01/03/2018

 Chiều ngày 28-2, như được thông báo trước đó, hàng trăm người dân hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 đã tập trung tại nhà văn hóa thôn Vân Dương để gặp gỡ đối thoại với lãnh đạo thành phố và huyện Hòa Vang về việc xử lý ô nhiễm của 2 nhà máy thép Công ty CP thép DaNa - Úc và Công ty cổ phần thép DaNa – Ý tại khu vực này. 

 Ông Nguyễn Ngô yêu cầu sớm đóng cửa 2 nhà máy thép gây ô nhiễm 

Phát biểu tại buổi đối thoại, ý kiến của người dân phản ảnh tình trạng ô nhiễm  khói bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến nguồn nước, không khí …của hai nhà máy thép gây bức xúc cho người dân. Ông Trương Văn Lung cho biết tình trạng ô nhiễm đã đến ngưỡng người dân không chịu nổi nữa rồi. Ông Nguyễn Ngô (80 tuổi) phát biểu cho hay, trước đây thành phố động viên người dân di dời và cho phép nhà máy tồn tại thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên, cũng như nhiều lần chính quyền thành phố, huyện Hòa Vang đã đứng ra chủ trì việc giải quyết  trước đây, cho đến nay vẫn chưa đạt kết quả làm thỏa mãn người dân. Việc di dời người dân trong khu vực lân cận nhà máy đã được cam kết hoàn thành trong năm 2017, đến nay mới chỉ có một số hộ ít được di dời, nhưng đến nơi tái định cư là khu Hòa Liên 6 và Hòa Liên 7 thì cũng chưa cách ly hoàn toàn đối với được khu vực ô nhiễm.  Tựu chung, ý kiến của đa số người dân là yêu cầu đóng cửa 2 nhà máy. Nếu di dời người dân trước, kết hợp với di dời 2 nhà máy thì phải có lộ trình, phải nêu rõ thời gian di dời cụ thể và các nhà máy phải dừng hoạt động sản xuất cho đến khi giải quyết xong việc di dời dân

Đai diện 2 nhà máy thép, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Cty CP thép Dana –Ý cho biết theo yêu cầu của thành phố, 2 nhà máy cũng đã có sự quan tâm cải tiến công nghệ, xử lý nước thải, cải thiện môi trường xung quanh nhà máy. Công ty cũng đã thực hiện việc trồng cây xung quanh để chống ồn, chống bụi nhưng bà con không cho. Ông cũng cho rằng việc giải tỏa di dời chậm trễ là do quy trình thủ tục kéo dài; nếu đóng cửa không cho nhà máy sản xuất thì lấy đâu ra tiền để đền bù giải tỏa. Ngay sau khi ông Tân phát biểu, nhiều ý kiến của người dân đã bày tỏ sự bức xúc, phản đối kiên quyết.

 Phát biểu của ông Huỳnh Văn Tân (chủ tịch HĐQT Cty CP thép Dana -Ý gặp phải sự phả đối của người dân

Nói chuyện với bà con 2 thôn Vân Dương tại buổi đối thoại, Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã chia sẻ những khó khăn, bức xúc của người dân. Ông cho biết thành phố rất quan tâm  và mong muốn giải quyết ổn thỏa những nguyện vọng của bà con. Lãnh đạo thành phố khá lúng túng khi cân nhắc tính toán 2 phương án là di dời người dân và di dời nhà máy nhưng xét thấy cả 2 phương án này đều không phải là phương án tối ưu. Nếu di dời nhà máy thì thực sự rất khó khăn vì toàn thành phố hiện nay không có vị trí nào để có thể chuyển nhà máy đến đó sản xuất được.Trước đây, các cơ quan chuyên môn đã đề xuất việc di dời  2 nhà máy lên khu công nghiệp Hòa Nhơn, tuy nhiên đây lại là khu vực thượng lưu của nhà máy nước Cầu Đỏ nên có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước. Mặt khác, KCN Hòa Nhơn hiện đang trong quá trình thực hiện các thủ tục nên để có thể di dời 2 nhà máy cũng phải sau năm 2020.  Nếu di dời người dân thì sẽ gặp phải áp lực lớn từ việc bố trí tái định cư và kinh phí đền bù giải tỏa rất lớn.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh chia sẻ những khó khăn với bà con 

Sắp tới đây, khi một số dự án như  dự án đường Nguyễn Tất Thành nồi dài, dự án đường 601 hoàn thành thì khu vực này sẽ trở thành vùng trũng thấp, không sản xuất được. Sở dĩ việc thực hiện các khu tái định cư Hòa Liên 6, 7 kéo dài là do phải bảo đảm hồ sơ, thủ tục hành chính, theo quy định; cũng như việc bố trí kinh phí rất lâu; khi triển khai lại gặp sự cố kỹ thuật là sụt lún nên buộc phải kéo dài thời gian thi công chờ xử lý.

Trước tình hình nhiều người dân tại cuộc đối thoại yêu cầu phải di dời nhà máy, Phó Chủ tịch cho biết sẽ báo cáo với Thành ủy, Ban cán sự đảng UBND thành phố cho ý kiến quyết định và thông báo cho bà con vào ngày thứ hai, 05/3 tới đây.  

Lê Hoa 

 

Để giải quyết những bức xúc của người dân đối với 2 nhà máy thép, cuối năm 2016 và đầu năm 2017, lãnh đạo UBND TP đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân. Sau đó Chủ tịch UBND TP giao Sở TN-MT Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP khẩn trương lập dự toán kinh phí đền bù, giải tỏa, tái định cư các hộ dân tại khu vực,  đồng thời giao Sở Xây dựng TP lập dự toán thiệt hại về việc sử dụng đất nằm trong khoảng cách ly an toàn đối với nhà máy thép theo quy định và phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra đề xuất phương án về lâu dài di dời hai nhà máy hoặc phương án để lại hai nhà máy và chọn địa điểm các khu tái định cư để di dời, giải tỏa các hộ dân.

Tiếp đó, vào ngày 9/6/2017, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp giải quyết những vướng mắc xung quanh việc di dời giải tỏa các hộ dân và giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tại 2 nhà máy nói trên.Tại cuộc họp, ông Hồ Kỳ Minh – PCT UBND TP Đà Nẵng cho biết thời gian thực hiện di dời, giải tỏa: Thực hiện giải phóng mặt bằng trong phạm vi cách 2 nhà máy thép 300m trong 6 tháng cuối năm 2017, hoàn thành dứt điểm công tác di dời, giải tỏa trong 6 tháng đầu năm 2018.

UBND thành phố Đà Nẵng  cũng yêu cầu hai Công ty Cổ phần thép Dana – Úc và Công ty Cổ phần thép Dana - Ý, mỗi đơn vị chịu 50% trên tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ tại dự án (Theo khái toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ dự án khoảng 243 tỷ đồng)

 

 

 

Trực tuyến: 47
Tổng: 9231114

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này