05/03/2018

 Ngày 2-3-2018, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Chủ tịch UBND thành phố quyết định không để hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc tiếp tục hoạt động trên địa bàn xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang); đồng thời thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận hai nhà máy.

Nhà máy thép Dana - Ý dừng hoạt động từ ngày 2-3 theo quyết định của thành phố.  Ảnh: HOÀNG HIỆP
Nhà máy thép Dana - Ý dừng hoạt động từ ngày 2-3 theo quyết định của thành phố. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Báo Đà Nẵng ghi nhận nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ quyết định nói trên.

* Ông Lê Tự Cường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thái Phiên (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy): Quyết định đã được cân nhắc kỹ

Ngừng hoàn toàn hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu luyện), không để hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc tiếp tục hoạt động trên địa bàn xã Hòa Liên; đồng thời thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận hai nhà máy là quyết định của tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, nên tôi tin các lãnh đạo thành phố đã suy nghĩ, nghiên cứu, cân nhắc kỹ càng.

Tôi hoàn toàn đồng tình với quyết định này. Hơn nữa, trong giai đoạn hiện nay, khi Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh “Không tăng trưởng bằng mọi giá” và từ Chính phủ đến các địa phương chủ trương phát triển bền vững, thân thiện với môi trường thì việc ngừng hoạt động hai nhà máy thép gây ô nhiễm, bị người dân nhiều lần phản ứng là cần thiết để bảo vệ môi trường.

Quyết định nói trên của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ làm hơn 300 hộ dân ở khu vực lân cận hai nhà máy thép yên tâm an cư lạc nghiệp, chấm dứt chuỗi ngày dài sống chung với ô nhiễm, độc hại và thấp thỏm chuyện giải tỏa, di dời. Nói chung, bất kỳ quyết định nào cũng không thể làm thỏa mãn tất cả mọi người, dù phương án quyết định tối ưu thì cũng có một bộ phận bị thiệt thòi nhưng nên vì lợi ích chung và vì lợi ích lớn hơn. Hai nhà máy thép cần chia sẻ, ủng hộ quyết định của lãnh đạo thành phố.  

* Ông Nguyễn Hữu Hùng (người dân thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang): Người dân phấn khởi

Trong những năm qua, hai nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng trực tiếp đến 300 hộ dân thôn Vân Dương 2 và nhiều hộ dân ở thôn Vân Dương 1 (xã Hòa Liên) nên chủ trương không để hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc tiếp tục hoạt động làm người dân chúng tôi hết sức phấn khởi.

Tuy nhiên, vấn đề trăn trở của nhiều hộ dân là hơn 10ha đất sản xuất nông nghiệp bị bỏ hoang đã mấy mùa và bị bồi lấp đất, cỏ mọc nhiều nên kiến nghị thành phố hỗ trợ người dân cải tạo đất để phục hồi sản xuất.

* Ông Phan Văn Ký (người dân thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên): Cần làm sạch môi trường sau di dời nhà máy

Sau khi có tin thành phố không để hai nhà máy thép tiếp tục hoạt động, tôi và người dân xung quanh rất vui vì đây là chủ trương hợp lòng dân. Tuy nhiên, vấn đề nhiều người quan tâm là sau khi di dời, việc giải quyết môi trường của nhà máy ra sao, bởi hàng ngàn tấn xỉ, rác thải công nghiệp nặng còn đó; nguồn nước ô nhiễm lâu nay.

* Ông Phạm Tấn (người dân thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên): Đặt quyền lợi người dân trên hết

Theo tôi, hai công ty sản xuất thép Dana - Ý và Dana - Úc đã góp phần rất lớn trong việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu phải đặt quyền lợi của người dân lên trên hết, lo cho dân mới là sự phát triển bền vững. Vì vậy, việc di dời nhà máy là hợp lý.

Thời gian gần đây, người dân xung quanh nhà máy phản đối việc sản xuất gây ô nhiễm. Điều này đặt ra cho các cơ quan chức năng câu hỏi, liệu trong quá trình quy hoạch, cấp phép hoạt động cũng như đánh giá tác động môi trường, chúng ta đã làm đúng hay chưa đúng và đơn vị nào chịu trách nhiệm về vấn đề này. Không thể để xảy ra trường hợp thứ hai như vậy xảy ra, vừa gây mất ổn định trật tự, vừa gây mất niềm tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

* Bà Nguyễn Thị Xuân, Giám đốc Công ty CP Thép Dana - Úc: Chấp hành chủ trương vì lợi ích chung

Chúng tôi chấp hành quyết định của lãnh đạo thành phố vì lợi ích chung. Tuy nhiên, hiện còn hàng chục ngàn tấn nguyên liệu chưa sản xuất bên trong nhà máy nên tôi rất lo lắng, nhưng lo nhất là nợ ngân hàng hơn 100 tỷ đồng. Toàn bộ nhà đất của gia đình tôi đã cầm cố tại ngân hàng để vay tiền; đồng thời cũng đã ứng trước tiền của khách hàng để chi trả tiền lương cho công nhân, mua nguyên liệu sản xuất và đóng góp tiền cho thành phố để chi trả tiền đền bù giải tỏa các hộ dân ở sát nhà máy... Vì thế, chúng tôi rất mong được thành phố quan tâm hỗ trợ.

* Anh Nguyễn Phúc (công nhân Công ty CP Thép Dana - Úc): Cần hỗ trợ giải quyết khó khăn của công nhân

Gia đình tôi có 3 người làm việc ở nhà máy thép ổn định hơn 5 năm nay, thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng. Nay nhà máy ngừng hoạt động làm cả gia đình lo lắng vì mất thu nhập, thất nghiệp và không thể tìm việc làm mới ngay. Cũng may gia đình tôi đã có nhà ở ổn định gần nhà máy; trong khi nhiều công nhân ở xa phải trả tiền thuê trọ, nuôi vợ con và cho con cái học hành, nên cuộc sống rất khó khăn. Tôi nghĩ rằng, thành phố đã lường những khó khăn này của công nhân, nhưng cũng kiến nghị với phía công ty và lãnh đạo thành phố sớm hỗ trợ để công nhân có tiền trang trải trước mắt và có hình thức hỗ trợ nào đó để công nhân không bị thất nghiệp kéo dài.

* Anh Nguyễn Đức Hậu (công nhân Công ty CP Thép Dana -Ý): Sớm thông tin và triển khai các biện pháp hỗ trợ

Tôi đã làm việc tại nhà máy hơn 10 năm nay, ngay từ những ngày đầu thành lập nhà máy. Việc nhà máy bị ngừng hoạt động làm hơn 1.000 công nhân lo lắng và thất nghiệp. Mặc dù thu nhập hằng tháng của tôi chỉ từ 5-6 triệu đồng nhưng đó là nguồn thu chính để trang trải sinh hoạt hằng ngày và lo cho con cái học hành.

Mỗi tháng, chỉ cần nhà máy ngừng hoạt động vài ba ngày thì thu nhập sụt giảm, huống chi bây giờ phải nghỉ trước mắt 1 tháng rồi nối tiếp những tháng sau nữa. Tình cảnh của hơn 1.000 công nhân hiện rất khó khăn, nên rất mong thành phố và lãnh đạo công ty hỗ trợ. Tôi nghĩ, khi quyết định ngừng hoạt động của hai nhà máy thép, lãnh đạo thành phố đã tính toán kỹ; vì vậy, cần sớm thông tin hoặc triển khai các biện pháp hỗ trợ để công nhân sớm ổn định tư tưởng và cuộc sống.

HOÀNG HIỆP - PHƯƠNG UYÊN - THANH TÙNG ghi (Theo BDN)

 

Trực tuyến: 22
Tổng: 9231121

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này