi chúng tôi cảm nhận sâu sắc hơn, thiêng liêng hơn hết.
 

Những vườn rau vẫn vươn lên xanh ngát, mặc nắng gió mặn chát của biển nhờ bàn tay chăm sóc của cán bộ, chiến sĩ trên đảo.


Tại mỗi điểm đảo chúng tôi đến, sau những cái bắt tay, thăm hỏi ân cần, đầy xúc động và thủ tục chào hỏi, tặng quà tại Hội trường; chúng tôi được các chiến sĩ dẫn đi thăm nơi ăn, ở, sinh hoạt, tăng gia sản xuất của đảo. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là các đảo đá chìm đều có chung một kiến trúc, với 1 - 2 trạm gác 3 tầng cao trông thật uy nghiêm được nối với nhau bằng chiếc cầu bê tông hẹp. Chứng kiến phòng ở, nơi sinh hoạt, làm việc của cán bộ, chiến sĩ giản dị, ngăn nắp khiến chúng tôi dâng trào tình cảm yêu kính.
 

Nơi ở, sinh hoạt, làm việc của cán bộ, chiến sĩ trên các đảo giản dị, ngăn nắp, toát lên hình ảnh "bộ đội cụ Hồ", gần gũi và thân thương.


Thời tiết trên đảo vô cùng khắc nghiệt dù thời điểm chúng tôi đến là mùa khô, được cho là mùa thuận lợi nhất trong năm. Độ ẩm tại các đảo chìm thường xuyên từ 80 - 90%. Nguồn nước ngọt tại các điểm đảo chìm chủ yếu là nước mưa được dự trữ trong các bể xây ngầm, vì vậy việc tiết kiệm nước ngọt là một trong những quy định hàng đầu trên đảo. Gần như các chiến sĩ tắm bằng nước biển rồi dùng nước ngọt tráng qua, sau đó có thể tận dụng số nước này để tưới rau, tưới hoa.

Thiếu tá Trần Bá Việt, Chỉ huy trưởng đảo đá Núi Le chia sẻ: Dù cuộc sống trên đảo còn nhiều khó khăn, nhưng các chiến sĩ luôn nuôi dưỡng tinh thần vượt khó đầy lạc quan, kiên cường, quả cảm để giữ chắc tay súng và niềm tin chiến thắng.
 

Khắc phục những khắc nghiệt của thời tiết, địa hình; cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn kiên cường, dũng cảm nắm chắc tay súng để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng.

 

Ngoài lợn, chó, ở một số điểm đảo cũng đã nuôi được gà, vịt đẻ trứng.

 

Những vườn rau che chắn kĩ càng để ngăn nắng, gió của biển vẫn vươn lên xanh ngát, giúp cán bộ, chiến sĩ trên các đảo đá chìm cải thiện phần nào nguồn thực phẩm hàng ngày.


Bằng chứng là khắc phục những khắc nghiệt của thời tiết, tại các điểm đảo chìm, trong mỗi khu vườn rộng chưa đến 15 m² được che chắn kín tứ phía, bao quanh bởi những vách gỗ hay tấm tôn đã hoen rỉ nhưng gia cố vững chắc, đủ sức ngăn gió bão, bên trên vườn phủ lưới đen che nắng…là những chậu rau cải, rau muống, mồng tơi, rau đay, rau sam, rau húng, lá mơ…vươn lên xanh tốt do được các chiến sĩ chăm bón cẩn thận. Hầu như các đảo đều có nuôi heo, nuôi chó; có đảo còn nuôi được vịt đẻ trứng, cũng phần nào giúp các chiến sĩ cải thiện bữa ăn hàng ngày bằng nguồn thực phẩm tươi tại chỗ.

So với các đảo chìm, cuộc sống trên các đảo nổi có phần phát triển hơn. Trong mênh mông của biển trời, hình ảnh những đảo nổi nơi chúng tôi đến là thị trấn Trường Sa và Trường Sa Đông dần hiện ra với một màu xanh mướt. Những công trình dân sinh và cột mốc chủ quyền với lá cờ Tổ quốc bay phấp phới trong gió ngay trước mắt chúng tôi. Đảo nổi thường có diện tích khá rộng với những khu vực chăn nuôi tăng gia sản xuất có đủ cả lợn, gà, ngan, vịt, chó…, có cả công nghệ xử lý môi trường chăn nuôi của Viện Ứng dụng công nghệ, vì thế đã không còn mùi hôi thối. Vườn rau xanh đã có cả công nghệ trồng rau thủy canh với những ngọn rau muống đang vươn lên và đang phát huy hiệu quả rất tốt.
 

Màu xanh ngút tầm mắt trên mỗi điểm đảo nổi khiến chúng tôi ngạc nhiên, nhưng cũng yên tâm về cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo.

 

Tiếng hát, lời ca vang lên giữa đảo là nguồn động viên tinh thần sâu sắc, chứa đựng tình cảm mộc mạc, chân thành của cả người đến thăm và người trên đảo.


Tại các đảo, đoàn chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động như gặp gỡ, tặng quà, biểu diễn văn nghệ phục vụ quân dân trên đảo và một số sự kiện khác. Do vậy, thời gian khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ dành cho đoàn ở mỗi đảo là quá ít ỏi. Chia tay các chiến sĩ ở mỗi đảo để trở lại tàu tiếp tục hành trình, mọi thành viên trong đoàn ai nấy đều bịn rịn, lưu luyến.

Các chiến sĩ của đảo đứng thành hàng nghiêm trang trên cầu tàu hát vang nhiều bài hát truyền thống về biển đảo quê hương. Mọi người cả trên tàu, cả dưới đảo đều hô vang “Trường Sa vì cả nước, cả nước vì Trường Sa”, “Chúng Tôi yêu các chiến sĩ Trường Sa”, “Trường Sa luôn trong trái tim tôi”…
 

Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ, người dân chia tay đoàn vào một đêm mưa ở thị trấn Trường Sa khiến các thành viên trong đoàn, ai nấy đều không nỡ rời đảo.


Những lần chia tay, tàu đã đi khá xa đảo chúng tôi vẫn thấy các chiến sĩ đứng vẫy tay chào, và chúng tôi ai cũng đứng trên boong tàu ngắm nhìn từng hòn đảo tươi đẹp, nơi có các chiến sĩ ngày đêm canh giữ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Cảm xúc của mỗi người lần nữa tiếp tục trào dâng…

Khi đến mỗi điểm đảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Trưởng đoàn Công tác thành phố Đà Nẵng thăm Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2017, đều lưu lại những dòng cảm xúc bày tỏ niềm vui, tự hào và yêu kính cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Một trong những dòng lưu bút ấy đã nhắc nhở chúng tôi nhận thức sâu sắc hơn về sự hy sinh, thiệt thòi của cán bộ, chiến sĩ nơi biển, đảo xa: "Các anh là hiện thân của ý chí Việt Nam, sức mạnh Việt Nam. Các anh là niềm tự hào, kiêu hãnh của tất cả chúng ta...Về với Trường Sa, mỗi người tự hứa với lòng mình phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh vất vả của những người lính đang ngày đêm nắm chắc tay súng, canh giữ biển trời của Tổ quốc, giữ bình yên cho đất liền. Kết thúc cuộc hành trình 10 ngày về với Trường Sa, nhưng lại mở ra một cuộc hành trình mới với mỗi người. Đó là cuộc hành trình nhận thức và hành động sao cho xứng đáng với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước cho đến hôm nay. Xứng đáng với những cán bộ, chiến sĩ bộ đội hải quân đang ngày đêm canh giữ biển đảo của Tổ quốc; và sao cho để được gần hơn với Hoàng Sa, Trường Sa mà không hổ thẹn với lòng mình".


Theo dangbodang

(còn nữa)

 

Trực tuyến: 28
Tổng: 7962600

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này