18/05/2020

Hiện nay, tại 56 xã, phường trên địa bàn thành phố, công tác chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết số 42-NQ/CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn do Covid-19 đang được gấp rút triển khai, bảo đảm đúng đối tượng, không để chính sách bị trục lợi theo đúng tinh thần hội nghị giám sát do Ủy ban MTTQ Việt Nam Trung ương và thành phố đã triển khai.

Công tác giám sát chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 được thực hiện nghiêm, bảo đảm đúng người, đúng hoàn cảnh. Trong ảnh: Người dân phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà nhận tiền hỗ trợ khó khăn.Ảnh: N.H.Đ
Công tác giám sát chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 được thực hiện nghiêm, bảo đảm đúng người, đúng hoàn cảnh. Trong ảnh: Người dân phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà nhận tiền hỗ trợ khó khăn. Ảnh: N.H.Đ

Huyện Hòa Vang là một trong những địa phương có đông đối tượng thụ hưởng chính sách này, công tác giám sát được triển khai nghiêm túc. Theo số liệu từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Hòa Vang, toàn huyện có 2.210 người có công cách mạng và thân nhân được hỗ trợ với tổng kinh phí 3,315 tỷ đồng; 5.538 đối tượng bảo trợ xã hội được hỗ trợ với tổng kinh phí 8,298 tỷ đồng.

Ngoài ra, huyện có 3.540 nhân khẩu thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn Trung ương và 10.614 nhân khẩu thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn thành phố. Sau khi rà soát chống trùng lặp, bảo đảm mỗi người chỉ được hưởng 1 chế độ hỗ trợ cao nhất, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã gửi đề xuất hỗ trợ cho 2.087 nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo chuẩn Trung ương và 6.142 nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo chuẩn thành phố.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang Lê Duy Cửu, công tác giám sát được phân cấp để thực hiện nhanh chóng, có hiệu quả. Theo đó, Mặt trận huyện giám sát đối với đối tượng người lao động tự do, người lao động ở các doanh nghiệp. Mặt trận các xã phụ trách giám sát hỗ trợ đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách, bảo trợ xã hội.

“Điều chúng tôi quan tâm nhất bây giờ là công tác lập danh sách đối với đối tượng lao động tự do và lao động của các doanh nghiệp. Theo đó, căn cứ trên danh sách do các doanh nghiệp gửi lên Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện, Mặt trận huyện sẽ phối hợp với BHXH xuống từng doanh nghiệp để kiểm tra, giám sát công tác rà soát, lập danh sách”, ông Cửu cho biết.

Tại phường Nại Hiên Đông, nơi có số hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội cao nhất quận Sơn Trà, công tác giám sát chi trả hỗ trợ cho người dân được Mặt trận phường tham gia ngay từ đầu. Theo đó, dựa trên danh sách người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang quản lý, Mặt trận phường giám sát việc chi trả hỗ trợ đúng số tiền theo quy định cho từng đối tượng, bảo đảm không xảy ra tình trạng trục lợi chính sách.

Tại quận Hải Châu, công tác lập danh sách, khảo sát, giám sát và chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do Covid-19 đang được 13 phường triển khai tích cực. UBND các phường phối hợp với bưu điện thực hiện chi trả hỗ trợ kịp thời cho người dân. Để việc chi trả hỗ trợ đúng đối tượng, đúng kinh phí, Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường tham gia giám sát trực tiếp từ khâu lập danh sách đến chi trả hỗ trợ.

Tính đến ngày 14-5, UBND phường Hải Châu 1 đã hoàn thành chi trả hỗ trợ cho 206 đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội; 425 đối tượng chính sách; 7 hộ nghèo, 13 hộ cận nghèo theo chuẩn Trung ương; 5 hộ nghèo, 17 hộ cận nghèo theo chuẩn thành phố. Qua giám sát, việc lập danh sách, chi trả hỗ trợ cho các đối tượng này đúng quy định, không có trường hợp trùng lắp.

Gia đình bà Lê Thị Hường (trú tổ 28, phường Hải Châu 1) là hộ nghèo, có 8 nhân khẩu. Theo quy định, mỗi nhân khẩu trong gia đình bà Hường được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6-2020). Ngày nhận được tiền hỗ trợ, cả gia đình bà Hường rất phấn khởi, cảm ơn sự quan tâm, chăm lo của chính quyền dành cho những hộ nghèo như bà.

Theo ông Nguyễn Đình Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hải Châu 1, với các đối tượng là người lao động, hộ kinh doanh, sau khi tổ dân phố phát đơn, người dân kê khai và nộp trực tiếp tại bộ phận “Một cửa”. UBND phường có Tổ thẩm định, gồm: Phó Chủ tịch UBND, cán bộ Mặt trận, hội đoàn thể, Ban giảm nghèo phường để thẩm định lại đơn của người dân; soát xét, chống trùng trước khi gửi lên quận.

“Với những người là hội viên của các hội đoàn thể, nếu đại diện các hội, đoàn thể đã nắm rõ thông tin, hoàn cảnh thì không đi thẩm định lại. Còn những người không tham gia trong hội, đoàn thể nào sẽ có Tổ thẩm định xuống trực tiếp để kiểm tra, khảo sát lại”, ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hải Châu Trần Thị Cúc Hương cho biết, để chính sách không bị trục lợi, Mặt trận quận đã chỉ đạo Mặt trận 13 phường tích cực tham gia giám sát. Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hải Châu đã ban hành Kế hoạch số 69/KH-MTTQ-BTT về giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, phân chia nội dung giám sát cho Mặt trận cấp quận, phường. Theo đó, Mặt trận quận thành lập 2 đoàn giám sát, mỗi đoàn gồm 7 người; trong đó đại diện Mặt trận quận làm trưởng đoàn cùng các thành viên là đại diện các ban, hội, đoàn thể. Mỗi đoàn giám sát đi thực tế 20 trường hợp, kiểm tra, giám sát việc lập danh sách, chi trả hỗ trợ cho người dân. Mặt trận 13 phường tham gia giám sát việc lập danh sách, chi trả hỗ trợ ở các phường, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Theo Báo Đà Nẵng

 

 

 

 

Trực tuyến: 31
Tổng: 11032232

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này