29/11/2019

 Vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 5, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xảy ra mưa lớn liên tục kèm theo gió xoáy, giật mạnh liên hồi khiến hàng trăm cây xanh trên đường phố ở Đà Nẵng bị ngã đổ, nghiêng thân, gãy tét cành nhánh, nhiều nhất là cây Lim xẹt và Muồng tím.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?

Trước hết, do vị trí địa lý của Đà Nẵng, khi ảnh hưởng bão thì dải đất ven biển thường bị ảnh hưởng trực tiếp, đi nhanh vào đất liền, trước và sau bão thường có mưa to đến rất to kéo dài, dẫn đến cây tích nước, đất nhão, gió giật mạnh liên hồi kèm theo gió xoáy khiến cây bị lỏng gốc, mất ổn định.

Tại các tuyến đường ven biển, các khu vực trống gió gần sông Hàn, đường dẫn qua cầu, các tuyến đường trục Đông Tây, hiện tượng hút gió xung quanh các khu nhà cao tầng đã khiến cây xanh bị ảnh hưởng rất nhiều. Thêm vào đó, hạ tầng cũng ảnh hưởng đến cây xanh phần nào. Đơn cử như việc cây xanh một số tuyến dưới lưới điện bị cắt lệch tán, mất cân đối. Cùng với hạ tầng bên dưới phần đất dành cho rễ cây phát triển bị hạn chế do vướng các công trình ngầm như mương thoát nước, ống cấp nước, cáp quang, cáp điện, viễn thông,... Ngoài ra, việc thi công các công trình ngầm (hệ thống tín hiệu giao thông, cáp quang…) hoặc cải tạo vỉa hè cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định của cây xanh...


Nhiều cây xanh bị bật gốc, ngã đổ do ảnh hưởng của cơn bão số 5. ẢNH: THANH THẢO

Quay trở lại tại thời điểm diễn ra cơn bão số 5, tuy bão không đổ bộ trực tiếp vào Đà Nẵng nhưng do ảnh hưởng của cơn bão nên trên địa bàn thành phố có mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, gây ngập úng cục bộ làm nhão đất, lỏng rễ. Khi gặp gió xoáy, giật mạnh liên hồi trong đêm 30 đến rạng sáng 31 khiến cây mất ổn định, siêu vẹo, ngã đổ.

 675 cây xanh trên các tuyến đường do Công ty Công viên – Cây xanh quản lý, thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng bị ảnh hưởng. Trong đó:

+ 405 cây ngã đổ;

+  187 cây nghiêng thân;

+ 83 cây gãy cành, tét nhánh;

Các tuyến đường ≤ 7,5m có 91 cây bị ngã đổ, nghiêng thân/48.621 cây, chiếm tỷ lệ 0,19%;

Các tuyến đường >7,5m có 584 cây bị ngã đổ, nghiêng thân/62.086 cây, chiếm tỷ lệ 0,94%.

Đặc biệt, cây thiệt hại nhiều nhất là Muồng tím và Lim xẹt (Lim xẹt 161/675 cây, chiếm 23,8%; Muồng tím 301/675 cây, chiếm 44,6%).

                   (Số liệu thống kê tính đến 31/10 của Sở Xây dựng)

Ngoài ra, trước đây có một số công trình thi công cây xanh không cắt túi bầu, dẫn đến hệ rễ không phát triển, thân cây phát triển chậm và không cân đối với tán. Ngoài ra, cây xanh một số tuyến bị ảnh hưởng bởi những cơn bão trước đây được chống dựng lại, nên một phần cũng giảm tính ổn định. Về vấn đề này, hiện nay, cây xanh có đường kính ≥ 20cm ngã đổ đã được di dời khỏi hiện trường và thực hiện lại công tác trồng giặm để đảm bảo an toàn về sau.

Một nguyên nhân khác là quá trình xây dựng hạ tầng đô thị, không ít nơi cây trồng được trồng trên vỉa hè hẹp, hệ thống cáp ngầm đi dưới sát gốc cây, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ. Việc “bêtông hóa” khiến quá trình trao đổi nước với tầng đất bên dưới bị hạn chế. Mưa nhỏ thì nước đọng lại trên tán cây rồi bốc hơi, mưa lớn thì gây ngập úng cục bộ.

Về cây giống, đa phần cây giống khi thi công có kích thước quá lớn, rễ cọc không có, rễ thứ cấp ít, chỉ có rễ cám nhỏ nên khả năng bám giữ đất yếu, tán phát triển nhanh khiến cây lay mạnh, hệ rễ không đủ sức giữ cây ổn định, gió giật lay cây đứt rễ.

Đa số chủng loài cây được lựa chọn trồng nhiều trước đây là Muồng tím, Lim xẹt và Xà cừ. Các loại cây này không kén đất, mau cho bóng mát, giá thành thấp, nguồn giống sẵn có, đáp ứng yêu cầu sớm phủ xanh của thành phố trong giai đoạn phát triển cơ sở hạ tầng nên được quy hoạch, thiết kế trồng rất nhiều trong giai đoạn phát triển các khu đô thị mới từ những năm 2005 đến nay.

Tuy nhiên, tán cây phát triển mạnh trong khi hạ tầng và không gian sinh trưởng, phát triển ngầm bên dưới không đủ điều kiện phát triển cân đối (nguyên tắc tán phát triển đến đâu rễ mọc đến đó), phần đất dành cho rễ lại hạn hẹp nên các nhánh rễ chỉ ăn lan dọc vỉa hè trong phạm vi đất trồng cây. Đó cũng chính là lý do dẫn đến 2 loại cây Muồng tím, Lim xẹt có số lượng ngã nhiều trong thời gian vừa qua.


Cây xanh trên tuyến đường Phạm Văn Đồng được cắt tỉa để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. ẢNH: THANH THẢO

Để khắc phục tình trạng trên, các đơn vị quản lý cây xanh cần tiếp tục chú trọng giải pháp cắt tỉa cành nhánh cây xanh đảm bảo yếu tố mỹ quan cùng các yêu cầu về an toàn cho xây xanh, an toàn giao thông và sự sinh trưởng ổn định về lâu dài của cây trên các tuyến đường trồng cây Muồng tím như: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Bạch Đằng, Trần Phú, Vườn tượng APEC, Xuân Thủy, đường dẫn cầu Trần Thị Lý, Chương Dương, Lê Đức Thọ, Vân Đồn, Nguyễn Lương Bằng, Kinh Dương Vương, Nguyễn Sinh Sắc, Hoàng Thị Loan, Thăng Long, ĐT 605,...

Bên cạnh đó, cần tiếp tục bổ sung, gia cố cọc chống đối với những cây xanh có kích thước vừa và nhỏ; Rà soát cây xanh có nguy cơ mất an toàn (mục gốc, mục thân, lệch tán, nghiêng thân), lập biên bản và xử lý nhanh; Lập kế hoạch thay thế dần những cây Muồng tím, Lim xẹt kích thước lớn có dấu hiệu bị nghiêng để chuyển vào trồng trong các khu đất cây xanh tập trung, công viên, vườn hoa; Chuẩn bị cây giống, trồng giặm cây xanh đã bị thiệt hại, cây xanh có kích thước lớn đã bị ảnh hưởng mạnh, chớm rễ;...

Mặt khác, về lâu dài các đơn vị cần nghiên cứu để điều chỉnh tính ưu tiên của các loài cây trong Danh mục cây xanh khuyến khích trồng, hạn chế trồng và cấm trồng trên đường phố thuộc địa bàn thành phố Đà Nẵng (lần 2) theo Quyết định 2880 năm 2016 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng theo hướng lựa chọn các loài có hệ rễ ăn sâu, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết nhiều gió bão ven biển tại thành phố Đà Nẵng.

Theo DIỆP DÂN HÙNG - CTTĐT TP

 

 

 

Trực tuyến: 47
Tổng: 9378457

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này