05/09/2017

 Thời gian qua, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân luôn được quận Thanh Khê coi trọng và duy trì có nền nếp. Nhờ vậy, đã giải quyết kịp thời các kiến nghị, phản ánh của người dân, hạn chế đơn thư tồn đọng, không để phát sinh điểm nóng.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại tổ một cửa UBND phường Thạc Gián.
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại tổ một cửa UBND phường Thạc Gián.

Ông Bùi Văn Thạch, Phó ban Dân vận Quận ủy Thanh Khê cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng số lượt tiếp dân tại UBND quận là 175 lượt người và tiếp nhận 273 đơn thư, trong đó đã giải quyết 172 đơn, đạt 63%.

Ngoài ra, liên quan công trình nút giao thông Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương-Lê Độ, có 17 đơn kiến nghị về việc thi công ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. UBND quận đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức đối thoại từng hộ dân, giải thích, giải đáp khúc mắc kịp thời, không để phát sinh điểm nóng.

“Trong quá trình giải quyết đơn, không có vụ việc nào phức tạp. Hầu hết đơn thư liên quan đến việc tranh chấp xây dựng, lấn chiếm trong khu dân cư giữa các hộ liền kề, xin giảm tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng nhà và kiến nghị giải quyết ô nhiễm môi trường”, ông Thạch nhấn mạnh.

UBND các phường thuộc quận thực hiện khá tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm đã có 154 lượt người dân được tiếp tại UBND các phường và tiếp nhận 97 đơn thư, trong đó đã giải quyết 84 đơn thư, đạt 87%.

Mặt trận và các đoàn thể đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước, của cán bộ, công chức trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở. Nhờ vậy, phong cách làm việc của cán bộ, công chức phường đã có sự thay đổi so với trước đây; đặc biệt, cán bộ, công chức thường xuyên có thái độ niềm nở, nhiệt tình đối với người dân, tạo thiện cảm và sự hài lòng của nhân dân khi đến làm thủ tục hành chính.

Cùng với đó, Mặt trận, các đoàn thể tăng cường làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần đáng kể vào việc ổn định tình hình an ninh-chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn dân cư. Đặc biệt, Mặt trận luôn đề cao vai trò của Thanh tra nhân dân (TTND), duy trì công tác giao ban định kỳ để giám sát, nắm bắt tình hình, dư luận ở cơ sở, phản ánh kịp thời đến cấp ủy và chính quyền địa phương.

Ban giám sát đầu tư cộng đồng các phường Xuân Hà, An Khê, Vĩnh Trung, Thạc Gián đã giám sát các công trình thoát nước, công trình vườn dạo và trụ sở làm việc bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng đề ra.

Ông Nguyễn Hữu Kim Sơn, Chủ tịch UBND phường Thạc Gián cho biết, phường đã thành lập 7 tổ giám sát cộng đồng, mỗi tổ gồm tổ trưởng dân phố, trưởng ban TTND, phó và trưởng ban công tác Mặt trận và đại diện người dân để giám sát các công trình đô thị trên địa bàn phường, như: làm đanh, nạo vét cống, rãnh, kiệt, hẻm...

Qua giám sát, các công trình thi công đều đạt yêu cầu về chất lượng và chưa có ý kiến phản ánh gì từ phía người dân. Các khoản thu theo chỉ tiêu pháp lệnh đều được công khai ngay từ đầu năm và thông báo cụ thể đến nhân dân thông qua các cuộc họp tổ dân phố.

Tại tổ “một cửa”, UBND phường công khai các TTHC tại bảng niêm yết và thông qua hệ thống máy vi tính để người dân theo dõi, kiểm tra. Bên cạnh đó, phường công khai đường dây nóng để người dân dễ liên hệ và phản ánh sự việc. Từ đầu năm đến nay, phường đã giải quyết 16 đơn thư phản ánh của người dân liên quan đến lĩnh vực xây dựng nhà ở và vệ sinh môi trường, như: đổ vật liệu xây dựng gây bụi bặm, tranh chấp ranh giới giữa các hộ liền kề, nấu than đá gây ô nhiễm môi trường…

“Chủ trương của phường là giải quyết kịp thời các vấn đề người dân phản ánh để tránh tạo ra điểm nóng, gây mất an ninh trật tự ở khu dân cư. Do đó, sau khi có phản ánh của người dân, phường nhanh chóng thành lập tổ kiểm tra bao gồm cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp hộ tịch và tổ quy tắc đô thị, xuống địa bàn kiểm tra ngay lập tức. Đối với các vấn đề không thuộc thẩm quyền giải quyết của phường, UBND phường sẽ đề xuất cấp trên xem xét, giải quyết. Chẳng hạn, đề xuất hạ cốt nền, làm đường thoát hiểm giữa các hộ dân và dự án Trạm trung chuyển xe buýt nhanh BRT trên địa bàn phường”, ông Nguyễn Hữu Kim Sơn khẳng định.   

Theo BDN

 

Trực tuyến: 48
Tổng: 12290302

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang