17/01/2018

Ngày 16-01, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân chủ - Pháp luật năm 2017 và triển khai công tác giám sát hoạt động đại biểu dân cử năm 2018. Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo, năm 2017 Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở đã triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đạt hiệu quả, đây cũng là năm đầu tiên triển khai giám sát chuyên đề của Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp có sự bài bản (hiệp y thống nhất nội dung với Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố) và có sự phê duyệt của Thường trực Thành ủy và các cấp ủy Đảng ở cơ sở; tiếp tục tạo nhận thức tốt, nâng cao kỹ năng cho cán bộ, công chức trong hệ thống về nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội.

Mặt trận thành phố đã tổ chức giám sát thường xuyên 10 nội dung, giám sát chuyên đề 3 nội dung; Mặt trận quận, huyện giám sát chuyên đề 11 nội dung và Mặt trận phường xã giám sát thường xuyên 152 nội dung. Trong đó nổi bật là giám sát việc thực hiện đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại cơ sở, giám sát việc cấp phát quà Tết cho hộ nghèo và các đối tượng nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017, giám sát tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, giám sát công tác hoà giải ở cở sở và giám sát hoạt động đại biểu dân cử trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017-2021.

Các Ban thanh tra nhân dân đã tổ chức giám sát trên 340 cuộc, đã phát hiện 22 vụ việc có vi phạm, có 228 kiến nghị (30 kiến nghị bằng văn bản, 198 kiến nghị trực tiếp) đến chủ đầu tư, các cơ quan chức năng; có 218 ý kiến đã giải quyết trả lời (95,5%). Ngoài ra, Ban thanh tra nhân dân phường xã tiếp 63 lượt công dân; dự tiếp công dân với chính quyền phường xã 1.892 lượt công dân, nhận 15 đơn khiếu nại, kiến nghị (đã chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết).

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã tổ chức Hội nghị phản biện Đề án “Quy hoạch phát triển mạng lưới các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, qua đó có 10 bài phản biện và 107 ý kiến góp ý trực tiếp vào dự thảo. Mặt trận quận Hải Châu tổ chức phản biện Đề án ‘‘Quản lý trật tự vỉa hè trên địa bàn quận Hải Châu đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Mặt trận phường Hải Châu 1 - quận Hải Châu tổ chức phản biện “Tiêu chí đánh giá các danh hiệu thi đua tại Khu dân cư năm 2017”, Mặt trận phường Hoà Cường Nam - quận Hải Châu tổ chức Hội nghị phản biện “Về công tác sử dụng camera an ninh trên địa bàn phường’’.

Trong năm 2017, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tiếp 12 lượt công dân và tiếp nhận 58 đơn thư của công dân, gồm 15 đơn khiếu nại, 12 tố cáo và 31 đơn kiến nghị, phản ánh; trong đó đã có văn bản trả lời hướng dẫn cho công dân 25 đơn, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết 09 đơn, các đơn còn lại lưu hồ sơ vì không đủ điều kiện để xử lý theo quy định.

Công tác tiếp xúc cử tri dần đi vào quy củ, chất lượng phát biểu ý kiến cử tri ngày càng được nâng lên; công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư của công dân được quan tâm đẩy mạnh, công tác hoà giải ở cơ sở được duy trì tốt.

Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải cho biết năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tiếp tục hướng dẫn Mặt trận các quận, huyện và phường, xã đăng ký từ 1-2 nội dung giám sát và ít nhất có một nội dung phản biện chuyên đề. Tiếp tục triển khai hiệu quả 10 chuyên đề giám sát năm 2018 của Mặt trận và đoàn thể chính trị -xã hội được Thường trực Thành ủy phê duyệt. Mặt trận thành phố sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn công tác giám sát và phản biện xã hội, thanh tra nhân dân, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cán bộ cơ sở và ban thanh tra nhân dân các cấp; kiện toàn và tăng cường hướng dẫn hoạt động cho đội ngũ làm công tác này ở cơ sở.

Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Dịp này, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Dân chủ - Pháp luật năm 2017.

Bích Phượng

 

Trực tuyến: 38
Tổng: 12180119

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang