30/01/2018

 Sáng ngày 29/1, tại buổi tiếp các hộ dân khu vực Cồn Dầu thuộc diện giải tỏa thu hồi đất dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định: Nguyện vọng chính đáng của người dân luôn được lãnh đạo thành phố quan tâm giải quyết. 

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi tiếp công dân

Cùng chủ trì buổi tiếp công dân có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ. Tham dự buổi tiếp công dân có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

Nhiều người dân có cuộc sống tốt hơn sau giải tỏa

Phát tại buổi tiếp công dân, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định thành phố Đà Nẵng có tốc độ phát triển rất nhanh trong những năm qua và bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại như hôm nay là có sự đóng góp, hi sinh của hơn 110 ngàn hộ dân đã di dời nơi ở, giao mặt bằng để triển khai các dự án hạ tầng đô thị. Nếu có không sự ủng hộ của người dân, Đảng bộ, chính quyền thành phố không thể làm nổi. Người dân có quyền đòi hỏi chính quyền một cuộc sống tốt hơn và cũng chính người dân có vai trò quyết định việc ấy. Dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân là nhằm mục tiêu đem lại cho người dân một cuộc sống tốt hơn. Thực tế cuộc sống hiện nay của 97,6% người dân phường Hòa Xuân đã thực hiện di dời giải tỏa, về nơi ở mới đã tốt hơn trước rất nhiều. Bí thư Thành ủy khẳng định, dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân được triển khai rất thận trọng và đúng quy định. Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên - Môi trường trong quá trình giải quyết đơn thư công dân đã ban hành văn bản công nhận việc thực hiện dự án này của chính quyền thành phố Đà Nẵng là đúng quy định. Văn bản mới nhất ban hành đầu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ cũng nhắc lại việc này, đồng thời gợi ý thành phố điều chỉnh quy hoạch để đáp ứng yêu cầu tái định cư tại chỗ cho các hộ dân khu vực Cồn Dầu và thành phố đã thực hiện hoán đổi cho mỗi hộ dân 1 lô đất tái định cư gần nhà thờ Cồn Dầu. Tuy nhiên, một số hộ dân khiếu nại, chưa đồng tình với chủ trương của thành phố. Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng cho phép chính quyền thành phố xử lý hành chính theo thẩm quyền nếu các hộ dân không thực hiện chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố không nghiêng theo phương án xử lý hành chính mà tập trung vận động người dân tự giác thực hiện chủ trương của thành phố. Bí thư Thành ủy khẳng định, nguyện vọng được bố trí tái định cư của người dân khu vực Cồn Dầu là chính đáng và thành phố đã đáp ứng nguyện vọng đó. Bí thư Thành ủy kêu gọi người dân khu vực Cồn Dầu ủng hộ chủ trương của thành phố, cùng chung tay xây dựng thành phố đáng sống. Người dân khu vực Cồn Dầu cũng nên suy nghĩ về 97,6% người dân phường Hòa Xuân đã di dời, giải tỏa vì sự phát triển của Hòa Xuân hôm nay và đều có cuộc sống ổn định hơn trước. Bí thư Thành ủy khẳng định tiếp tục xuống từng hộ dân để lắng nghe nguyện vọng của người dân. Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành của thành phố, quận Cẩm Lệ tiếp tục xem xét, giải quyết những vướng mắc cụ thể của các hộ dân, đồng thời báo cáo lãnh đạo thành phố về hoàn cảnh từng hộ.

Làm cho nhà thờ đẹp hơn

Giải thích với các hộ dân, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ khẳng định việc chính quyền thành phố điều chỉnh quy hoạch và hoán đổi cho mỗi hộ dân Cồn Dâu được bố trí 1 lô tái định cư gần nhà thờ Cồn Dầu là thể theo nguyện vọng của người dân. Theo đó, thành phố đã lấy đất được quy hoạch làm công viên trước nhà thờ Cồn Dầu chia thành đất tái định cư thực hiện hoán đổi cho người dân, trường hợp có nhu cầu thực sự sẽ được giải quyết mua thêm 1 lô. Quan điểm của lãnh đạo thành phố là sẽ điều chỉnh quy hoạch khu vực này theo hướng tôn tạo các cảnh quan xung quanh nhà thờ Cồn Dầu, trong đó có cảnh quan công viên cây xanh trước nhà thờ. Nếu người dân ủng hộ, chính quyền thành phố sẽ có phương án nâng nền nhà thờ Cồn Dầu bằng với mặt bằng nền đất dự án hiện nay. Việc quy hoạch khu vực này phải đạt mục tiêu làm cho khu vực này phải đẹp hơn trước và như một trung tâm văn hóa tâm linh của người dân Cồn Dầu. 

Người dân Cồn Dầu phát biểu tại buổi tiếp công dân 

Tại buổi tiếp công dân, đại diện các hộ dân Cồn Dầu đã nêu lại những khiếu nại cũ trước đây về thu hồi đất, bố trí tái định cư, về quyết định cưỡng chế giao mặt bằng của UBND quận Cẩm Lệ. Lãnh đạo Thanh tra thành phố, quận Cẩm Lệ và phường Hòa Xuân đã báo cáo tình hình vận động người dân khu vực Cồn Dầu thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Mặc dù được chính quyền, Mặt trận, đoàn thể của quận, phường vận động nhưng một bộ phận nhỏ người dân khu vực Cồn Dầu không thực hiện chủ trương của thành phố và khiếu nại ra Trung ương. UBND thành phố đã tổ chức 9 lần tiếp dân, 2 lần đối thoại chung và 9 lần đối thoại với từng công dân, nhưng các hộ dân không hợp tác. UBND thành phố đã giải quyết đơn thư của các hộ dân theo hướng không chấp nhận đơn khiếu nại về thu hồi đất, giao đất, về tái định cư, về cưỡng chế thu hồi đất. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thẩm tra và có văn bản khẳng định việc triển khai dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân của thành phố Đà Nẵng là đúng quy định pháp luật. Sau đó Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất với kết quả giải quyết khiếu nại của UBND thành phố Đà Nẵng. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã rà soát và điều chỉnh hỗ trợ các hộ dân Cồn Dầu gồm: Điều chỉnh vị trí đất, bố trí thêm đất tái định cư, hỗ trợ tiền 1,22 tỉ đồng. Đến nay đã có 12 hộ dân đồng ý hoán đổi đất, giải tỏa bàn giao mặt bằng cho dự án, các hộ dân còn lại không hợp tác.

Sơn Trung (theo dangbodanang)

 

Trực tuyến: 12
Tổng: 8880648

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này