18/04/2022

 Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án giám sát hoạt động của đại biểu dân cử nhiệm kỳ 2021-2026, Mặt trận phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai hướng dẫn giám sát hoạt động đại biểu dân cử đến cán bộ của 48 ban công tác mặt trận khu dân cư (KDC) và các tổ chức thành viên. Đồng thời, chủ động đúc rút kinh nghiệm từ kết quả giám sát hoạt động của đại biểu dân cử nhiệm kỳ 2016-2021 để nâng cao vai trò giám sát.

Thông qua hoạt động giám sát đại biểu dân cử, Mặt trận phường  An Hải Bắc lắng nghe những ý kiến, kiến nghị để kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.  TRONG ẢNH: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Hải Bắc  Lê Bá Công (bên phải) trao hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do Covid-19. (Ảnh: Mặt trận phường cung cấp)
Thông qua hoạt động giám sát đại biểu dân cử, Mặt trận phường An Hải Bắc lắng nghe những ý kiến, kiến nghị để kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. TRONG ẢNH: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Hải Bắc Lê Bá Công (bên phải) trao hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do Covid-19. (Ảnh: Mặt trận phường cung cấp)

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Hải Bắc Lê Bá Công, trong nhiệm kỳ mới, Mặt trận phường thực hiện giám sát 3 đại biểu Quốc hội khóa XV và 6 đại biểu HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 ứng cử trên địa bàn phường. Mặt trận phường đã xây dựng kế hoạch về thực hiện giám sát hoạt động của đại biểu dân cử năm 2022, đồng thời triển khai đến Mặt trận cơ sở, các tổ chức thành viên để nâng cao trách nhiệm giám sát đại biểu dân cử. Các ban công tác mặt trận KDC phải có báo cáo đánh giá, nhận xét đối với đại biểu dân cử định kỳ theo 6 tháng và hằng năm gửi về Mặt trận phường để tổng hợp, báo cáo đến Mặt trận cấp trên.

“Các ban công tác mặt trận KDC phải đánh giá công tâm, khách quan về chất lượng hoạt động của đại biểu dân cử. Về phía các đại biểu dân cử, Mặt trận phường đề nghị các đại biểu phải giữ mối quan hệ với cử tri nơi mình ứng cử để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân để đôn đốc, giám sát cơ quan có trách nhiệm giải quyết dứt điểm các vấn đề mà nhân dân phản ánh”, ông Công nói.

Mặt trận phường theo dõi, giám đại biểu dân cử bằng nhiều hình thức như: thông qua lịch tiếp công dân hàng tháng của các vị đại biểu; giám sát việc tiếp nhận đơn thư, ý kiến phản ánh trực tiếp và qua email, hộp thư góp ý của nhân dân, các tổ chức thành viên, ban công tác mặt trận, ban thanh tra nhân dân đối với hoạt động của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thành phố; giám sát kết quả giải quyết những vấn đề mà nhân dân kiến nghị tại các buổi tiếp xúc cử tri định kỳ và tiếp xúc cử tri theo chuyên đề…

Ông Công chia sẻ, bên cạnh việc việc giám sát đại biểu dân cử thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, các kỳ họp, phiên họp; thông qua việc giải quyết, trả lời những kiến nghị của nhân dân, Mặt trận phường và các ban công tác mặt trận KDC còn thực hiện giám sát thông qua việc đi thực tế tại các KDC, đặc biệt là các KDC có vụ việc cần giải quyết để theo dõi tình hình các đại biểu đi cơ sở, nắm bắt dư luận.

Trưởng ban công tác Mặt trận KDC 37 (phường An Hải Bắc) Trương Thị Lê bày tỏ: “Cử tri mong muốn các đại biểu cần làm tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, nắm bắt kịp thời, đầy đủ và đúng nguyện vọng và những vấn đề cử tri bức xúc và thảo luận trên bàn nghị sự của Quốc hội, của HĐND thành phố chứ không chỉ đi thực tế cho cử tri biết mình có đi”. 

Trưởng ban công tác Mặt trận KDC 13 (phường An Hải Bắc) Trần Bằng cho rằng, đa phần cử tri tại địa phương thường kiến nghị những vấn đề dân sinh, chính vì vậy, việc lắng nghe ý kiến, kiến nghị và đi thực tế tại các “điểm nóng” sẽ giúp các đại biểu dân cử nắm rõ được tình hình và có đề xuất giải quyết nhanh, kịp thời, từ đó mang lại niềm tin trong nhân dân.

Theo báo cáo của Mặt trận phường An Hải Bắc, thực hiện đề án giám sát hoạt động của đại biểu dân cử giai đoạn 2016-2021, Mặt trận phường đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri thông qua các kỳ tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư đến cấp có thẩm quyền giải quyết, trả lời bằng văn bản cụ thể cho cử tri và trả lời trực tiếp tại buổi tiếp xúc.

Cụ thể, đã tiếp 215 lượt công dân; tổng hợp, chuyển 20 đơn kiến nghị, phản ánh đến UBND phường để xem xét, giải quyết. Trong đó: lĩnh vực đất đai có 4 đơn; vệ sinh môi trường 3 đơn; dân sự 13 đơn. Kết quả, đã tổ chức hòa giải 18 đơn, hướng dẫn 2 trường hợp gửi đơn thư đến cấp thẩm quyền giải quyết. Qua hoạt động của đại biểu dân cử giai đoạn 2016-2021, nhiều ý kiến, kiến nghị của nhân dân về một số dự án đường như: Vương Thừa Vũ, vỉa hè đường Nguyễn Trung Trực, điện chiếu sáng ở KDC An Đồn, An Tân… đã được các đại biểu nắm bắt, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời.

Chuyên trang Mặt trận - Báo Đà Nẵng

 

Trực tuyến: 30
Tổng: 12296796

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban biên tập: Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố
Địa chỉ: 10-12 Trần Phú, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821.158 - 0236.3822.196
Email: mttqvn@danang.gov.vn
Giấy phép số: 795/GP-STTTT, ngày 15/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng" khi bạn phát hành thông tin từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang