22/08/2017

Sáng ngày 22-8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị phản biện Đề án Quy hoạch phát triển mạng lưới các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Tham dự có Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội; chủ nhiệm các Hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, cùng nhiều chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội có kinh nghiệm và uy tín trên lĩnh vực y tế. Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải phát biểu tại hội nghị 

 

Theo nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Đình An cho rằng, cần xác định rõ và tiến hành xã hội hóa ở những lĩnh vực chuyên môn người dân có nhu cầu cao mà các cơ sở y tế ngoài công lập có thể đảm nhận. Với những chuyên khoa như tâm thần, phục hồi chức năng, da liễu, ung bướu,… cơ sở y tế tư nhân không làm được thì bệnh viện công mới làm.

Nhà nghiên cứu văn hóa Bùi Văn Tiếng cho rằng, dự thảo cần nêu rõ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, ngành y tế thành phố cần thêm bao nhiêu lao động có tay nghề trên lĩnh vực y tế dự phòng, trên lĩnh vực điều trị ở tất cả các tuyến. Cũng theo ông Tiến, không nên xem quá tải là một nhược điểm của ngành y tế thành phố, thậm chí phải xem đây là một thuận lợi, hơn thế nữa là một ưu thế cạnh tranh của Đà Nẵng.

Theo TTND, PGS.TSKH Y dược Nguyễn Ngọc Minh, tuy có nhiều cơ sở đào tạo cán bộ ngành y nhưng vẫn thiếu một trung tâm  đào tạo bồi dưỡng y tế tầm cỡ. Vì vậy, chất lượng khám chữa bệnh của Đà Nẵng có nhiều mặt còn thua kém địa phương khác như tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông Minh đề nghị thành phố cần nghiên cứu thành lập thêm một số đơn vị đặc thù y tế như Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Trung tâm kiểm soát thuốc và thực phẩm vì đây là xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải cho biết, căn cứ vào Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, Luật MTTQ Việt nam 2015 và Nghị quyết liên tịch 403 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quy định chi tiết về công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội; Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị phản biện Đề án Quy hoạch phát triển mạng lưới các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm từ các chuyên gia để ngành y tế thành phố ngày càng phát triển, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân thành phố, cũng như người dân các tỉnh lân cận.

Đề án Quy hoạch phát triển mạng lưới các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Sở Y tế thành phố thành lập; mục đích của Đề án nhằm xây dựng hệ thống y tế thành phố ngày càng hiện đại, hoàn chỉnh và đồng bộ từ tuyến thành phố đến quận, huyện, xã, phường theo hướng cân bằng, hiệu quả; tập trung giảm quá tải ở tất cả các bệnh viện, không để người bệnh phải nằm ghép trong bệnh viện; xây dựng bộ máy tổ chức của hệ thống các đơn vị sự nghiệp công tinh gọn, đồng bộ.

Theo Đề án, hiện nay Sở Y tế thành phố đang quản lý 9 bệnh viện, 11 đơn vị thuộc hệ dự phòng và 2 đơn vị hành chính, 7 trung tâm y tế tuyến quận, huyện, 56 trạm y tế xã, phường; theo thông kế từ Sở Y tế, trong những năm gần đây nhiều bệnh viện đã quá tải, nhất là các bệnh viện loại 1; công suất sử dụng giường bệnh ở các bệnh viện trong năm 2016 như sau: Bệnh viện Đà Nẵng 174,25%, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng 148,79%, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng 116,95%, các bệnh viện quận, huyện bình quân 120,21%.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phản biện cho rằng, trong Đề án chưa nêu lên tình hình phát triển của các đơn vị y tế ngoài công lập và các đơn vị y tế của Trung ương trên địa bàn thành phố, vì các đơn vị này có liên quan trực tiếp đến các đơn vị y tế công lập thuộc Sở Y tế thành phố; thời gian cuả Đề án giới hạn “giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030” là quá ngắn mà cần phải có phạm vi lâu hơn; Đề án chưa đề cập đúng mức đến phát triển y tế cơ sở, nhất là ở các xã trung du, miền núi.

Một số ý kiến phản biện cho rằng cần chú trọng hơn nguồn lực con người, có chế độ đãi ngộ tốt hơn để giữ chân và thu hút bác sĩ giỏi cũng như các chuyên gia có kinh nghiệm về chuyên môn và quản lý, chống tình trạng bác sĩ bỏ bệnh viện công sang làm việc cho bệnh viện tư; cần kết hợp đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị với xây dựng đội ngũ thầy thuốc giỏi, có chuyên môn cao để nâng cao hiệu quả điều trị; cần có biện pháp làm giảm tình trạng quá tải tại một số bệnh viện lớn của thành phố.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên tăng cường công tác thanh tra y tế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và khám, chữa bệnh; cần tăng cường huy động sự hỗ trợ từ các tổ chức nước ngoài, tạo thêm nguồn lực cho quá trình phát triển ngành y tế thành phố; hết sức chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ, chú trọng đào tạo chuyên sâu.

Thanh Truc 

 

Trực tuyến: 46
Tổng: 11798554

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang