27/03/2017
 
Lãnh đạo thành phố và quận Liên Chiểu tham quan sa bàn căn cứ cách mạng B1-Hồng Phước sau lễ khánh thành. Ảnh: SƠN TRUNG
Lãnh đạo thành phố và quận Liên Chiểu tham quan sa bàn căn cứ cách mạng B1-Hồng Phước sau lễ khánh thành. Ảnh: SƠN TRUNG
 

Trong kháng chiến chống Mỹ, Huyện ủy Hòa Vang và Ban cán sự Đà Nẵng (về sau là Quận ủy quận Nhì) đã chọn làng Hồng Phước làm căn cứ lõm cách mạng với mật danh B1 sát nách căn cứ liên hợp quân sự của Mỹ-ngụy tại Đà Nẵng. Nhân dân Hồng Phước đã đào 46 hầm bí mật nuôi giấu cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cách mạng hoạt động và tổ chức các chiến dịch, trận đánh vào hậu phương của Mỹ-ngụy tại Đà Nẵng. Các hầm bí mật được bảo vệ an toàn tuyệt đối trong suốt kháng chiến chống Mỹ. Từ đây, các lực lượng vũ trang cách mạng đã tổ chức nhiều trận đánh làm kẻ thù khiếp sợ, góp phần giải phóng Đà Nẵng ngày 29-3-1975 và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Công trình Khu tưởng niệm căn cứ lõm cách mạng B1-Hồng Phước được xây dựng theo chủ trương của Thành ủy và phê duyệt của Chủ tịch UBND thành phố tại Quyết định 3902/QĐ-UBND (ngày 11-3-2016) trên nền làng Hồng Phước cũ, có diện tích 340m² với các hạng mục chính: Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, Nhà truyền thống trưng bày hiện vật chiến tranh, nhà mô hình của 5 hộ dân tiêu biểu đào hầm bí mật… với tổng mức đầu tư 4,3 tỷ đồng từ ngân sách thành phố và 3,3 tỷ đồng từ ngân sách quận.

Tại lễ khánh thành, lãnh đạo quận Liên Chiểu khẳng định sẽ khai thác, bảo quản Khu tưởng niệm căn cứ lõm cách mạng B1-Hồng Phước như một địa chỉ đỏ, là nơi tưởng nhớ, tri ân công lao của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ và nhân dân qua các thời kỳ, là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Theo BDN

 

Trực tuyến: 27
Tổng: 12180423

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang