03/03/2023

 Sáng ngày 03/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng cùng các đại biểu: Trần Chí Cường, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng Cục an ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) và Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trì hội nghị.

Đại biểu lãnh đạo thành phố tham dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Trần Phước Sơn; Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi tiếp xúc

Theo đó, tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được chuẩn bị công phu, có nội dung khá toàn diện, bao quát, có nhiều điểm mới có tính chất đột phá, căn bản quán triệt và cụ thể hóa các mục tiêu, giải pháp và các định hướng chính sách lớn đã đề ra tại Nghị quyết số 18-NQ/TW. Bên cạnh đó, cử tri cũng tham gia góp ý nhiều nội dung đề nghị Ban soạn thảo cần xem xét, điều chỉnh bổ sung, trọng tâm ở các vấn đề như:

Vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cử tri đề nghị việc quy hoạch phải công khai, minh bạch, việc lấy ý kiến phải thực chất, cung cấp đủ tư liệu để người góp ý có điều kiện nghiên cứu, không nên làm hình thức.

Về thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, cử tri đề nghị cần phải xác định rõ về các tiêu chí, điều kiện của nội hàm "lợi ích quốc gia, công cộng" để tránh tình trạng tùy tiện khi ban hành thông báo thu hồi đất. Đồng thời đất bị thu hồi để phát triển kinh tế xã hội, lợi ích quốc gia, công cộng phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và cần công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất rõ ràng cho các tổ chức, cá nhân có đất bị thu hồi để các đối tượng có đất thu hồi chấp hành đúng quy định.

Một số cử tri cũng đề nghị việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Đây là chủ trương rất nhân văn, tôn trọng cuộc sống đối với cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất. Nhưng cũng cần làm rõ hơn như thế nào là có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn. Cần chú ý đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như hệ thống giao thông đi lại, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, nước uống, nước sinh hoạt, chợ, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, công viên, đào tạo nghề nghiệp, công việc làm,...Nội dung này cũng có cử tri đề nghị việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, như vậy mới đem lại sự yên tâm cho người dân khi bàn giao đất đến nơi ở mới.

Về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, cử tri đề nghị không nên quy định cứng nhắc định kỳ 05 năm rà soạt điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, vì trong thực tế có những biến động, phức tạp, không thể lường trước được, nên sửa lại theo hướng “Trong trường hợp bất khả kháng, cấp có thẩm quyền có nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch đã được duyệt”; đồng thời việc điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần phải quy định nghiêm ngặt, chặt chẽ để tránh tình trạng tùy tiện điều chỉnh, xé lẻ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Quang cảnh hội nghị

Về các trường hợp quy định đối tượng sử dụng đất, cử tri đề nghị bổ sung đối tượng sử dụng đất là đất của tín ngưỡng, các tộc họ, từ đường, nhà thờ vì trong thực tế phát sinh nhiều trường hợp tranh chấp đất đai, giải tỏa đền bù nhưng việc giải quyết gặp rất nhiều khó khăn.

Điều 80, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai quy định, đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không đưa vào sử dụng hoặc chậm sử dụng theo tiến độ, quá 48 tháng mà chưa hoàn thành dự án thì Nhà nước thu hồi đất, không bồi thường đất và tài sản gắn liền với đất... tính khả thi của nội dung này thấp vì thực tế đã có nhiều dự án chậm tiến độ kéo dài nhưng rất khó thu hồi đất vì vướng mắc nhiều vấn đề về quy định, thủ tục liên quan đến đất đai, tài sản... Vì vậy, điều kiện thu hồi đất đối với những dự án chậm tiến độ cần phải xem xét cụ thể và có tính khả thi hơn.

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng ghi nhận và tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ nghiên cứu, tổng hợp và sắp xếp, phân loại theo từng nhóm vấn đề cụ thể, kiến nghị gửi Trung ương theo quy định.

Văn Sum

 

Trực tuyến: 32
Tổng: 12290837

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang