16/07/2017

 Chiều 14-7, Cụm thi đua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam 5 thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 tại thành phố Đà Nẵng.

Dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng Phạm Văn Mợi và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ Phan Thị Hồng Nhung. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh.

 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên phát biểu khai mạc hội nghị
 
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cùng Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì hội nghị
 
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh thông báo những nét chính về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Đà Nẵng trong thời gian qua; đồng thời khẳng định, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã có nhiều đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của thành phố. Trong đó, tích cực vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với chương trình “Thành phố 4 an”… Mặt trận các cấp tham gia rất hiệu quả việc góp ý xây dựng Đảng, chính quyền và giám sát, phản biện xã hội, nhất là đối với các chính sách về phát triển kinh tế-xã hội thành phố.

 
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tặng hoa chúc mừng ông Trần Thanh Mẫn vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Nghị quyết Thành ủy, HĐND, phối hợp với UBND thực hiện Chương trình phối hợp, thống nhất hành động năm 2017 của Mặt trận địa phương. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động, phát huy uy tín và vai trò của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của thành phố.

Mặt trận 5 thành phố đã chủ động và phối hợp triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tại địa phương, đặc biệt hưởng ứng đợt cao điểm vận động toàn dân tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, Mặt trận các thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân các gia đình có công với cách mạng. Công tác giám sát, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tiếp tục được Mặt trận Tổ quốc các thành phố quan tâm thực hiện; tập trung tổ chức các hoạt động phản biện xã hội, giám sát theo chuyên đề về những vấn đề bức xúc của người dân.

 
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải báo cáo tại hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đăng Hải cho biết, thành phố Đà Nẵng đã triển khai Kế hoạch “Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo” và Chương trình “Xuân yêu thương” năm 2017 và trao 34.480 suất quà, trị giá 14 tỷ 762 triệu đồng cho các hộ nghèo. Vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo gần 17,3 tỷ đồng; từ đó đã hỗ trợ hơn 14,1 tỷ đồng để chăm lo cho các hộ nghèo, trong đó: xây mới 177 nhà Đại đoàn kết với số tiền 7 tỷ 490 triệu đồng; sửa chữa 394 nhà với số tiền 6 tỷ 315 triệu đồng; hỗ trợ toàn bộ học phí theo Chương trình đào tạo chính khóa từ 7 triệu đến 17 triệu đồng/năm học cho 82 em sinh viên con hộ nghèo vượt khó, học giỏi số tiền là 616,6 triệu đồng.

Bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, MTTQ thành phố đã vận động được hơn 46 tỷ đồng, phối hợp tập trung xây, sửa nhà và giám sát việc xây, sửa 7.566 nhà cho người có công với cách mạng trị giá 402 tỷ đồng, hỗ trợ 92 xe lăn cho thương binh và giới thiệu việc làm cho 200 con thương binh, liệt sĩ có nhu cầu.

 
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tặng quà lưu niệm cho Mặt trận Trung ương và Mặt trận các thành phố.

Ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Mặt trận thành phố Hồ Chí Minh tập trung các nguồn lực chăm lo Tết Đinh Dậu 2017 cho các gia đình chính sách, công nhân, người lao động có thu nhập thấp, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng xã hội… với tổng số tiền 116 tỷ đồng. Đồng thời Mặt trận thành phố đã vận động Quỹ “Vì biển đảo quê hương” được tổng số tiền đạt 8,5 tỷ đồng, qua đó tổ chức chăm lo cho các đơn vị lực lượng vũ trang với tổng số tiền 8 tỷ đồng. Mặt trận thành phố đã tổ chức đoàn gồm 160 đại biểu nhân dân thành phố thăm và tặng quà nhân dân, cán bộ, chiến sĩ tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, tổng kinh phí 19 tỷ đồng.

Ở Hải Phòng, Mặt trận thành phố đã phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu với tổng số 80.891 suất quà tương đương 30,2 tỷ đồng. Trích nguồn quỹ “Phòng chống thiên tai, lũ lụt” thành phố hỗ trợ 2,5 tỷ cho 5 tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra; 300 triệu đồng hỗ trợ các hộ gia đình nghèo, các gia đình gặp rủi ro; hỗ trợ xây sửa nhà Đại Đoàn kết và giống vốn phát triển sản xuất tại các huyện Tiên Lãng, An Lão, Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo.

Ở Cần Thơ, Mặt trận thành phố vận động tặng 107.613 phần quà, tổng trị giá gần 53 tỷ đồng để giúp cho mỗi người, mỗi nhà vui Xuân, đón Tết. Quỹ Vì người nghèo vận động hơn 3 tỷ đồng; Quỹ cứu trợ thiên tai thành phố vận động hơn 641 triệu đồng; xây dựng và sửa chữa 145 căn nhà đại đoàn kết, 25 căn nhà tình thương cho hộ nghèo trên địa bàn thành phố với tổng trị giá trên 6,5 tỷ đồng.

 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá công tác Mặt trận của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương ngày càng có nhiều kết quả nổi bật, triển khai có hiệu quả các nội dung trong Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2017 của từng thành phố. “Từ những kết quả đạt được và một số hạn chế như dự thảo báo cáo mạnh dạn nêu, tôi tin sẽ là niềm động viên, khích lệ để công tác Mặt trận đổi mới tích cực hơn, chiều sâu hơn nữa trong 6 tháng cuối năm 2017, là những kinh nghiệm quý để tiếp tục đưa nội dung công tác mặt trận theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào cuộc sống”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, MTTQ Việt Nam có nhiều cách thức để phát huy quyền làm chủ của nhân dân, trong đó có cách thức thông qua việc chủ động nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, dư luận xã hội, dự báo tình hình các địa bàn dự kiến, có thể có điểm nóng, điểm phức tạp để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các biện pháp chỉ đạo giải quyết.

Thực tế, thời gian vừa qua xuất hiện nhiều vấn đề, đều là những vấn đề nóng, cử tri và nhân dân quan tâm, nhưng thực tế, Mặt trận vẫn chưa xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ, nói lên tiếng nói, chính kiến để bảo đảm hài hòa lợi ích của quốc gia, dân tộc và nhân dân. “Vì vậy, tôi đề nghị các địa phương hết sức quan tâm, không để sự việc xảy ra mới biết, ở thế bị động, nắm, vào cuộc, đề xuất, kiến nghị chậm, xã hội đặt ra câu hỏi: Mặt trận ở đâu, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên ở đâu là rất không nên”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận 5 thành phố cần tiếp tục phát huy vai trò hiệp thương đối với các tổ chức thành viên để các phong trào thi đua thực sực đi vào cuộc sống của người dân và để sức mạnh của Mặt trận xuất phát từ nhân dân, từ đó phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân, định hướng những vấn đề dư luận xã hội mà nhân dân quan tâm. Mặt trận các cấp cần quan tâm hơn nữa tới vấn đề đối thoại với nhân dân; đẩy mạnh triển khai công tác giám sát, phản biện xã hội; vận động toàn dân thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thông qua việc thực hiện đô thị sáng, xanh, sạch đẹp để chất lượng cuộc sống của người dân tại 5 thành phố có điểm nổi bật so với các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cùng với đó, Mặt trận các cấp cần chú trọng xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả, chú trọng quan tâm nâng cao chất lượng, đạo đức, trang bị kiến thức cho người cán bộ Mặt trận để thực hiện tốt hơn nữa các chương trình hành động MTTQ Việt Nam đã đề ra, từ đó khẳng định vị trí, vai trò của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ và thành phố Hải Phòng đã trao tặng cho Mặt trận thành phố Đà Nẵng 400 triệu đồng để xây dựng 8 ngôi nhà Đại đoàn kết. 

Một số hình ảnh tại hội nghị:
Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Bí thư Nguyễn Xuân Anh
Đại biểu tham dự hội nghị
Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trao 100 triệu đồng để xây dựng 2 ngôi nhà Đại đoàn kết cho Mặt trận Đà Nẵng
Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh trao 100 triệu đồng để xây dựng 2 ngôi nhà Đại đoàn kết cho Mặt trận Đà Nẵng
Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng trao 100 triệu đồng để xây dựng 2 ngôi nhà Đại đoàn kết cho Mặt trận Đà Nẵng
Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ trao 100 triệu đồng để xây dựng 2 ngôi nhà Đại đoàn kết cho Mặt trận Đà Nẵng

Tuyền Thanh

 

Trực tuyến: 20
Tổng: 7962447

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng ban Ban biên tập: ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3891.301
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này