23/03/2017
 
 
Công trình Tu bổ, phục hồi và tôn tạo Di tích Thành Điện Hải có tổng kinh phí 30,1 tỷ đồng, do Sở Văn hóa và Thể thao làm chủ đầu tư, bước đầu đã tiến hành các hồ sơ thủ tục xây dựng cơ bản để triển khai dự án trong năm 2017; đồng thời khẩn trương tiến hành các công việc giải tỏa đền bù, tái định cư, bố trí kinh phí để thực hiện dự án. Theo ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố, giai đoạn 1 của dự án gồm công tác triển khai giải tỏa đền bù các hộ dân phía Tây, tu bổ tôn tạo lại thành trong, thành ngoài và hào trước (cấp nước và giữ nước); cải tạo cảnh quan khuôn viên, bãi đỗ xe, hạ tầng kỹ thuật sân vườn ở phía ngoài, Trung tâm Văn hóa phường Thạch Thang. Giai đoạn 1 hoàn thành sẽ trả lại nguyên vẹn hào và tường thành ngoài của cả Khu di tích và tôn tạo cảnh quan Khu di tích với tổng mức đầu tư khoảng 98 tỷ đồng. Trong đó, chi phí đền bù khoảng 67 tỷ đồng, chi phí xây dựng 18 tỷ và các chi phí khác.
 
Trong giai đoạn 2, Sở Văn hóa Thể thao sẽ tiến hành nghiên cứu và tổ chức các hội thảo, tọa đàm (tháng 4 – 2017) để xin ý kiến các chuyên gia đầu ngành về văn hóa để đủ cơ sở thực hiện. Sau đó, Sở phối hợp với các đơn vị tư vấn lập hồ sơ đầu tư, bao gồm các hạng mục trong Thành Điện Hải như đồn trú, kho lương, kho vũ khí, cột cờ, kỳ đài, các vọng gác…
 
Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã có báo cáo khái toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ và dự kiến phương án tái định cư công trình. Dự kiến kinh phí đền bù dự án khoảng 62 tỷ đồng và kèm theo phương án tái định cư tại Khu xưởng in (Cục Chính trị) đường Lý Tự Trọng và Thanh Sơn. Theo đó, tiến hành rà soát, xem xét sử dụng quỹ đất tái định cư của toàn địa bàn quận Hải Châu và các địa bàn lân cận để đề xuất phương án tái định cư phù hợp. Đối với Khu tái định cư tại Khu Xưởng in (Cục Chính trị) đường Lý Tự Trọng và Thanh Sơn, UBND thành phố đã giao Ban quản lý hạ tầng và phát triển đô thị làm chủ đầu tư kiêm điều hành dự án phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục xây dựng cơ bản để triển khai dự án khu tái định cư trong năm 2017.
 
Tại buổi làm việc, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã giao Sở Văn hóa - Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Xây dưng, Viện Quy hoạch và các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu triển khai kết hợp các hạng mục công trình văn hóa tiêu biểu của thành phố, Thư viện Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng, Trung tâm Hành chính thành phố, Thành Điện Hải…để tạo thành quảng trường văn hóa - lịch sử ngay giữa trung tâm thành phố, nhìn thẳng ra sông Hàn; tạo thành điểm đến phục vụ nhu cầu của người dân và du khách. Chủ tịch nhấn mạnh, ngành văn hóa cần tăng cường tổ chức các hội thảo, tọa đàm, các hoạt động phục chế di sản, khảo cứu chuyên đề với sự góp mặt, tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước… để tìm ra giải pháp, đánh giá chính xác trong việc bảo tồn, phục dựng, tôn tạo nguyên trạng Thành Điện Hải. Đồng thời, ngành cần khẩn trương xúc tiến lập hồ sơ, đề nghị Thủ tướng công nhận thành Điện Hải là Di tích lịch sử quốc gia hạng đặc biệt.
 
Trước mắt, các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện đền bù, giải tỏa, tái định cư đối với các hộ dân đang lấn chiếm, cư trú trong khu vực 1 và 2 của di tích khẩn trương phối hợp để hoàn thành sớm công việc được giao, đảm bảo tiến độ chung của dự án. Trung tâm Đo đạc bản đồ hoàn thành công tác đo đạc, giải thửa dự án để có cơ sở thực hiện công tác giải tỏa dền bù trước 15-4. Sở Văn hóa Thể thao lập thủ tục, phối hợp UBND quận Hải Châu ban hành Thông báo thu hồi đất đối với các hộ dân trong dự án để tiến hành công tác kiểm định, hoàn thành trước 30-4. Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố cùng các thành viên Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án tiến hành công tác kiểm định tài sản, vật kiến trúc của các hộ dân trong khu vực, tiến hành áp giá trị đền bù trước 30-5; chi trả tiền đền bù cho dân và xét bố trí tái định cư trong tháng 6-2017; đảm bảo hoàn thành công tác giải tỏa đền bù và bàn giao mặt bằng dể Sở Văn hóa Thể thao triển khai khởi công dự án trong Quý IV năm 2017.

Theo CTTDT TP

 

Trực tuyến: 27
Tổng: 12050785

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang