12/04/2018

 Ngày 11-4, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí chủ trì buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương (BCĐ TW) về sơ kết Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” do bà Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, Phó Trưởng BCĐ TW làm Trưởng đoàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí chủ trì buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết Nghị quyết số 25-NQ/TW

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, qua 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW trên địa bàn thành phố, nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm thực hiện công tác dân vận của các tổ chức trong hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu được nâng lên. Nội dung công tác dân vận và trách nhiệm thực hiện công tác dân vận của các cơ quan, đơn vị đã được xác định rõ gắn với nhiệm vụ chính trị, thể hiện bằng kế hoạch, chương trình công tác của từng cơ quan, đơn vị trong hoạt động và trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Tại các cơ quan Nhà nước, công tác dân vận có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện ở cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được đẩy mạnh và đạt kết quả rõ nét. Nhiều TTHC liên quan đến công dân, doanh nghiệp tiếp tục được đơn giản hóa, áp dụng thống nhất tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Hệ thống “chính quyền điện tử” bước đầu được hình thành từ cấp thành phố đến các quận, huyện, sở, ngành, nhất là ứng dụng các dịch vụ công, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết TTHC; cùng với đó là tăng cường triển khai có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Nhiều địa phương có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hướng đến sự hài lòng của người dân, như miễn phí cước chuyển phát nhanh trả hồ sơ hành chính đối với người già từ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật, người có công, người thuộc diện hộ nghèo; thực hiện trao thư chúc mừng đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, thư chia buồn đối với đăng ký khai tử; duy trì hiệu quả hoạt động Group trên mạng xã hội Facebook để tiếp nhận thông tin, xử lý, trả lời kịp thời cho tổ chức, công dân. Cùng với đó, lãnh đạo thành phố cũng tăng cường đối thoại, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và những vấn đề khó khăn, bức xúc nảy sinh, đặc biệt là trực tiếp tiếp công dân đối với các dự án trọng điểm đã tạo ấn tượng tốt, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong thực hiện các chủ trương của thành phố. Ngoài ra, thành phố đã kiện toàn nhiều kênh tiếp nhận thông tin đóng góp, phản ảnh từ các tổ chức, công dân như đường dây nóng của HĐND thành phố, Chuyên mục Hỏi – Đáp trên Cổng thông tin điện tử thành phố, các hòm thư góp ý… để kịp thời nắm bắt và xử lý những bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân.

Phong trào “Dân vận khéo” cũng được triển khai sâu rộng, qua đó, 161 lượt đơn vị, địa phương tham gia hỗ trợ (ngoài ngân sách Nhà nước) với tổng kinh phí 138,8 tỷ đồng đã góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Trần Thị Bích Thủy đánh giá cao những kết quả đã đạt được sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Đà Nẵng cũng như những đóng góp của thành phố đối với công tác dân vận chung của cả nước. Bà cho rằng công tác triển khai, quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết số 25-NQ/TW của Thành ủy Đà Nẵng là nghiêm túc, kịp thời, bài bản, đồng bộ và sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo. Công tác dân vận chính quyền cũng cũng có những chuyển biến rõ nét, thể hiện cụ thể ở kết quả cải cách TTHC với tỷ lệ trả kết quả sớm và đúng hẹn tại các sở, ban, ngành đạt 99,9%; UBND các quận, huyện là 99,7% và UBND các phường, xã là 99,9% là những con số hết sức ấn tượng. Nhiều đơn vị ở cấp cơ sở đã vận dụng và triển khai thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW mang lại hiệu quả rõ nét về công tác dân vận, đơn cử như Sở GTVT thành phố đã sử dụng mạng xã hội (Facebook) để tiếp nhận, xử lý và phản hồi những phản ánh của người dân liên quan đến chức năng nhiệm vụ của ngành.

Bà Trần Thị Bích Thủy cũng thông tin cho biết BCĐ TW đã thành lập 6 đoàn đi kiểm tra tại 20 tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành Trung ương nhằm đánh giá thực chất tình hình và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 25 trên phạm vi toàn quốc. Những đề xuất, kiến nghị của các địa phương, đơn vị, trong đó có Đà Nẵng sẽ được BCĐ TW tổng hợp, báo cáo trình Ban Bí thư. 

QUỲNH ĐAN (Theo CTTDT TP)

 

Trực tuyến: 24
Tổng: 9301554

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này