16/08/2018

Sáng ngày 16-8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2016 - 2020). Tham dự có bà Đặng Thị Kim Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; cùng đại diện các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên cho biết, sau hai năm triển khai thực hiện, Chương trình đã gặt hái được nhiều kết quả nổi bật. Mặt trận thành phố đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn đôn đốc Mặt trận các quận huyện hoàn thành việc ký kết Chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn. Đến nay, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố đã nhiệt tình ủng hộ, tích cực tham gia có hiệu quả việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; truyền tải thông điệp, vận động các chức sắc, chức việc và đồng bào có đạo cam kết tham gia thực hiện; tuyên truyền, vận động sâu rộng trong nội bộ tổ chức và tín đồ tôn giáo về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, cũng như những hiểm họa đối với đời sống con người; hướng dẫn cập nhật các thông tin, kiến thức để nâng cao tinh thần đoàn kết, hành động về môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải báo cáo tại hội nghị

Theo báo cáo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có nội dung phù hợp với giáo lý, giáo luật của tôn giáo, do đó các tôn giáo trên địa bàn thành phố đã ủng hộ và tham gia có hiệu quả vào chương trình. Đa số các tổ chức tôn giáo đã chủ động hướng dẫn tín đồ thường xuyên tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường trong các cơ sở thờ tự và những tuyến đường xung quanh và trong các khu dân cư có đông đồng bào có đạo.

Mặt trận từ thành phố đến phường, xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, chức sắc tôn giáo vận động đồng bào có đạo trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở khu dân cư và cảnh quan nơi thờ tự; xây dựng các mô hình điểm, huy động nhân dân thường xuyên làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải ở khu dân cư, phát động toàn dân bảo vệ môi trường ở khu dân cư; phối hợp biên soạn, biên tập, in ấn, cấp phát các tờ rơi tuyên truyền về rác thải và phân loại rác thải tại nguồn, tài liệu tuyên truyền hỏa táng, tài liệu về bảo vệ môi trường.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố đã triển khai đến toàn thể Tăng Ni, tín đồ Phật tử thực hiện Chương trình phối hợp, đã lồng ghép phổ biến về chủ trương, của Đảng, chính sách của Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong các trường hạ, khoá tu của phật tử,…kêu gọi tăng ni, phật tử các tự viện trồng cây xanh chung quanh tự viện; vận động tăng ni, phật tử tham gia bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp; hạn chế sử dụng túi ni long, mà sử dụng túi tự huỷ, thân thiện môi trường.

Còn đối với Giáo phận Đà Nẵng đã thực hiện chương trình phối hợp gắn với thực hiện Thông điệp “Laudato Si” của Đức Giáo hoàng Phanxico về bảo vệ môi sinh, môi trường đối với người Công giáo trong giai đoạn hiện tại. Cứ 2 tháng 1 lần, Ban Mục vụ Giới trẻ giáo hạt Đà Nẵng tổ chức sinh hoạt luân phiên truyền thông bảo vệ sự sống và bảo vệ môi trường cho các bạn trẻ tại các giáo xứ trong giáo hạt Đà Nẵng. Các linh mục thường xuyên vận động giáo dân tại các giáo xứ, giáo họ cùng nhân dân dọn dẹp cảnh quan, xoá bỏ bãi rác thải hai bên vệ đường vào nhà thờ, trồng cây tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Toàn cảnh hội nghị

Hội thánh Truyền giáo Cao đài thường xuyên tuyên truyền giáo dục ý thức trách nhiệm của tín đồ trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đã chỉ đạo cho các Họ đạo, cơ sở đạo tuyên truyền, giáo dục việc thực hiện các nội dung của Chương trình phối hợp vào các ngày đàn lệ mùng 01 và ngày 15 âm lịch hằng tháng, song song với đó, Hội thánh cũng chỉ đạo cơ quan Phổ tế cử các đoàn Phổ tế lưu động đến giúp các họ đạo địa phương tuyên truyền các nội dung: (1) Nhận thức về môi trường; (2) Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, (3) Các hậu quả và biện pháp khắc phục.

Đối với Hội Truyền giáo Cơ đốc thành phố thường xuyên kết hợp, lồng ghép trong các giờ lễ để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở tín hữu phải có ý thức, lối nghĩ, cách làm, hành vi ứng xử thân thiện với thiên nhiên, môi trường; quan tâm gìn giữ, bảo vệ môi trường sống cho chính mình và cho cộng đồng, xã hội; có hành động thiết thực bảo vệ môi trường; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu; phê phán những hành vi gây hại cho môi trường.

Ban Đại diện Hội thánh Tin lành thành phố vận động tín hữu tích cực tham gia thực hiện chương trình, giữ cảnh quan khuôn viên nơi hành lễ luôn xanh, sạch, đẹp; tuyên truyền, vận động tín hữu không chặt cây để bảo vệ môi trường, trồng thêm cây xanh trong khuôn viên nhà thờ và nơi công cộng; thường xuyên kết hợp, lồng ghép trong các giờ lễ để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở tín hữu phải có ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là giáo dục cho thiếu nhi về các hành vi ứng xử thân thiện với thiên nhiên, môi trường.

Đại biểu tham dự hội nghị

Còn đối với Cộng đồng tôn giáo Baha’i thành phố Đà Nẵng, đã phối hợp biên soạn tài liệu về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu để phổ biến cho toàn thể tín đồ Baha’i Việt Nam và qua các tín đồ chia sẻ với cộng đồng dân cư tại khu láng giềng của mình nhằm nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Cộng đồng Baha’i đẩy mạnh các hoạt động thiết thực về tự tổ chức dọn dẹp và tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các khu phố, và tại các cộng đồng có các hoạt động cốt lõi và các lớp thiếu nhi, thiếu niên do các thanh niên hướng dẫn giúp làm sạch môi trường, đặc biệt, thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh tại bãi biển Xuân Thiều, bãi biển Nam Ô.

Giáo hội Phật đường Nam tông Minh Sư đạo thành phố (chùa Thọ Quang, xã Hòa Phong) thường xuyên vận động các đạo hữu tích cực tham gia ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp, trồng cây xanh dọc hai bên đường và bờ sông; vì cơ sở thờ tự này gần bờ sông Tuý Loan thuộc vùng ngập lụt, nên Phật đường đã chuẩn bị các phương án như cất gác hoặc lầu kiên cố để chứa lương thực, thực phẩm và trú ẩn khi có bão lũ xảy ra.

Tuy nhiên, bên cạnh đó một số tổ chức tôn giáo mới dừng lại ở công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của chức sắc, chức việc và tín đồ trong phạm vi một số nhà thờ, cơ sở thờ tự, các tôn giáo, khu dân cư nhất định, chưa phát động nhiều phong trào về bảo vệ môi trường, chưa chủ động xây dựng được kế hoạch hành động cụ thể phù hợp với đặc điểm, điều kiện của tôn giáo mình để trở thành một phong trào rộng khắp; bên cạnh đó, một số tôn giáo có tín đồ sống không tập trung nên khó khăn trong việc xây dựng các mô hình điểm về bảo vệ môi trường.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên cũng đề nghị thời gian tới Mặt trận thành phố cần tiếp tục chủ động phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ Môi trường thành phố và các tổ chức tôn giáo tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo vệ môi trường đến các tổ chức tôn giáo, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và đồng bào có đạo. Hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ cộng đồng các tôn giáo và dân cư về kỹ năng tự ứng cứu và giúp nhau xử lý tại chỗ những rủi ro bất thường do bão, lụt, hạn hán, nước biển dâng... xảy ra; đồng thời chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo, trường hợp khó khăn, bị rủi ro do thiên tai, dịch bệnh.

Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên cũng đề nghị Mặt trận các cấp tiếp tục phối hợp cùng các ngành chức năng và tổ chức tôn giáo xây dựng các mô hình điểm cộng đồng tôn giáo và dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu với nội dung: Giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường khu dân cư và cơ sở thờ tự, phân loại thu gom rác thải để gây quỹ cộng đồng, khắc phục những phong tục, tập quán sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh, môi trường; tổ chức cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh thân thiện với môi trường.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chương trình phối hợp

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chương trình phối hợp

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tổ chức biểu dương, khen thưởng cho 6 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong năm 2016 – 2018.

Thanh Tuyền

 

 

 

Trực tuyến: 32
Tổng: 12290205

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang