05/03/2018

 Chiều ngày 02-3, tại trụ sở UBND xã Hòa Liên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã chủ trì buổi làm việc với người dân để công bố chủ trương của thành phố liên quan đến hoạt động của hai nhà máy thép DANA - Ý và DANA - UC tại thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên.

\

Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh giải thích về chủ trương của thành phố

Chủ trương nêu rõ: Thời gian qua, hoạt động Nhà máy thép DANA - Ý và DANA - UC tại thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang đã có nhiều ý kiến của dư luận, ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống của nhân dân và không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển tại khu vực. Với quan điểm thành phố tập trung phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng thành phố môi trường, lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương không để Nhà máy thép DANA - Ý và DANA - UC tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang; đồng thời thống nhất thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 02 nhà máy.

Để triển khai thực hiện chủ trương nêu trên UBND thành phố yêu cầu Công ty Cổ phần thép DANA - Ý và Công ty Cổ phần thép DANA – UC ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường kể từ ngày 02/03/2018. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc ngừng hoạt động nêu trên. Các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. Khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa; yêu cầu các doanh nghiệp thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát.

UBND thành phố đã giao cho các cơ quan liên quan, ngay trong tháng 3/2018, phối hợp kiểm tra, rà soát công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Hòa Vang, nhất là tại khu vực lân cận 02 nhà máy thép DANA – UC, DANA – Ý thuộc xã Hòa Liên,; làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty Cổ phần thép DANA – Ý và Công ty Cổ phần thép DANA – UC để thống nhất các vấn đề phát sinh liên quan đến việc ngừng hoạt động của hai Nhà máy nêu trên, báo cáo UBND thành phố; đồng thời xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát, đề xuất phương án xử lý đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; rà soát quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, báo cáo UBND thành phố trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy.

UBND thành phố cũng giao UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Hòa Liên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân và doanh nghiệp được rõ, ủng hộ chủ trương của thành phố và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng và địa phương triển khai công tác rà soát, nắm chắc địa bàn, có phương án xử lý kiên quyết các đối tượng có biểu hiện lôi kéo, kích động, gây rối an ninh trật tự tại khu vực.

Ông Lê Văn Giáp đề nghị hỗ trợ ngừng sản xuất nông nghiệp thời gian qua của người dân

Sau khi nghe chủ trương của UBND thành phố, nhiều người dân các thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 bày tỏ sự đồng tình với quyết định của thành phố. Tuy vậy, do việc sản xuất nông nghiệp thời gian qua bị ngừng lại do thực hiện việc xây dựng khu tái định cư, bà con đề nghị thành phố hỗ trợ đủ hai mùa/năm và hỗ trợ để các hộ quay lại sản xuất. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã yêu cầu UBND huyện Hòa Vang, xã Hòa Liên khẩn trương tổ chức lại sản xuất cho bà con. Đồng thời, cần khảo sát hoàn cảnh cụ thể và kịp thời đề xuất hỗ trợ các điều kiện như khơi thông hệ thống thủy lợi, tưới tiêu, các phương tiện công cụ lao động ...để bà con ổn định đời sống và sản xuất.

Lê Hoa

 

Trực tuyến: 45
Tổng: 9231112

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này