04/08/2017

“Cần phát huy mạng lưới Đài truyền thanh xã để cung cấp thông tin, công khai minh bạch cho người dân; cũng như tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.” Đó là đề nghị của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên đối với lãnh đạo xã Hòa Sơn tại buổi kiểm tra việc thực hiện các nội dung của Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 về “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” vào sáng 03-8.

Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, việc thực hiện Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 trên địa bàn xã Hòa Sơn đã đạt được nhiều kết quả tích cực; thực hiện tốt việc công khai, minh bạch; những ý kiến, nguyện vọng của nhân dân được quan tâm giải quyết kịp thời, từ đó tạo niềm tin trong nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Mặt trận và các đoàn thể đã đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tập hợp vận động quần chúng nhân dân; thực hiện giám sát và phản biện xã hội, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", các phong trào thi đua yêu nước.

Ban chỉ đạo QCDC xã gồm 14 đồng chí, có quy chế hoạt động và quyết định phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên theo lĩnh vực phụ trách chuyên môn. Hàng năm, Ban chỉ đạo QCDC có kế hoạch tổ chức kiểm tra, sơ kết, tổng kết để rút kinh nghiệm, phát huy những mặt tích cực, kịp thời uốn nắn những lệch lạc thiếu sót.

Công tác cải cách thủ tục hành chính được thường xuyên quan tâm, cải thiện, hệ thống "1 cửa", "1 cửa liên thông" điện tử giúp giải quyết các thủ tục hành chính ngày càng minh bạch và nhanh gọn; triển khai, thực hiện QCDC gắn với thực hiện Chỉ thị 29-CT/TU của Thành ủy Đà Nẵng về "5 xây", "3 chống", để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, năng động, minh bạch, hiệu quả.

Các thủ tục hành chính đều được niêm yết, công khai, minh bạch tại UBND xã, tại nhà họp thôn, như: công khai, minh bạch dự toán, quyết toán ngân sách hàng năm; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội ở địa phương; việc sử dụng các loại quỹ, khoản đầu tư…Đối với những nội dung có liên quan đến quyền và lợi của người dân, lãnh đạo xã đã tổ chức phát phiếu xin ý kiến trực tiếp đến từng hộ dân, từ đó tổng hợp và quyết định theo số đông.

Mặt trận và các đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tổ chức nhân rộng nhiều mô hình xóa đói giảm nghèo, xây dựng các công trình dân sinh theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân hiến đất, cây cối, phá dỡ tường rào cổng ngõ để làm 3.862m2 đường bê tông nông thôn; vận động nhân dân đóng góp hơn 100 triệu đồng bắt điện chiếu sáng ở 9 tuyến đường trong thôn; giúp đỡ được 190 hộ thoát nghèo bềnh vững; giải quyết việc làm cho 720 lao động, đào tạo nghề cho 420 lao động.

Ban Thanh tra nhân dân có xây dựng Quy chế hoạt động; hàng năm đều xây dựng kế hoạch hoạt động, có văn bản yêu cầu UBND xã cung cấp các thông tin về các Dự án trên địa bàn xã để tổ chức giám sát; trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 đã tiếp nhận 50 đơn kiến nghị của người dân, đến nay đã giải quyết thành 46 đơn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế như: hồ sơ sổ sách chưa đầy đủ và chưa đúng mẫu cần khắc phục; việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo cần được thực hiện theo mẫu và đúng quy định; công tác kiểm tra đôn đốc có lúc chưa thường xuyên và kịp thời; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân có lúc còn hạn chế và chưa thường xuyên.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban chỉ đạo xã Hòa Sơn trong việc thực hiện Pháp lệnh 34/2007/PL-UVNTVQH11 về “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; đồng thời đề nghị sớm khắc phục những hạn chế như đã nêu.

Hiện nay trên địa bàn xã có 31 Dự án đã và đang triển khai gây khó khăn trong công tác quản lý và giám sát, vì vậy Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên đề nghị Ban chỉ đạo QCDC xã Hòa Sơn cần phải nắm rõ thông tin, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động giải thích cho người dân hiểu để tránh xảy ra các vụ kiện vượt cấp và kéo dài.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo QCDC cần có kế hoạch kiểm tra về tình hình thực hiện Pháp lệnh 34 tại các trường học, các thôn để nâng cao việc thực hiện các nội dung “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” ở các đơn vị.

Mặt trận và các đoàn thể cần tổ chức giao ban hàng tháng để nắm bắt kịp thời tình hình, tư tưởng của nhân dân; tập trung thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội; phát huy vai trò của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng; phát huy vai trò của tổ hòa giải ở cơ sở.

Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên đề nghị cần phát huy mạng lưới Đài truyền thanh xã để cung cấp thông tin, công khai minh bạch cho người dân, cũng như tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cần xác định đội ngũ Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận, Trưởng các chi hội đoàn thể là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở, vì vậy cần phát huy vai trò của họ trong việc tuyên truyền, vận động; đồng thời động viên họ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thanh Trúc

 

Trực tuyến: 28
Tổng: 12290245

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang