11/04/2018

Sáng ngày 10-4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố về vị trí, vai trò và chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận trong thời gian qua.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải, Trần Việt Dũng và Lê Thị Thái Dương; cùng đại diện các ban tham mưu giúp việc Thành uỷ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội.

Ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố cho biết, trong Quý I/2018 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Mặt trận các cấp tiếp tục triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Chương trình “Thành phố 4 an”. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương” trao quà Tết cho người nghèo với 3.450 suất quà, tổng số tiền gần 1,786 tỷ đồng. Mặt trận các cấp phối hợp vận động trao 30.153 suất quà, trị giá trên 13,6 tỷ đồng. 19 tổ chức thành viên của Mặt trận tham gia và vận động trao 26.019 suất quà, trị giá 12,9 tỷ đồng. Mặt trận các cấp đã phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân tuyên truyền, lập lại trật tự vỉa hè, vận động các hộ không lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán nhằm đảm bảo an toàn giao thông; vận động nhân dân tham gia các lễ hội truyền thống, các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa văn nghệ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử, chuyên trang Mặt trận trên Báo Đà Nẵng và chuyên mục “Đại đoàn kết” trên sóng Đài phát thành và truyền hình thành phố.

Ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố cho rằng, thời gian qua Mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố đã thực hiện tốt chức năng tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân; thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Hiện nay Mặt trận đang ngày càng đảm đương nhiều công việc, vì vậy đòi hỏi cán bộ Mặt trận phải nâng cao năng lực và trí tuệ để tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh. “Hiện nay tôi đang cảm thấy cán bộ Mặt trận bị hụt hơi, thậm chí có một số nơi cán bộ hạn chế về năng lực hoặc tuổi tác đã cao không bố trí được đâu lại luân chuyển về Mặt trận, làm như thế là vấn đề con người làm công tác Mặt trận đang bị xem nhẹ”, ông Nguyễn Đăng Hải nhấn mạnh.

Ông Bùi Văn Tiếng, Phó Chủ tịch không chuyên trách Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố phát biểu

Theo ông Bùi Văn Tiếng, Phó Chủ tịch không chuyên trách Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, thời gian qua Mặt trận thành phố đã làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với người dân; nhưng ở vai trò ngược lại, Mặt trận làm cầu nối giữa người dân với Đảng, Nhà nước thì đang bị xem nhẹ.

Liên quan đến quyền lợi của người dân, ông Trần Đình Liễn, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cho biết, thời gian qua Mặt trận đã có nhiều góp ý phản biện với lãnh đạo thành phố nhiều vấn đề về dân sinh liên quan đến các công trình dự án trọng điểm của thành phố nhưng một số góp ý đã không được lắng nghe. Ông Liễn đề nghị, trước khi ban hành một chủ trương, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người dân thì thành phố cần lấy ý kiến của Mặt trận, vì Mặt trận là nơi tập hợp được đầy đủ các nhân sĩ, trí thức, người có uy tín trong cộng đồng.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên phát biểu tại hội nghị

Theo Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên, công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận đã được Luật hoá, nhưng hiện nay vẫn còn khó khăn trong quá trình phối hợp triển khai thực hiện. Cũng theo Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên, Thành uỷ vừa ban hành Chỉ thị số 27-CT/TU về lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024; trong đó cấp xã, phường hoàn thành trong tháng 01-2019; cấp quận, huyện hoàn thành trong tháng 3-2019; Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố lần thứ XI tổ chức trong tháng 5-2019; vì vậy đề nghị lãnh đạo thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp thành công và hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo theo hướng dẫn của Trung ương.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đánh giá cao kết quả công tác của Mặt trận thành phố trong thời gian qua, trong đó Mặt trận các cấp đã tích cực phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần xây dựng và phát triển thành phố. Bí thư Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh chức năng giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc được quy định trong Luật MTTQ Việt Nam 2015 và Quyết định số 217, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI). Do vậy, Mặt trận thành phố phải chủ động thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về giám sát và phản biện xã hội. Mặt trận thành phố cần chủ động nắm bắt, giám sát và phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách của thành phố, bảo đảm các chủ trương, chính sách khi thông qua là đúng đắn, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố, đồng thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa phát biểu kết luận hội nghị

Bí thư Thành ủy đề nghị, Mặt trận cần chủ động nắm bắt những chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy, những vấn đề lớn của thành phố, từ đó có sự chuẩn bị tốt, phối hợp tốt với các cơ quan, tổ chức liên quan trong tuyên truyền cũng như lên tiếng phản biện, đề xuất thể hiện tiếng nói của người dân. “Kênh phản ánh của Mặt trận là vô cùng quan trọng, người làm Mặt trận phải gần dân, gắn bó với dân, và phải có năng lực mới phát huy được tối đa vai trò bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Th Sơn

 

Trực tuyến: 29
Tổng: 9301481

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này