21/05/2018

 Những năm qua, phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) có nhiều cách làm năng động, thiết thực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều và bền vững.

Lãnh đạo phường Hòa Cường Nam thăm và trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo.
Lãnh đạo phường Hòa Cường Nam thăm và trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo.

Tổ chức đối thoại, tìm hiểu nguyện vọng của các hộ nghèo về nhà ở và phương kế sinh nhai, rồi vận động kinh phí trao hỗ trợ tận nhà là những cách làm nổi bật của phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) trong công tác giảm nghèo. Đơn cử như bà Đoàn Thị Bướm ở tổ 8 già yếu ở với người con trai làm thợ nề nhưng thường xuyên đau ốm, con dâu lại chưa có việc làm ổn định. Tại buổi đối thoại giữa hộ nghèo với lãnh đạo địa phương, bà Bướm trình bày nguyện vọng xin tiền sửa nhà (vì nhà bà đã hỏng mái tôn) và mua xe nước mía cho con dâu bán nước giải khát. Sau khi xác minh đúng hoàn cảnh, phường đã vận động hỗ trợ bà Bướm 20 triệu đồng sửa nhà và 10 triệu đồng để mua xe nước mía. Nhờ sự hỗ trợ, con dâu bà Bướm có nguồn thu nhập hơn 100.000 đồng/ngày, từ đó gia đình bà được công nhận thoát nghèo bền vững.

Hay như bà Dương Thị Thu Vân (tổ 45) có chồng bị tai biến nằm liệt giường, một mình bà làm công nhân nuôi hai con ăn học. Trong ngôi nhà mới khang trang, bà Vân hồ hởi chia sẻ: “Niềm vui bất ngờ đến khi gia đình tôi được hỗ trợ gần 50 triệu đồng để làm nhà. Giờ đây, tôi yên tâm làm việc, chăm sóc chồng và nuôi con ăn học, không còn lo sợ nắng dọi mưa dột...”.

Đây chỉ là 2 trường hợp cụ thể trong hàng chục hộ nghèo của phường được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương phối hợp trợ giúp kịp thời. Hằng năm, lãnh đạo phường đều tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ giúp hộ nghèo. Cụ thể, tại đêm văn nghệ “Âm vang tháng ba” diễn ra nhân dịp kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, phường đã trao hỗ trợ 6 hộ nghèo, mỗi hộ 5 triệu đồng từ nguồn ủng hộ của các nhà hảo tâm. Trong khi đó, 32 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn hằng năm được hỗ trợ 1,2 triệu đồng từ kinh phí do Hội Chữ thập đỏ phường vận động các tấm lòng nhân ái đóng góp. Mỗi dịp tựu trường, UBND phường hỗ trợ đồng loạt cho học sinh con hộ nghèo, mỗi em 1 bộ quần áo mới và 1 ram vở. Đặc biệt, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường thường xuyên duy trì mô hình “Mái ấm hội viên” bằng hình thức vận động toàn Hội đóng góp từ 5.000 đồng/người trở lên để hỗ trợ sửa nhà cho hội viên nghèo. Với mô hình nhân đạo này, Hội đã hỗ trợ sửa nhà cho 3 chị em, mỗi trường hợp 8 triệu đồng. Cùng với đó, Đảng ủy phường phân công từng đoàn thể đảm nhiệm theo dõi, hỗ trợ các hộ nghèo ở từng khu dân cư, coi đó là một trong các nhiệm vụ thường xuyên hằng năm. Gần đây nhất, qua tìm hiểu nguyện vọng của các hộ nghèo, lãnh đạo phường đã chọn 9 hộ khó khăn hơn và đến thăm hỏi, động viên, hướng dẫn cách làm ăn, đồng thời trao tiền hỗ trợ mỗi hộ 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ vì người nghèo năm 2018.

Với nhiều cách làm thiết thực, chỉ tính riêng trong năm qua, toàn phường có 54 hộ thoát nghèo. 100% hộ nghèo trên địa bàn cũng đã được hỗ trợ bình chữa cháy từ nguồn kinh phí vận động các doanh nghiệp và các mạnh thường quân. Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Thị Thanh Thủy cho biết, có được kết quả đó là nhờ cả hệ thống chính trị toàn phường cùng phối hợp giúp hộ nghèo theo phương châm giảm nghèo đa chiều. Địa phương hiện còn 66 trường hợp hộ nghèo và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nghèo trong năm nay.  

Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM (Theo BDN)

 

Trực tuyến: 29
Tổng: 12291547

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang