10/03/2021

 Hơn 2 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến nay, công tác chuẩn bị được ủy ban bầu cử các cấp triển khai chu đáo, kỹ lưỡng, bảo đảm tiến độ. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được tập trung đẩy mạnh, bảo đảm mọi người dân đều biết và ý thức rõ quyền và nghĩa vụ của mình về bầu cử.

Panô tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên tuyến đường Nguyễn Sinh Sắc, quận Liên Chiểu. Ảnh: TRỌNG HUY

Theo Sở Nội vụ, cơ quan thường trực Ủy ban bầu cử thành phố, đến nay các công việc triển khai đều đã được thực hiện nghiêm, đúng, đủ. Trong đó có việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; triển khai công tác chỉ đạo, điều hành về bầu cử; tổ chức phiên họp thứ 2 của Ủy ban bầu cử thành phố. Ban chỉ đạo công tác bầu cử thành phố đã họp triển khai nhiệm vụ bầu cử và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo. UBND thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố.

Đến nay, Mặt trận thành phố, huyện Hòa Vang và 11 xã của huyện Hòa Vang đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bảo đảm đúng thời gian và các nội dung quy định của pháp luật. Ủy ban bầu cử thành phố đã có Thông báo tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND thành phố; Mặt trận thành phố triển khai quy trình giới thiệu và đang tiếp nhận các Biên bản giới thiệu người ứng cử của các địa phương và đơn vị gửi về (hoàn thành trước ngày 10-3-2021).

 

Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng cho biết, ngày 4-3, sở đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về lập, niêm yết danh sách cử tri, xác định khu vực bỏ phiếu và thành lập tổ bầu cử. Về công tác bảo đảm an ninh, trật tự và y tế trong cuộc bầu cử, Ủy ban bầu cử thành phố đã đề nghị Sở Y tế tham mưu UBND thành phố xây dựng phương án bảo đảm bầu cử an toàn trong điều kiện Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Công tác chuẩn bị điều kiện bầu cử về tài liệu, kinh phí bầu cử đều đã được Ủy ban bầu cử thành phố thống nhất triển khai. Đến nay, việc ấn định và công bố số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND đã được thực hiện. Toàn thành phố có 2 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV, 15 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố; huyện Hòa Vang có 8 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ lập, niêm yết danh sách cử tri, xác định khu vực bỏ phiếu, thành lập tổ bầu cử trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho người trực tiếp tham mưu công tác lập danh sách cử tri tại địa phương do Sở Nội vụ tổ chức ngày 4-3. Ảnh: TRỌNG HUY

Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Mai Thị Thu cho biết, đến nay, hướng dẫn về công tác tuyên truyền bầu cử đã được đưa về cơ sở. Theo đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền với nội dung, hình thức cụ thể, phù hợp, thiết thực trước, trong và sau cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng định hướng các địa phương, đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực nhằm lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử; chỉ đạo tổ chức bồi dưỡng báo cáo viên, tuyên truyền viên về quan điểm, nội dung, tài liệu, tiến độ, phương thức tuyên truyền cuộc bầu cử.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hòa Vang Lê Văn Hùng Vương cho biết, Tiểu ban tuyên truyền (thuộc Ủy ban bầu cử huyện) đã tham mưu cho Thường trực Huyện ủy ban hành hướng dẫn các nội dung tuyên truyền về công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, về hình thức tuyên truyền, tập trung qua các kênh thông tin đại chúng, tuyên truyền miệng qua đội ngũ báo cáo viên, sinh hoạt của các chi bộ và hội đoàn thể dưới cơ sở, tổ chức ghi âm nội dung từ sách Hỏi - đáp về bầu cử (do Hội đồng Bầu cử quốc gia phát hành) chuyển xuống các xã để tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã và thôn. Từ đầu tháng 4, huyện sẽ triển khai thêm việc tuyên truyền bằng panô, khẩu hiệu trực quan.

Theo Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Hòa Sơn Nguyễn Duy Phương, xã đã in sổ tay về công tác tuyên truyền gửi đến tận các chi bộ, đại diện ban nhân dân thôn để tập trung tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp đến tận từng người dân. Bên cạnh đó, tuyên truyền qua các kênh thông tin đại chúng, loa phát thanh xã, loa di động các thôn… Qua đó, giúp người dân dễ hiểu, ý thức rõ vai trò của công dân cũng như ý nghĩa trọng đại của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Hòa Ninh Lê Văn Học cho biết, việc triển khai công tác bầu cử ở xã Hòa Ninh bảo đảm tiến độ, quy định, đúng pháp luật. Hiện xã đang chờ hướng dẫn về việc tuyên truyền trực quan về công tác bầu cử để triển khai trên địa bàn.

TRỌNG HUY (Báo Đà Nẵng)

 

 

 

Trực tuyến: 45
Tổng: 11246447

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này