19/09/2018

Từ năm 2014 đến nay, hoạt động giám sát của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Để phát huy dân chủ, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh về dân chủ ở xã, phường, thị trấn, Mặt trận cơ sở thường xuyên kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ).

Ban GSĐCCĐ phường Bình Hiên (quận Hải Châu) giám sát công trình đường bê tông, cống thoát nước K408/H16,H26 đường Hoàng Diệu và công trình kiệt 338 Hoàng Diệu.

Hằng năm, các Ban TTND đã xây dựng quy chế, chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, các thành viên trong Ban được phân công nhiệm vụ phụ trách các khu, tổ dân cư. Hoạt động giám sát của Ban TTND tập trung vào các lĩnh vực như: giám sát cán bộ công chức; giám sát việc thực hiện pháp luật về dân chủ ở cơ sở; giám sát thu chi các loại quỹ, phí, lệ phí; giám sát việc chi trả hỗ trợ đối với đất nông nghiệp không sản xuất được; giám sát tình hình giải tỏa bố trí tái định cư ảnh hưởng đến nhân dân; giám sát việc cấp phát quà cho hộ nghèo và các đối tượng nhân dịp Tết; giám sát việc thực hiện đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại cơ sở; giám sát công tác hòa giải ở cơ sở.

Để Ban TTND hoạt động hiệu quả, Ủy ban MTTQ các cấp thường xuyên quan tâm, kiện toàn thành viên của các Ban TTND, trong đó chú trọng chất lượng thành viên phải là người có trình độ, nhiệt tình, trách nhiệm và có uy tín với nhân dân.

Từ năm 2014 đế nay, Ban TTND đã tổ chức giám sát 1.725 cuộc, phát hiện 137 vụ việc vi phạm, có 517 ý kiến kiến nghị đã được giải quyết. Thông qua hoạt động giám sát, Ban TTND đã có nhiều ý kiến, kiến nghị đóng góp với chính quyền cơ sở trong việc ban hành và thực hiện các nghị quyết, quyết định phù hợp với địa phương; đồng thời giúp UBND các cấp kịp thời điều chỉnh những thiếu sót trong quá trình chỉ đạo, điều hành và triển khai việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở.

Công tác GSĐTCCĐ trên địa bàn thành phố tập trung chủ yếu vào giám sát việc thi công các công trình dự án đang triển khai trên địa bàn ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và môi trường như: việc lấp đất sản xuất, chất lượng các công trình, việc hỗ trợ, đền bù cho người dân bị giải tỏa, giám sát thi công đường giao thông nông thôn, liên tổ... 5 năm, Ban GSĐTCCĐ đã thực hiện giám sát 1.630 cuộc/2.083 công trình, dự án; phát hiện kiến nghị 301 ý kiến và đã được cơ quan có thẩm quyền, ngành chủ quản công trình tiếp thu giải quyết.

Đối với việc giám sát các công trình đầu tư cộng đồng, để việc giám sát chính xác, mang lại hiệu quả cao, các thành viên Ban GSĐTCCĐ đã dành nhiều thời gian theo dõi quá trình xây dựng, kiểm tra vật liệu đầu vào, chủng loại, số lượng và kỹ thuật. Tại một số địa phương, các thành viên Ban GSĐTCCĐ phát hiện một số nhà thầu sử dụng vật liệu xây dựng không bảo đảm chất lượng, thi công chưa đúng thiết kế công trình hạ tầng ở cơ sở…. từ đó kịp thời phát hiện, kiến nghị chủ đầu tư, nhà thầu điều chỉnh, đảm bảo chất lượng các công trình trên địa bàn.

Nhờ đó, vị trí, vai trò của Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ ở cơ sở ngày càng được thể hiện rõ nét hơn, nội dung giám sát trên các lĩnh vực ngày càng cụ thể, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc của đời sống xã hội.

Thanh Tuyền

 

Trực tuyến: 21
Tổng: 12290565

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang