09/02/2022

 Tối 8-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công điện về việc lưu ý khi học sinh trở lại trường học trực tiếp gửi tới Giám đốc các sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, các cơ sở giáo dục trong những ngày đầu học sinh quay lại học trực tiếp cần dành lượng thời gian phù hợp để học sinh làm quen trở lại với việc học trực tiếp. Với các học sinh lớp 1 chưa từng tới trường, nhà trường cần: phổ biến các quy định về học tập và sinh hoạt tại trường; tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho học sinh tới trường; hướng dẫn học sinh kiến thức phòng dịch, những việc cần làm và nguyên tắc cần tuân thủ trong phòng dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng; tổ chức tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh; tăng cường sự tương tác, gắn kết giữa các học sinh trong lớp học; tuyệt đối không được để xảy ra việc kỳ thị đối với các trường hợp không may bị F0.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý việc tiếp tục tổ chức dạy học tại trường các nội dung cơ bản, cốt lõi theo các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo phù hợp với điều kiện của nhà trường và đối tượng học sinh, tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh.
Tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh có điều kiện học trực tuyến khác nhau ngay trong nội dung dạy học chính khóa, nhất là đối với các học sinh không được học qua truyền hình, học sinh chuyển trường do phải di chuyển nơi cư trú để phòng, tránh dịch bệnh.
Việc tổ chức việc kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức. Riêng đối với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng Kế hoạch hoàn thành năm học 2021-2022 trước ngày 30-6-2022. Đối với những địa phương không thể hoàn thành trước ngày này vì lý do bất khả kháng cần kịp thời báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo phù hợp với Kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.
Cùng với những nội dung trên, công điện yêu cầu triển khai các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch và xử lý các tình huống phát sinh kịp thời và hiệu quả theo các phương án, kịch bản đã được UBND tỉnh phê duyệt và chỉ đạo. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để quản lý học sinh học tập ở nhà, học tập ở trường cũng như việc đi lại hằng ngày từ nhà đến trường và từ trường về nhà. Theo dõi, quản lý sức khỏe của học sinh để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhằm xử lý, ngăn chặn kịp thời.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương báo cáo tình hình tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại địa phương, những khó khăn vướng mắc, những việc bất thường phát sinh để kịp thời tháo gỡ, xử lý trong quá trình triển khai thực hiện trước 17 giờ thứ 6 hàng tuần cho tới khi có thông báo mới.
Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã phê duyệt Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Đây là tài liệu vừa được sửa đổi, bổ sung so với cuốn sổ tay đã được ban hành vào tháng 9-2020 nhằm bảo đảm phù hợp với công tác tổ chức dạy học trong tình hình mới. Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học gồm hơn 20 trang với 3 nội dung chính: Thông tin chung về dịch Covid-19; các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học; các biện pháp bảo đảm trường học an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Cuốn sổ tay chỉ rõ 10 việc mà học sinh cần làm tại nhà hằng ngày; nêu rõ quy trình xử lý gồm 4 bước khi có trường hợp học sinh mắc Covid-19 trong trường học.
Tính đến thời điểm này, 63/63 tỉnh, thành phố cả nước đã lên kế hoạch cho học sinh khối mầm non và tiểu học đi học trực tiếp ngay trong tháng 2-2022. Trong đó, có 53/63 tỉnh, thành phố cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học bắt đầu học trực tiếp từ ngày 7 đến 14-2.
Đối với học sinh khối trung học cơ sở, 63/63 tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch đưa học sinh đi học trực tiếp trong tháng 2. Trong đó có 57/63 tỉnh, thành phố cho 100% học sinh đi học trực tiếp từ 8-2. Khối trung học phổ thông đã có 63/63 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp vào ngày 7-2. Còn đối với các cơ sở giáo dục đại học, 100% các cơ sở đã có kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp bắt đầu từ ngày 14-2.
(Nguồn Báo QĐND)

 

Trực tuyến: 36
Tổng: 12289491

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang