03/08/2017

Chiều ngày 02-8, Đoàn kiểm tra số 4 về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (QCDC) do Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) về tình hình thực hiện QCDC năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Theo báo cáo, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, việc triển khai thực hiện QCDC của xã Hòa Phong được cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể quan tâm thực hiện. Cán bộ, công chức luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt việc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Công tác cải cách hành chính luôn được quan tâm và đẩy mạnh, hệ thống giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính một cửa ở xã hoạt động thường xuyên và có tính chuyên nghiệp; cán bộ, công chức ở xã luôn giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính của tổ chức và công dân.

Ban chỉ đạo QCDC luôn được kiện toàn và bổ sung; hàng năm Ban chỉ đạo đều xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động, kế hoạch kiểm tra, giám sát một số đơn vị trực thuộc quyền quản lý về thực hiện QCDC và tổ chức sơ kết, tổng kết cuối năm để đánh giá rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, đồng thời duy trì và phát huy những việc đã làm được.

Ban chỉ đạo đã thực hiện tốt việc tuyên truyền đến nhân dân thông qua đài truyền thanh xã, xe tuyên truyền lưu động, các buổi họp thôn…; tổ chức tập huấn cho 163 người là lực lượng nòng cốt ở thôn; tổ chức thực hiện tốt việc niêm yết, công khai minh bạch các thủ tục hành chính tại UBND xã để người dân biết và thuận tiện trong giải quyết công việc; tổ chức công khai thông tin về các dự án trên địa bàn tại UBND xã và các nhà họp thôn; hàng năm đều tổ chức công khai các khoản thu, chi ngân sách, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ khuyến học…cho nhân dân biết; hồ sơ, sổ sách lưu trữ tương đối rõ ràng, đầy đủ; có kế hoạch tiếp dân, đối thoại với nhân dân và các tổ chức có liên quan để giải quyết những vấn đề bức xúc và kiến nghị, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 UBND xã đã tổ chức tiếp 90 lượt công dân và giải quyết 37 đơn kiến nghị.

Ban thanh tra nhân dân luôn được cũng cố, kiện toàn; có Quyết định và quy chế hoạt động, có kế hoạch hoạt động cụ thể về công tác giám sát chuyên đề và giám sát đầu tư của cộng đồng; tổ chức giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân. Ngoài ra, các tổ hòa giải ở thôn cũng thực hiện tốt việc giải quyết những mâu thuẩn, bất đồng nhỏ của người dân trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời nắm bắt tình hình và phản ánh kịp thời với cấp trên.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban chỉ đạo thực hiện QCDC xã Hòa Phong trong thời gian qua; Ban chỉ đạo đã chuẩn bị chu đáo báo cáo, hồ sơ, sổ sách lưu trữ để phục vụ cho buổi làm việc của đoàn kiểm tra.

Qua buổi làm việc, Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên cho biết Ban chỉ đạo QCDC xã Hòa Phong hoạt động tốt, có hồ sơ, sổ sách ghi chép tương đối đầy đủ, rõ ràng, có kế hoạch tổ chức triển khai từng nội dung cụ thể, có tổ chức tổng kết đánh giá để phát huy những ưu điểm và khắc phục những khuyết điểm trong quá trình thực hiện QCDC ở địa phương.

Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên đề nghị trong thời gian đến Ban chỉ đạo thực hiện QCDC của xã Hòa Phong phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, quán triệt sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến toàn thể cán bộ, công chức và nhân dân; thực hiện dân chủ trực tiếp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền; phát động và triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước…

Ngoài ra, Mặt trận và các hội đoàn thể cần tăng cường công tác phối hợp, xây dựng kế hoạch cụ thể, thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội. Ban Thanh tra nhân dân tăng cường hơn nửa vai trò, trách nhiệm trong việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và thực hiện tốt chức năng giám sát.

Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên cũng đề nghị các thành viên trong Ban chỉ đạo QCDC, cũng như toàn thể cán bộ, công chức xã Hòa Phong phải thực hiện tốt nội dung Chỉ thị 29-CT/TU của Thành ủy về 5 xây “Trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ cương, gương mẫu”, và 3 chống “Quan liêu, tiêu cực, bệnh hình thức”, qua đó nâng cao năng lực công tác và nghiệp vụ của cán bộ, công chức để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương; đồng thời đảm bảo mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận, các đoàn thể chính trị và nhân dân.

T Vi

 

Trực tuyến: 23
Tổng: 12290810

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang