Từ "Cổng trường bình yên" giữa lòng phố thị...
Đúng 16 giờ chiều, khi tiếng trống tan học vang lên tại Trường Tiểu học Tôn Đức Thắng (phường An Khê, TP. Đà Nẵng), khu vực cổng trường ngay lập tức rơi vào cảnh đông đúc. Phụ huynh, học sinh cùng phương tiện chen chúc dễ gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Nhưng giữa dòng người hối hả ấy, hình ảnh những bóng áo xanh CCB phường An Khê đã trở nên quá quen thuộc.
Không còi hú, không mệnh lệnh cứng nhắc, các CCB thầm lặng phân luồng, nhắc nhở phụ huynh dừng đỗ xe đúng nơi quy định và dắt tay các em nhỏ qua đường. Ông Văn Đăng Bình, Chủ nhiệm CLB ATGT CCB phường An Khê cho biết: "Mô hình này xuất phát từ nhu cầu thực tế. Chúng tôi tổ chức bài bản, phối hợp chặt chẽ giữa Hội CCB, nhà trường và lực lượng chức năng. Mỗi buổi chiều, anh em thay nhau trực đúng giờ, đúng vị trí, tạo thành một 'hàng rào mềm' nhưng vô cùng hiệu quả."
Đánh giá về mô hình, ông Hồ Anh Đức - Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, hoạt động này không chỉ giảm ùn tắc mà còn giúp các bài học về văn hóa giao thông không còn khô khan trên sách vở. Ông Nguyễn Văn Phước (phụ huynh) và em Phan Nhật Minh (học sinh) đều bày tỏ sự trân trọng, an tâm trước sự tận tụy của các bác CCB lớn tuổi, từ đó tự nâng cao ý thức chấp hành luật pháp của chính mình.

Hội CCB phối hợp với Đoàn thanh niên phường An Khê hướng dẫn các cháu học sinh qua đường an toàn.
... Đến Tổ tự quản ATGT vừa ra mắt tại vùng quê Núi Thành
Tiếp nối tinh thần xung kích đó, vào ngày 15/04/2026, Hội CCB xã Núi Thành đã phối hợp với Công an xã và Trường Tiểu học Lê Hồng Phong tổ chức ra mắt Tổ tự quản “Cổng trường an toàn giao thông”. Sự kiện đánh dấu bước đi bài bản nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội, thầy cô giáo và cha mẹ học sinh trong việc bảo đảm ATGT học đường.
Tại buổi lễ, Hội CCB xã đã công bố Quyết định số 37/QĐ-CCB thành lập Tổ tự quản gồm 11 thành viên, thông qua quy chế hoạt động và trang bị các vật dụng cần thiết. Ngay sau lễ ra mắt, Công an xã đã tổ chức tuyên truyền biển báo đường bộ, kiến thức phòng chống ma túy và hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh. Cuối giờ chiều cùng ngày, Tổ tự quản đã ra quân thực hiện nhiệm vụ buổi đầu tiên khi học sinh tan trường, nhận được sự đồng thuận lớn từ nhân dân địa phương.

Buổi lễ ra mắt Tổ tự quản “Cổng trường an toàn giao thông” xã Núi Thành.
Sáng mãi phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ"
Dù ở đô thị sầm uất như phường An Khê (Đà Nẵng) hay ở địa phương như xã Núi Thành, những thành viên tham gia mô hình đều đã ở độ tuổi không còn trẻ. Thế nhưng, tinh thần người lính tham gia trận địa năm xưa chưa bao giờ phai nhạt. Từ chiến trường bước ra giữa đời thường, các cựu chiến binh vẫn luôn là những người đi đầu, sẵn sàng cống hiến vì cộng đồng.
Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” không chỉ mang ý nghĩa thiết thực trước mắt là giải quyết bài toán ùn tắc, mà còn là biểu tượng của trách nhiệm, của tình yêu thương và sự tiếp nối giữa các thế hệ. Những hành động đẹp của các cựu chiến binh đang góp phần gieo mầm văn hóa giao thông văn minh, xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh cho thế hệ tương lai./.
XUÂN PHƯỚC - Hội CCB thành phố