21/10/2022

 Sự cố vỡ đập Hố Dư do trận mưa lịch sử vào đêm 14-10 đã gây ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến 117 hộ dân ở thôn Thạch Nham Đông (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang). Nhà cửa bị sập hoàn toàn, tài sản của nhiều hộ dân bị lũ cuốn trôi sạch. Chính trong cơn nguy biến do thiên tai, sự quan tâm của các cấp chính quyền, tình nghĩa đồng bào đã trở thành sức mạnh để người dân nơi đây từng bước vượt qua cơn hoạn nạn.

Ở nơi cơn lũ đi qua

Đường đi vào thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang những ngày này chỉ còn lại khung cảnh ngổn ngang, trên tường những ngôi nhà ven đường, trận lũ để lại những vệt nước vàng khè. Nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, xịt rửa, giặt giũ, phơi quần áo…


Mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại cho người dân thôn Thạch Nham Đông

Đang dội rửa bùn non, anh Nguyễn Thanh Niên, người dân sống tại thôn Thạch Nham Đông kể lại, đêm 14-10, trời mưa như trút nước, lũ bắt đầu dâng cao bất ngờ khiến các loại vật dụng như tivi, tủ lạnh, máy giặt, bếp gas… đều hư hỏng sạch, nhiều đồ đạc bị lũ cuốn trôi, nhà cửa thì bị sập hoàn toàn.

 “Bây giờ nhớ lại tôi vẫn thấy sợ. Nước cứ dâng càng lúc càng cao và mạnh, gia đình tôi kịp nhanh chân leo lên nóc nhà để thoát thân, nếu không sẽ chẳng biết thế nào nữa”, anh Niên nói.


Căn nhà của gia đình anh Nguyễn Thanh Niên, người dân sống tại thôn Thạch Nham Đông bị sụp hoàn toàn sau mưa lũ

Anh Niên cho biết, sau những ngày nhọc nhằn vì mưa lũ, sự quan tâm động viên của lãnh đạo các cấp đã giúp không chỉ gia đình anh mà người dân ở thôn Thạch Nham Đông dần nguôi ngoai, ổn định cuộc sống.

Tương tự anh Niên, chị Võ Thị Phương (thôn Thạch Nham Đông) bộc bạch, nước lũ dâng cao và quá nhanh nên gần như không kịp trở tay. Nhiều gia đình không sơ tán được đồ đạc và đặc biệt là không chủ động được nguồn lương thực dự trữ.


Người dân thôn Thạch Nham Đông tất bật dọn dẹp, sửa sang nhà cửa sau mưa lũ

“Lúc nước rút, trở về chứng kiến nhà cửa tan hoang, tôi không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng rất may, chính quyền các cấp đã kịp thời động viên, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cứu đói cho bà con. Bên cạnh đó, còn có rất đông lực lượng đơn vị địa phương giúp người dân chúng tôi dọn dẹp, kê đồ đạc, lau chùi nhà cửa. Tuy bão lũ gây ra những thiệt hại khá nặng nề, nhưng trong khó khăn chúng tôi lại thấy ấm lòng từ sự sẻ chia”, chị Phương xúc động nói.

Theo ông Trần Văn Thu, Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn, ngay trong đêm 14-10, khi nhận được tin báo của người dân, xã đã triển khai ngay lực lượng đến hỗ trợ, cảnh báo người dân.

“Các lực lượng đã tiếp cận, hỗ trợ đưa 2 hộ gia đình với 7 khẩu đến nơi an toàn, đồng thời, hỗ trợ các hộ dân xung quanh đảm bảo an toàn tính mạng”, ông Thu cho biết.

Lo cho người dân mái ấm, nhà êm sau lũ

Trước những thiệt hại lớn do trận lũ để lại, lãnh đạo thành phố và địa phương đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên người dân thôn Thạch Nham Đông nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Phan Duy Anh cho biết, sau khi rà soát, đánh giá và thống kê đầy đủ thiệt hại, UBND huyện đã lập danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng do vỡ đập để đề xuất cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cửa, đảm bảo sinh kế để bà con ổn định cuộc sống.


Nhiều tổ chức đoàn thể đã kịp thời hỗ trợ, động viên người dân thôn Thạch Nham Đông bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ

“Tranh thủ thời tiết nắng ráo, địa phương sẽ tiếp tục khẩn trương huy động mọi lực lượng, nguồn lực để phục vụ cho công tác cứu trợ và giúp dân khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra. Đồng thời, đảm bảo lương thực và thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân, không để xảy ra việc có người dân bị đói, khát”, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Phan Duy Anh chia sẻ.

Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn Trần Văn Thu cho biết, hiện, xã đã hiệp đồng với các đơn vị nhằm chia sẻ, tháo gỡ cũng như hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

“Cùng với đó, chúng tôi cũng đã kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ ban đầu cho các gia đình thiệt hại. Tính đến 15 giờ ngày 17-10, đã hỗ trợ được hơn 115 triệu đồng. Hy vọng số tiền này sẽ kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của bà con nhân dân”, ông Thu nói.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, trao quà động viên người dân tại thôn Thạch Nham Đông

Trước đó, chiều 19-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà và động viên đã thăm hỏi, chia sẻ khó khăn cùng người dân thôn Thạch Nham Đông bị thiệt hại nặng trong đợt ngập lụt vừa qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương, Hội chữ Thập đỏ Việt Nam, chính quyền thành phố Đà Nẵng và huyện Hòa Vang tập trung hỗ trợ Nhân dân khôi phục chỗ ở. Đặc biệt, các địa phương phải nhanh chóng khắc phục hư hỏng các trường học, đảm bảo trẻ em trở lại trường sớm nhất...

Theo danang.gov.vn

 

Trực tuyến: 31
Tổng: 12050790

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang