10/02/2022

 Phải giám sát được các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà, đây là yêu cầu bắt buộc, là trách nhiệm của y tế cơ sở, mục tiêu là theo dõi, can thiệp kịp thời đối với những ca cần chuyển tuyến, nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tỷ lệ tử vong. Đây là chỉ đạo của Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp với ngành y tế và các quận, huyện vào chiều 9-2. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đồng chủ trì cuộc họp. Cùng dự có Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Theo Bí thư Nguyễn Văn Quảng, không chỉ ngành y tế mà cả hệ thống chính trị cần xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ thường trực, không chủ quan với tình hình dịch bệnh, quyết tâm tìm ra, triển khai những biện pháp mới để kiểm soát dịch bệnh một cách linh hoạt. Yêu cầu các quận, huyện và Trung tâm y tế quận, huyện tiếp tục rà soát, lập danh sách tất cả những trường hợp chưa tiêm chủng, hoàn thành trước ngày 15-2, để có phương án tổ chức tiêm tại nhà cho những trường hợp không thể đi đến điểm tiêm.

“Một trong những nhiệm vụ hàng đầu hiện nay là quyết tâm hoàn thành mục tiêu tiêm phủ tối đa cho những đối tượng cần tiêm chủng, đồng thời tiêm phủ vaccine mũi 3 cho trên 90% dân số từ 12 tuổi trở lên trong quý I năm 2022”, Bí thư Thành uỷ nêu rõ.

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân F0 tại nhà, Bí thư Nguyễn Văn Quảng cho rằng, thành phố không thiếu nguồn nhân lực. Vấn đề ở đây là công tác quản lý, và năng lực, sự nhiệt huyết trong công việc. “Đề nghị ngành y tế và các quận, huyện tập trung tăng cường nguồn nhân lực cho y tế cơ sở, đồng thời tổ chức đánh giá, sàn lọc lại những người không đáp ứng được yêu cầu công việc. Chúng ta cần những người có trách nhiệm để làm việc”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng yêu cầu.

Bên cạnh đó, đề nghị Sở Y tế khẩn trương xây dựng hướng dẫn về việc chuyển tuyến sớm đối với những trường hợp bệnh nhân F0 có nguy cơ cao như người trên 65 tuổi, có bệnh nền, chưa tiêm… “Chúng ta phải giám sát được các F0 đang điều trị tại nhà. Đây là yêu cầu bắt buộc, là trách nhiệm của y tế cơ sở, mục tiêu là theo dõi, can thiệp kịp thời đối với những ca cần chuyển tuyến, nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tỷ lệ tẻ vong. Những đối tượng có nguy cơ cần được bảo vệ sớm”, Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Thống nhất với đề xuất tổ chức lại hệ thống cấp cứu của các cơ sở y tế với quy trình phù hợp hơn với tình hình dịch bệnh hiện nay, Bí thư Nguyễn Văn Quảng yêu cầu tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố phải bố trí khu vực điều trị F0, đảm bảo điều kiện một cách tốt nhất trong việc phân tầng điều trị bệnh nhân, nhằm đạt mục tiêu không để bệnh nhân tử vong.

Bí thư Thành uỷ cũng thống nhất đề xuất đánh giá lại nguyên nhân các trường hợp tử vong để báo cáo số liệu tử vong, với quan điểm không chạy theo thành tích nhưng việc thống kê phải dựa trên căn cứ phù hợp, đúng quy định. Đồng thời, thống nhất chủ trương nhân viên y tế không cần phải cách ly sau mỗi đợt điều trị.

Đối với việc công bố cấp độ dịch, theo Bí thư Nguyễn Văn Quảng, mục tiêu của Nghị quyết 128 là kiểm soát dịch bệnh một cách linh hoạt, ngay cả đối với việc đánh giá cấp độ dịch. “Quan điểm của tôi là không đánh giá cấp độ dịch đến cấp phường nữa mà phải thu hẹp phạm vi nhằm tạo thuận lợi cho việc đi học trực tiếp của học sinh và phục hồi du lịch trong thời gian đến, đáp ứng nhu cầu vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi kinh tế - xã hội theo tinh thần của Trung ương”, Bí thư Nguyễn Văn Quảng phát biểu.

Trên cơ sở thống nhất của Thường trực HĐND thành phố, Bí thư Thành uỷ đề nghị ngành y tế sớm tham mưu, đề xuất cơ chế hỗ trợ cụ thể cho lực lượng y tế, trên tinh thần hỗ trợ phải đúng đối tượng là nhân lực y tế cấp cơ sở và những người trực tiếp tham gia, phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. Bên cạnh đó, đề nghị Sở Y tế có thông cáo về số liệu tử vong, phân tích nguyên nhân tử vong cung cấp cho các cơ quan báo, đài hàng ngày để tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức của người dân trong việc tự bảo vệ mình và người thân, với quan điểm bảo vệ sớm những người có nguy cơ cao, bao gồm bảo vệ để không bị lây nhiễm và bảo vệ khi đã nhiễm bệnh bằng cách can thiệp điều trị sớm.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Lê Trung Chinh giao các quận, huyện tổng rà soát lại tất cả những trường hợp chưa tiêm chủng, chưa tiêm mũi 2…, báo cáo, cập nhật số liệu chính xác nhất để xây dựng phương án tiêm vaccine cho những người trường hợp này. Đồng thời, phân công, hướng dẫn lại nhiệm vụ cho Tổ COVID-19 cộng đồng theo hướng hỗ trợ cho nhân viên y tế trong công tác điều trị và giám việc thực hiện cách ly tại nhà của F0, hoàn thành trước ngày 15-2.

“Giao Sở Y tế tiếp thu tất cả ý kiến về mặt chuyên môn của các bệnh viện, trung tâm y tế phát biểu tại cuộc họp, như: dành 50% giường bệnh cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19; quy trình tiếp nhận, xử lý các ca cấp cứu; tiêu chí chuyển tuyến, điều trị tại các bệnh viện đối với F0 nguy cơ cao; tiêu chí đánh giá ca tử vong… để ban hành quy định chi tiết, cụ thể cho việc triển khai thực hiện”, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

Chủ tịch Lê Trung Chinh thống nhất xem xét hỗ trợ cho nhân viên y tế và những người hỗ trợ tại cơ sở, với mức đảm bảo thù lao để tái tạo sức lao động, cũng như động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ; thống nhất không cách ly nhân viên viên y tế sau mỗi đợt điều trị; đồng thời, đề nghị các quận, huyện và Trung tâm y tế quận, huyện đảm bảo thực hiện tốt công tác mua sinh phẩm, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch.

“Đề nghị các cơ quan báo, đài tiếp tục tăng cường truyền thông nâng cáo ý thức người dân trong việc tự bảo vệ, và bảo vệ người có nguy có cao nhằm hạn chế thấp nhất những trường hợp bệnh nhân chuyển nặng, tử vong”, Chủ tịch Lê Trung Chinh yêu cầu.

(Theo Cổng TTĐTTPĐN)

 

Trực tuyến: 8
Tổng: 12289339

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang