08/02/2017
 
Bên trong quán cà-phê Núi Đá là những công trình được xây dựng trái phép trên đất rừng.
Bên trong quán cà-phê Núi Đá là những công trình được xây dựng trái phép trên đất rừng.
 

Xây nhà ở trên đất rừng

Sáng 7-2, chúng tôi có chuyến khảo sát ở bán đảo Sơn Trà và ghi nhận việc nhiều nhà ở, hàng quán đang hoạt động nơi đây. Ngay đầu con đường nhựa dẫn lên Trạm phát sóng DRT, có nhiều hàng quán đang hoạt động kinh doanh buôn bán, thi thoảng có khách ghé vào để thưởng thức các món nhậu thịt thỏ, gà... Tại quán Trà Sơn, bên ngoài cây rừng mọc um tùm, thoạt nhìn như một cánh rừng, nhưng tiến vào bên trong là một nhà hàng với đầy đủ các chòi gỗ, nhà cấp 4 phục vụ thực khách. Các công trình này đều tọa lạc trên đất rừng.

Dọc tuyến đường dẫn đến Trạm phát sóng DRT, hai bên bìa rừng cũng có gần chục công trình nhà xây dựng kiên cố. Đáng chú ý có hai ngôi nhà biệt thự được xây dựng khá lớn. Chỉ tay vào một khu vườn rộng có cánh cổng khóa chặt, một người dân cho biết, bên trong có khu nhà vườn biệt thự xây dựng đẹp lắm. Trước đây, khu nhà vườn này thường mở cổng, nhưng thời gian gần đây cửa đóng then cài, người ngoài không thể vào được.

Ở ngọn núi ngay mặt đường Lê Đức Thọ, thời gian qua cũng xuất hiện quán cà-phê Núi Đá của ông Lê Viết Hoàng được đầu tư xây dựng khá bề thế. Để lên được lưng chừng đỉnh núi, phải vượt qua những bậc tam cấp ngoằn ngoèo. Ngoài những chòi lá được dựng cho khách thưởng thức cà-phê ngắm cảnh, còn có 2 ngôi nhà trệt được xây dựng kiên cố.

Còn tại khu vực tuyến đường nhánh suối Đá cũng có hàng chục ngôi nhà cấp 4 được người dân xây dựng trên đất rừng để ở.

Theo thống kê của UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), ở bán đảo Sơn Trà hiện có tổng cộng 68 trường hợp xây dựng trái phép trên đất rừng cũng như mở dịch vụ kinh doanh du lịch trái phép. Trong đó, có nhiều trường hợp xây dựng nhiều nhà trái phép như: hộ bà Lê Thị Tiến kinh doanh ăn uống, có 3 nhà trệt xây dựng và lán trại; hộ ông Lê Hùng xây dựng vườn rừng có 3 nhà trệt xây gạch, 1 chòi mái ngói, hồ cá, đường bê-tông nội bộ; hộ ông Phạm Hùng Mạnh kinh doanh khu du lịch sinh thái, có 5 nhà trệt xây gạch, chòi gỗ lợp lá, đường bê-tông nội bộ… Ngoài ra, còn có 17 trường hợp xây nhà cấp 4 trên đất rừng để ở.

Một trong hai ngôi biệt thự được xây dựng trên đất rừng nằm ngay đường dẫn lên Trạm phát sóng DRT.Ảnh: ANH THY
Một trong hai ngôi biệt thự được xây dựng trên đất rừng nằm ngay đường dẫn lên Trạm phát sóng DRT.Ảnh: ANH THY
 

Không tự tháo dỡ sẽ cưỡng chế

Về biện pháp xử lý những công trình xây dựng trái phép trên đất rừng ở bán đảo Sơn Trà, ông Lê Tấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Quang cho hay, UBND phường Thọ Quang đã tập hợp danh sách báo cáo UBND quận Sơn Trà để xin ý kiến chỉ đạo xử lý đối với 68 trường hợp xây dựng trái phép này.

UBND phường Thọ Quang đã tổ chức họp với đại diện 68 hộ gia đình có công trình xây dựng trái phép để phân tích những việc làm sai trái, đồng thời vận động người dân tự giác tháo dỡ công trình trái phép trên đất rừng. “Trường hợp người dân không tự giác chấp hành, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Dự kiến đến tháng 9-2017, chúng tôi sẽ giải quyết dứt điểm 68 trường hợp xây dựng trái phép này”, ông Thanh nói.

Chiều 7-1, trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng, ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng HĐND - UBND quận Sơn Trà cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận phối hợp với UBND phường Thọ Quang kiên quyết xử lý những công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà trong thời gian sớm nhất, đặc biệt những trường hợp trong các dự án.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Hùng, dù đây là hậu quả do Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà trước đây để lại nhưng quan điểm của UBND quận Sơn Trà là ai vi phạm phải kiên quyết xử lý, cưỡng chế tháo dỡ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo BDN

 

Trực tuyến: 44
Tổng: 12180078

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang