22/04/2021

 Sáng ngày 20/04/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Thanh Khê tổ chức Hội nghị phản biện Đề án “Xây dựng Thanh Khê - đô thị văn minh giai đoạn 2021-2030”. Ông Huỳnh Sơn Hải - Ủy viên BTV Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ quận chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có ông Dương Đình Liễu  – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ  Việt Nam thành phố.

Theo trình bày của đại diện UBND quận Thanh  Khê, mục đích của Đề án là để các Ban ngành và địa phương thuộc quận tăng cường năng lực quản lý của chính quyền về phát triển đô thị. Đưa ra các giải pháp, tính toán và xây dựng chương trình, kế hoạch đầu tư và phát triển, hiện đại hóa các hệ thống đô thị, hạ tầng kỹ thuật - xã hội, cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt của nhân dân và thúc đẩy bộ mặt đô thị quận Thanh Khê khang trang, văn minh, hiện đại, bền vững. Xây dựng hình ảnh con người, công dân Thanh Khê thân thiện, mến khách, nếp sống văn minh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia góp ý vào Đề án với các nội dung:

Về tên của đề án “Xây dựng Thanh Khê – Đô thị văn minh giai đoạn 2021-2030” tuy ngắn gọn nhưng chưa đúng với ngữ pháp và khó hiểu. Nên sửa lại: “Xây dựng quận Thanh Khê trở thành Đô thị văn minh giai đoạn 2021-2030”.

Tại quận Thanh Khê dân số khá đông, phân bố không đều; chủ yếu dịch vụ, buôn bán, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp và hành chính. Người dân đến từ nhiều vùng khác nhau (thành thị, nông thôn, tỉnh thành khác) nên có trình độ văn hóa và lối sống khác, vì vậy cần chú trọng đặc trưng này. Họ dễ dàng không chấp hành an toàn, tín hiệu giao thông, vệ sinh môi trường và giữ vệ sinh công cộng một cách tự giác.

Về Bộ tiêu chí Xây dựng Thanh Khê - đô thị văn minh giai đoạn 2021-2030”, căn cứ vào bài học kinh nghiệm, cần phải có cả tiêu chí “bắt buộc” và tiêu chí “linh động” - tiêu chí “linh động”/ tiêu chí “mềm” được hiểu là cái khung định hướng, đảm bảo các quy định không trái với nhu cầu hợp pháp, hạn chế và ảnh hưởng tới công việc kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân”, theo như Dự thảo đề án thì dễ có cảm giác rằng tất cả đều là tiêu chí “bắt buộc” (trừ một số ít tiêu chí liên quan đến tang lễ đã được xác định là khuyến khích không bắt buộc).

Các ý kiến tham gia, đóng góp tại hội nghị sẽ được Mặt trận quận tiếp thu, tổng hợp, báo cáo kết quả phản biện đề án để UBND quận hoàn chỉnh.

MT Thanh Khê

 

 

 

Trực tuyến: 47
Tổng: 11255734

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này