15/01/2018

Để góp phần xây dựng tính tự quản, tự giác của người dân ở cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tổ chức hướng dẫn, xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, phát động, triển khai thực hiện và nhân rộng các mô hình điểm “Khu dân cư thân thiện môi trường”, “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” ở từng địa bàn dân cư trên địa bàn thành phố; đồng thời lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố, thôn văn hóa” hằng năm.

“Khu dân cư thân thiện môi trường”, “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” có 6 nội dung và 18 tiêu chí cụ thể về: rác thải; vật nuôi, xác súc vật; nước thải, khí thải, tiếng ồn; phòng, chống cháy nổ; xây dựng môi trường cảnh quang sạch đẹp; phong trào bảo vệ môi trường sinh thái. Để triển khai thực hiện tốt 6 nội dung và 18 tiêu chí đòi hỏi cán bộ Mặt trận các cấp, đặc biệt là Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư phải năng nổ, chịu khó vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện.

 

Thùng rác tự quản hộ gia đình  phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu)

Năm 2014, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố đã ký kết Chương trình phối hợp số 01/CTPH-UBMTTQ-STN&MT về thực hiện nhiệm vụ tài nguyên và môi trường giai đoạn 2014 – 2019. Đến nay, qua 3 năm triển khai thực hiện người dân trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh và trong đời sống của từng hộ gia đình, góp phần xây dựng phường đạt chuẩn văn hóa văn minh đô thị, xã đạt chuẩn nông thôn mới gắn với các tiêu chí về môi trường. Bên cạnh đó, người dân cũng đã phát hiện và tự giác phản ánh, kiến nghị đối với những hành vi gây ô nhiễm môi trường kéo dài và về sử dụng tài nguyên thiên nhiên không hợp lý đến các ngành chức năng có liên quan để giải quyết.

Bằng những việc làm cụ thể, Mặt trận thành phố đã tổ chức 6 hội nghị tập huấn về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho hơn 600 lượt cán bộ Mặt trận từ thành phố đến cơ sở; tập huấn tuyên truyền bằng hình thức hỏa táng khi có người thân qua đời cho cán bộ Mặt trận từ thành phố đến Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư. Mặt trận các cấp phối hợp vận động nhân dân tham dự lễ mitting và ra quân dọn vệ sinh môi trường nhân “Ngày môi trường thế giới”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, “Ngày đa dạng sinh học”, “Tuần Lễ nước sạch và vệ sinh môi trường”. Mặt trận các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên vận động tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường 1.895 buổi với hơn 95.606 lượt người tham gia.

Mặt trận các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động nhân dân thường xuyên nâng cao nhận thức về trách nhiệm của công dân và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường với hình thức phong phú như: Mặt trận quận Hải Châu cụ thể hóa nội dung thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị” thành 7 tiêu chí “Người dân thực hiện văn hóa, văn minh đô thị năm 2015, 2016” phát đến từng hộ gia đình; tuyên truyền vận động nhân dân khi cúng, đốt vàng mã trong thùng, không rải gạo muối ra đường. Mặt trận quận Liên Chiểu tổ chức hội nghị trao đổi mô hình bảo vệ môi trường hoạt động hiệu quả và nhân rộng toàn quận. Mặt trận huyện Hòa Vang triển khai và xây dựng mới mô hình “Khu dân cư vì môi trường an toàn, xanh, sạch, đẹp” với 7 nội dung và 30 tiêu chí cụ thể do Mặt trận quản lý.

Nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố đã phát động triển khai nhiều mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả, như mô hình xử lý rác thải hữu cơ thực vật bằng công nghệ enzym thành chế phẩm sinh học gồm sản phẩm nước rửa chén, lau nhà sinh học của khu dân cư Hòa Phú 5, phường Hòa Minh. Hay, mô hình “Thùng rác tự quản hộ gia đình” khu dân cư Quang Thành 4B1, phường Hòa Khánh Bắc và khu dân cư số 4, phường Hòa Hiệp Bắc với tiêu chí thùng rác rẻ, bền, có nắp đậy, thùng rác hợp vệ sinh, thùng rác được in chữ, phát đến từ hộ gia đình. Còn mô hình “Hố rác tự hoại trong vườn” của thôn Dương Lâm 1, xã Hòa Phong góp phần giảm thiểu lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường, đến nay đã nhận rộng trên toàn huyện. Mô hình “Đội Thiếu niên tiền phong bảo vệ môi trường” của khu dân cư số 56 phường Hòa Minh: gồm 17 học sinh, hàng tuần 3 buổi vào các ngày 3,5,7 và chủ nhật tổ chức quét đường trong các tuyến đường ở khu dân cư và đảm bảo luôn sạch sẽ, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ. Ở khu dân cư Thành Vinh 4, phường Thọ Quang, Ban công tác Mặt trận phối hợp các tổ trưởng tổ dân phố tích cực vận động nhân dân đóng góp trên 200 triệu đồng để trồng cây xanh, làm nhiều bồn hoa, cây cảnh, xây dựng tuyến đường không rác, chăm sóc bồn hoa trước nhà, vệ sinh môi trường khu dân cư văn minh, sạch đẹp.

Các khu dân cư đã tích cực duy trì thường xuyên phong trào “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp”, vận động bà con trong khu dân cư dành thời gian ít nhất 30 phút để tổng vệ sinh nơi công cộng (02 lần/tháng), chăm sóc cây xanh ở khu dân cư và trước nhà, tạo thói quen sinh hoạt cộng đồng trong việc tham gia thi đua làm sạch nhà, sạch đường, đẹp phố phường như: khu dân cư Trung lập 3A, phường Thạc Gián; khu dân cư Thuận Lập B2, phường Thạch Thang; Thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh và thôn Phong Nam, xã Hòa Châu; khu dân cư Quang Thành 4B1, phường Hòa Khánh Bắc.

Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sức khoẻ cho người dân, bảo vệ môi trường sống cho khu phố, từ đó góp phần xây dựng phường đạt chuẩn văn hóa văn minh đô thị, xã đạt chuẩn nông thôn mới và xây dựng thành phố môi trường. Mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, “Khu dân cư thân thiện môi trường” là điểm nhấn để thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đây là việc làm không lớn nhưng để mang lại hiệu quả thì đòi hỏi cả quá trình tuyên truyền, vận động và bằng những việc làm cụ thể của những người làm công tác Mặt trận.

Thanh Tuyền

 

Trực tuyến: 33
Tổng: 8934975

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này